TUẦN TAM NHẬT KÍNH THÁNH GIUSE

16, 17, 18-03-2012

DIỄN TIẾN

MỘT BUỔI CẦU NGUYỆN TUẦN TAM NHẬT

                                 1. Mở đầu : Kinh cầu ông Thánh Giuse

                                 2. Suy niệm : tuần tự đọc mỗi ngày một bài.

                                 3. Kết thúc : hát một bài Thánh Giuse.

Kinh khấn Thánh Giuse

Lạy Thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu, Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời, đến nỗi người ta có thể nói rằng: "Trên trời, Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin."

Lạy Cha hiền, xin cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng con. Khi ở thế gian này, Cha đă từng là Cha Nuôi và là vị bảo hộ trung thành của Chúa Con chí thánh, nay xin Cha bào chữa cho chúng con bên ṭa Chúa. Chúng con trao phó cho Cha vụ khó khăn này (kể ra...). Xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha.

Lạy Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng - vâng, chúng con tin tưởng, Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con, và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực u sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững ḷng trông cậy, Cha không bỏ qua điều ǵ giúp ích cho những người sầu khổ kêu cầu Cha, chúng con sấp ḿnh dưới chân Cha, tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy t́nh thương như áo choàng che phủ chúng con, và chúc lành cho chúng con - Amen.

 

Đến Cùng Cha Thánh Giuse

 

BÀI SUY NIỆM I  (Ngày 16-03-2012)

LỊCH SỬ VIỆC TÔN SÙNG THÁNH GIUSE

1. Từ thời Giáo Hội sơ khai.

Ngay từ những thế kỷ đầu, Giáo Hội đă công khai thờ kính Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh Tử đạo, c̣n thánh Giuse, cứ theo các di tích lịch sử, th́ xem ra ít được chú trọng. Là v́ ban sơ, Giáo Hội đang cần củng cố thần tính của Chúa Giêsu và sự sinh sản đồng trinh của Mẹ Ngài. Lại cũng cần phấn khích đức tin giáo hữu trong cơn bắt bớ bằng việc tôn kính các anh hùng tử đạo.

Bởi thế, về địa vị thánh Giuse, Chúa Quan pḥng c̣n muốn để lu mờ, cho các tín điều kia được nổi bật và in sâu trước đă. Tuy nhiên, có nhiều Giáo phụ thời đó như thánh Gio-an Kim Khẩu, Giê-rô-ni-mô, Âu-gu-tinh đă nhiệt liệt ca ngợi quyền cao chức trọng Thánh Giuse trong bài giảng và văn phẩm của các ngài.

2. Tại Việt Nam

Giáo hội Việt Nam sinh sau đẻ muộn, nhưng được nhận biết và tôn kính Thánh Giuse ngay từ đầu. Đa số nam giới được hân hạnh mang tên Thánh Giuse. Trong các nhà thờ đều có lập ṭa kính Ngài đối ngang với ṭa Đức Mẹ.

Các nhà truyền giáo đầu tiên đă tôn ngài làm quan thầy nước Việt Nam. Linh mục Đắc Lộ thuật lại sự tích như sau :

"Ngày 12-03-1627, lễ thánh Ghê-gô-ri-ô, tôi và thầy An-tôn Marquez xuống tàu tại Áo-môn để sang Đàng Ngoài. Chúng tôi vượt biển, thuận buồm xuôi gió cho tới chiều ngày thứ bảy.

Khi toan vào cửa, bỗng băo nổi lên với nhiều h́nh quái dị khiến mọi người kinh hăi. Nhưng qua hôm sau là lễ Thánh Giuse th́ biển yên sóng lặng, h́nh quái gỡ đă biến đi, nên chúng tôi vào cửa b́nh an. Cửa ấy, dân địa phương gọi là của Bạng (Thanh Hóa), nhưng chúng tôi đặt tên là cửa Thánh Giuse, hầu kính nhớ ơn ngài đă phù hộ chúng tôi tới đó b́nh an".

Năm 1678, Đức I-nô-xen-xi-ô XI, theo đề nghị của các Giám mục truyền giáo phương Đông, đă phong Thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ nước Việt Nam, khiến giáo hữu Việt Nam càng có lư do tôn kính, cậy trông ngài hơn nữa.

Lạy Thánh Giuse rất đáng tôn trọng xin cầu cho chúng con.

