Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo họ Côn Sơn

 

Nhà thờ Giáo họ HỌ ĐẠO CÔN SƠN Giáo xứ Đất Đỏ
Giáo hạt Bà Rịa

 

Địa chỉ :  (Bản đồ)

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đất Đỏ

Tel

 

E-mail

<namcdao@gmail.com>

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     :   18:00

Ngày thường :  Đọc kinh : 19:00 (thứ 5,6,7)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* ĐỨC CHA TÔMA THĂM VIẾNG VÀ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC LẦN ĐẦU TIÊN TẠI HỌ ĐẠO CÔN SƠN-CÔN ĐẢO  -  H́nh ảnh

 

 

Lược sử Giáo họ HỌ ĐẠO CÔN SƠN

Côn Đảo là tên một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lư và cách sông Hậu 45 hải lư. Côn Đảo hay Côn Sơn, cũng hay dùng để gọi tên của ḥn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Sử Việt trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor. Ngày nay Côn Đảo là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam.

Côn Đảo được nhiều du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên. Nhưng mấy ai biết được rằng, ở tại vùng đất này, từ năm 1954 cho tới khi đất nước thống nhất đă h́nh thành và tồn tại một ngôi nhà thờ cũng như một họ đạo với tên gọi Côn Sơn.

 

Nhà thờ Côn Đảo được xây dựng vào khoảng năm 1954. Cung thánh được thiết kế theo tinh thần tiền Công Đồng: có một bàn thờ chính và hai bàn thờ phụ. Phía trên bàn thờ chính là nhà tạm; trên nữa là bức tượng Đức mẹ ẵm Chúa Giêsu, với chiều cao khoảng 1,50 m. Hai bàn thờ phụ có tượng trái tim Chúa và tượng Đức Mẹ Fatima cao 0,9 m.

 

 

 

Tháp chuông được xây phía trước nhà thờ. Chuông có đường kính là 0,8m, hai bên có h́nh nổi Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Chung quanh có chữ nổi “Eglise de Poulo Condor”.

Năm 1958, Cha Bartôlômêô Nguyễn Thiên Thuật (gốc Bắc Ninh, đang hưu dưỡng tại Thủ Đức- Tp.HCM) được sai đến chăm sóc họ đạo. Thời gian này Đức Cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn, giáo phận Quy Nhơn có hai lần ra kinh lư và ban phép Thêm Sức.

Tháng 10 năm 1967, Cha Thuật măn nhiệm và Cha J.B Nguyễn Văn Dư kế tục. Trong nhiệm kỳ hai năm, Cha J.B đă thực hiện nhiều chương tŕnh cho họ đạo mà điển h́nh là sửa lại cung thánh cho phù hợp với tinh thần Công Đồng Vatican II. Cũng trong thời gian này, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh đă cùng một số Cha đến thăm viếng Họ đạo

 

Cuối tháng 10 năm 1969, Cha Dư măn nhiệm và trở về về Sài G̣n. Từ đó Côn Đảo không có cha sở. Các linh mục chỉ thay phiên ba tháng một lần đến và ở lại một tuần như: cha P. Trần Văn Thống (2 lần); cha Đỗ Văn Nhơn; cha Trần Tử Nhân và cha Thành Tâm.

Đến năm 1971, Cha Anphong Phạm Gia Thụy, CssR, t́nh nguyện ra làm Cha sở. Đây là thời điểm chiến tranh leo thang, số tù nhân ở Côn Đảo lúc ấy có khoảng

23.000 người. Cha Anphongsô đă phải dựng thêm một nhà nguyện bằng lều vải. Cũng từ đó, vào các ngày Chúa nhật, Ngài phải dâng 4 Thánh lễ: hai tại nhà nguyện

lều, và hai tại nhà thờ Côn Sơn. Với ân chuẩn đặc biệt, Cha được quyền ban cả bí tích Thêm Sức cho giáo dân. Dù Qua bao thăng trầm của thời cuộc, Cha vẫn gắn bó cùng cộng đoàn nghèo khó tại đây.