Chứng tích :

Tự quân là con cầu tự

Lê-ô-pôn-đô I (1640-1705) là vua nước Áo, đă 40 tuổi mà chưa có con nối quyền. Vua liền sốt sắng cầu khẩn Thánh Giuse xin ban cho có con trai nối dơi tông đường. Để chứng tỏ ḷng trông cậy, vua ra chiếu chỉ tôn Thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ các vua nước Áo. Ngài lại truyền đúc tượng Thánh Cả bằng bạc, yêu cầu các linh mục dâng thánh lễ và tổ chức rước kiệu kính Ngài đủ tám ngày. Khỏi chín tháng, Hoàng Hậu sinh hạ một con trai, nhà vua và dân chúng xiết bao hoan hỷ. Để nhớ ơn Thánh Cả, nhà vua truyền đặt tên Thái Tử là Giuse và khấn đúc một tượng lớn Thánh nhân bằng bạc đặt tại quảng trường thành Vienna.

Nhưng vua cha băng hà khi chưa kịp thi hành lời khấn. Vua con là Giuse I (1678-1711) nhớ ḿnh bởi đâu mà sinh ra, cũng có ḷng kính mến Quan Thầy lắm. Ngài truyền đúc tượng Thánh Giuse rất lớn bằng bạc, xây bệ cao giữa kinh đô và tôn đặt lên chính ngày lễ Thánh Giuse năm 1709, y như lời vua cha đă khấn năm xưa.

(Sách tháng Thánh Giu-se, Cố Lương).

 

BÀI SUY NIỆM II  (Ngày 17-03-2012)

LƯ DO TÔN KÍNH THÁNH GIUSE

Có nhiều lư do thúc giục ta tôn kính Thánh Giuse và Thánh Gia do Ngài làm chủ,

1. Vai tṛ đặc biệt của Thánh cả Giuse.

Như ta đă biết, Thánh Giuse là người công chính (Mt 1,19), Đấng thánh thiện trọn lành, gồm no mọi nhân đức. Sau Đức Mẹ chẳng có ai cao trọng hơn.

Thánh Giuse là hiền phụ Chúa Giêsu. Chính Chúa đă nh́n nhận ngài là cha, vâng lời tùng phục và thánh hóa ngài qua bao năm chung sống. C̣n h́nh ảnh nào cao đẹp, cảm động bằng h́nh ảnh thánh Giuse âu yếm bồng Chúa trên tay hoặc dắt đi lẫm chẫm bên ḿnh, ân cần tập cho Chúa Giêsu biết lao động chân tay ? Sứ mạng của thánh Giuse là làm thiên thần hộ thủ cho Chúa Hài Đồng.

Thánh Giuse cũng là hiền phu Đức Me nên trót đời ngài hết ḷng phục vụ, kính ái Đức Mẹ. V́ thế ngày nay trêân trời, Thánh Giuse được Chúa Giêsu và Đức Mẹ tôn trọng, sẵn sàng nghe lời thỉnh cầu của ngài.

2. Một vị thánh thực tế.

Thánh Giuse tuy là đấng cao sang quyền thế nhưng lại rất gần gũi thông cảm nỗi niềm con cái và sẵn sàng ra tay cứu giúp.

V́ là con Đức Mẹ nên chúng ta cũng là con Thánh Giuse. Tục ngữ có câu : "Con có cha như nhà có nóc" hoặc "Cha mẹ giàu th́ con có". Thánh Giuse xứng đáng là nơi nương tựa cho chúng ta v́ ngài là đấng giàu có vô song.

Sinh thời,Thánh Giuse đă trải nếm đủ mọi mùi cay đắng, nên ngài dễ xót thương thân phận lao đao của chúng ta. Ngài biết chức vụ gia trưởng khó khăn, nặng nhọc chừng nào, nhất là trong cảnh bần hàn nghèo khổ. Ngài đă thánh hóa bậc hôn nhân cũng như bậc đồng trinh, đời sống tu tŕ cũng như đời sống thế gian, cảnh hoạt động cũng như cảnh chiêm niệm trầm tư.

Trẻ nhỏ ngài thương yêu, người già ngài săn sóc, việc gia đ́nh ngài giúp đỡ, việc Giáo Hội ngài lo toan. Nhất là trong đời sống hằng ngày, giữa thử thách thường xuyên, sự can thiệp của ngài càng mau mắn hữu hiệu.

3. Một vị thánh hợp thời

Lao động là vinh dự của con người và biểu thị của thánh ư Chúa. Theo sách Sáng thế, Chúa đă đặt A-đam vào địa đàng để ông làm việc, trồng tỉa và canh giữ cảnh vườn, ngay từ lúc chưa dựng nên E-và (St 2,15).

Chúa Giêsu đă thánh hóa lao động trong xưởng mộc của Thánh Giuse. Theo gương đó, người giáo hữu phải đem hết lương tâm và đức tin mà làm việc, như lời thánh Phao-lô dạy : "Phàm điều ǵ anh em làm, ngôn hành bất luận, mọi sự hết thảy, hăy làm v́ danh Đức Giêsu Ki-tô và nhờ Ngài mà cảm tạ Chúa Cha" (Cl 3,17).

Thánh Giuse là một người lao động cần cù và thánh thiện nên Giáo Hội đă tôn làm quan thầy hướng dẫn công ăn việc làm của con người.

4. Tôn kính Thánh Gia

Thánh Gia là một quang cảnh kỳ diệu đáng ngưỡng mộ. Ba Đấng dưới thế cùng sống ḥa hợp là h́nh ảnh Ba Ngôi Thiên Chúa trên trời ! T́nh yêu thương thắm thiết giữa ba nhân vật đă tạo nên bầu không khí thiên đàng ở trần gian.

Muốn bảo tồn hạnh phúc gia đ́nh, chúng ta hăy noi gương Thánh Gia, hăy cầu nguyện cùng Thánh Giu-se gia trưởng, hăy phục hồi các nhân đức gia đạo như lời thánh Phao-lô nhắn nhủ : �Vợ hăy phục tùng chồng trong Chúa cho phải phép. Chồng hăy yêu mến vợ, đừng gay gắt với nàng. Con cái hăy vâng phục cha mẹ trong mọi sự, v́ là điều đẹp ḷng Chúa. Người làm cha đừng áp lực các con kẻo chúng sinh ra nhút nhát� (Cl 3,18-21).

Lạy thánh Giuse rất đáng trông cậy, xin cầu cho chúng con.

Chứng tích :

Thầy Anrê tông đồThánh Giuse

Thầy An-rê là một trợ sĩ khiêm tốn Ḍng Thánh Giá tại Ca-na-đa, đă được Chúa ban nhiều đặc ân và tuyển chọn làm tông đồ Thánh Giuse.

Thầy sinh ngày 10 tháng 08 năm 1845 và qua đời ngày 06 tháng 01 năm 1937 thọ 92 tuổi.

Thầy lo việc giữ cửa nhà Ḍng, nhưng xung quanh con người nhỏ nhoi ấy đă dấy lên một trào lưu tôn kính Thánh Giuse, có kèm theo nhiều chứng tích dường như phép lạ. Khi mắt nhà tông đồ nhắm lại là chính lúc cuộc hành hương mở ra. Chính Thầy đă thiết lập Trung Tâm hành hương Thánh Cả tại Mông-rê-an, ngày nay nổi danh khắp thế giới.

Cha Giám đốc trung tâm đă viết về Thầy như sau : �Thầy An-rê được Chúa ban sứ mạng làm cho người ta nhận biết Thánh Giuse, điều đó không thể hồ nghi đối với những ai đă đọc tiểu sử và suy nghiệm về sứ điệp của Thầy�.

Để gầy dựng nên một phong trào mănh liệt sùng kính Thánh Giuse, thầy đă có một niềm tin sâu sắc vào uy quyền Thánh Cả và vào ơn gọi đặc biệt của ḿnh.

Vương Cung Thánh Đường kính Đấng Tổ phụ vinh hiển tại Mông-rê-an là một trong những công tŕnh kiến trúc vĩ đại nhất thời nay. Cũng chính tại đó, năm 1962, �Trung tâm sưu tầm nghiên cứu tài liệu liên quan tới Thánh Cả� đă được thiết lập.

Hằng năm có trên ba triệu tín hữu khắp nơi hành hương và đền này đáng xếp hàng các trung tâm cầu nguyện lớn nhất của thế giới Công giáo.

(Saint Joseph, Mgr.Cristiani)

ààà

BÀI SUY NIỆM III (Ngày 18-03-2012)

NHỮNG VIỆC TÔN SÙNG THÁNH GIUSE

Không thể nào không cảm phục cuộc đời thánh thiện, quyền chức cao sang và nhân đức siêu việt của Thánh Giuse. Cũng v́ thế mà việc sùng kính là lẽ đương nhiên.

1. Căn bản sùng kính

Là Cha nuôi Chúa Giêsu và bạn của Đức Mẹ, Thánh Giuse có quyền thế khiến ta phải tôn kính. Ngài là đấng nhân hậu và là cha bảo trợ chúng ta, nên chúng ta phải yêu mến. Và v́ Thánh Giuse vừa quyền năng vừa nhân hậu nên chúng ta phải cậy trông ngài. Ba tâm t́nh tôn kính mến yêu trông cậy Thánh Cả chính là ṇng cốt việc sùng kính bên trong.

2. Những việc sùng kính thường xuyên

Hằng ngày, sáng sớm vừa thức dậy, ta cung kính kêu ba tên cực trọng Giêsu - Maria - Giuse và dâng ḿnh cho ba Đấng, không rời Thánh Giuse ra khỏi ḷng kính mến Chúa Giêsu và Đức Mẹ, bộ ba đó không thể phân rẽ được.

Trong ngày, hăy đọc một kinh Thánh Cả và nếu có thể, đọc thêm 7 kinh lạy cha, 7 kinh kính mừng nhớ đến các vui mừng đau khổ của Ngài. Ban tối, trước khi ngủ lại kêu ba tên cực trọng và xin Thánh Giuse ban ơn chết lành.

Hằng tuần, ngày thứ tư là ngày kính Thánh Giuse, ta hăy làm thêm việc lành như đọc kinh cầu, ngắm bảy sự vui buồn, đọc một đoạn sách về Thánh Cả và hăm ḿnh, bố thí, thăm viếng bệnh nhân.

Đức Lê-ô XIII đă nói : "Có nhiều nơi giáo hữu lấy tháng ba làm tháng kính Thánh Giuse và làm việc lành phúc đức dâng ngài mọi ngày, điều ấy thực đáng khen và hữu ích lắm".

Đức Giáo Hoàng cũng truyền, trong tháng Mân Côi, sau khi lần chuỗi, phải thêm kinh "Thánh Giuse bảo trợ" do chính ngài đă soạn.

Hằng năm hăy sốt sắng mừng lễ Thánh Giuse Hiền Phu Đức Mẹ và lễ Thánh Giuse lao động bằng một tuần cầu nguyện dọn ḿnh, lo xưng tội rước lễ, dọn ṭa, rước kiệu và tổ chức thánh lễ thực long trọng. Theo kinh nghiệm của thánh nữ Tê-rê-xa tiến sĩ, Thánh Cả quen ban ơn đặc biệt trong các dịp lễ của Ngài.

3. Những việc sùng kính khác

C̣n nhiều việc khác có thể làm như mang ảnh trong ḿnh, bày tượng trong nhà, lập đài nơi khu xóm, cất đền nơi xứ đạo, tôn ngài làm quan thầy các hội đoàn tôn giáo, phát hành sách báo, tranh ảnh, bài hát kính Ngài. Nhiều quốc gia như Bỉ, Ca-na-đa đă nhận Ngài làm thánh Bảo Trợ.

Thói lành lập ṭa khấn, lập hội khấn, làm giờ khấn, xin lễ khấn thánh Giu-se đương thịnh hành và đem lại nhiều thành quả đáng khích lệ.

Lạy Thánh Giuse rất đáng ngợi khen, xin cầu cho chúng con.

Chứng tích :

Mẫu ảnh chữa cháy

Một tu sĩ ḍng No-bê-tô kể lại tích này : Bên cạnh tu viện chúng tôi, có một nhà làm ăn vô ư phát hỏa. Chẳng may lại gặp ngày gió lớn. Dân làng tấp nập chạy chữa nhưng vô hiệu, lửa sắp lan sang nhà ḍng.

Thấy vậy chúng tôi vội vàng chạy vào nguyện đường, thắp một ngọn đèn trước ṭa Thánh Giuse và khấn rằng : Nếu ông Thánh cứu chữa nhà ḍng th́ chúng con xin thắp đèn đủ tám ngày để tạ ơn. Khấn rồi gió c̣n to lắm và lửa càng bốc cao.

Trong khi đó các thầy đă chạy đồ đạc ra sân. Tôi liền vào pḥng riêng xem c̣n sót ǵ chăng. Thấy mẫu ảnh Thánh Giuse c̣n treo trên tường, tôi vội gỡ lấy chạy ra ngoài sân, miệng lâm râm kêu khấn, tay liệng mẫu ảnh vào đám lửa.

Ôi quyền thế Ngài lớn lao, lời cầu Ngài mạnh thế trước mặt Thiên Chúa ngần nào ! Vừa ném ảnh vào lửa th́ gió liền dịu xuống, khỏi một lúc th́ dập tắt được hỏa hoạn.

Ngày hôm sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi thấy mẫu ảnh c̣n nguyên vẹn, chẳng cháy chẳng sém, cũng chẳng nhọ nhem chút nào.

Tạ ơn ngợi khen Thánh Cả chẳng bỏ lời kẻ cậy trông chạy đến cùng Ngài trong cơn khốn quẫn.

(Sách tháng Thánh Giuse, Cố Lương)

 

Nguồn : Website GP Thanh Hóa