Đầu năm 1975, cảm nhận được sự thay đổi về vận mệnh đất nước nói chung và nơi mảnh đất này nói riêng, cha Anphongsô đă cho các em từ bảy tuổi trở lên xưng tội rước lễ lần đầu; ban phép Thêm Sức cho các em từ 12 tuổi trở lên và chuẩn bị tư tưởng cho những người trưởng thành biết sống đạo thế nào khi vắng bóng chủ chăn. Ngài đă dạy cho họ cách thức cử hành các phép bí tích mà giáo dân được phép thực hiện như rửa tội, hôn phối…

Đầu năm 1976 chính quyền địa phương trưng dụng nhà thờ, loại bỏ những yếu tố tôn giáo như hang đá Đức Mẹ, tháp chuông, thiết kế lại nhà thờ để làm thành rạp chiếu phim. Mọi sinh hoạt tôn giáo của tín hữu c̣n chăng chỉ là những giờ kinh gia đ́nh hoặc là những nỗ lực cá nhân đầy gian nan để sống Tin Mừng trong cuộc sống thường ngày.

Năm 1999, Côn Đảo thuộc Giáo Phận Xuân Lộc. Từ năm 2005 cho đến nay, Côn Đảo thuộc giáo phận Bà Rịa.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

ĐỨC CHA TÔMA THĂM VIẾNG VÀ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC LẦN ĐẦU TIÊN

TẠI HỌ ĐẠO CÔN SƠN-CÔN ĐẢO

Năm 1999, Côn Sơn thuộc Giáo Phận Xuân Lộc. Từ năm 2005 cho đến nay, Côn Đảo thuộc giáo phận Bà Rịa. Kể từ tháng 6 năm 2009, Cha Phê rô Đặng Duy Linh (Chánh xứ Đất Đỏ) ra đảo tham quan t́m hiểu. Sau thời gian dài ra vào, Cha đă kết nối, thăm viếng các gia đ́nh công giáo, ân cần gặp gỡ từng người. Nhiều giáo dân từ lạ lẫm đến thân quen rồi yêu mến gắn bó với vị mục tử luôn vui vẻ, năng động và nhiệt thành.

Sau bao nỗ lực cố gắng của Cha Phêrô, cộng đoàn dân Chúa Họ Đạo Côn Sơn và Quư ân nhân xa gần rộng ḷng giúp đỡ sẻ chia, Nhà Nguyện Họ Đạo Côn Sơn đă hoàn thành trong sự quan pḥng và che chở của Thiên Chúa cùng hai thánh Tông Đồ Phê rô và Phaolô, Quan Thầy Họ Đạo. Từ đó, với sự hiện diện của Cha Phêrô, linh mục Quản Nhiệm, đă mang lại sức sống mănh liệt cho giáo dân; có linh mục là có thánh lễ, có nhà thờ với nhiều sinh hoạt đạo đức của các hội đoàn đă làm nên một cộng đoàn đức tin sống động.

Và sau bao nhiêu năm tháng chờ đợi với một niềm tin và ḷng tín thác sâu sắc, sáng ngày 15. 02. 2014, Họ Đạo Côn Sơn như mở hội khi lần đầu tiên kể từ năm 1967, Họ Đạo mới vinh dự đón chào sự hiện diện của Đấng Bản Quyền. Đúng 10h30 chuyến bay đưa Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục Giáo Phận Bà Rịa cùng Quư Cha Phêrô Trần Kim Phán (giáo sư ĐVC Xuân Lộc); Cha FX. Nguyễn Thanh Lâm (Quản lư TGM); Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thảo (Cha Giáo TCV) đă đáp xuống sân bay Côn Đảo. Đón Đức Cha và Qúy Cha tại sân bay gồm có Cha Quản Nhiệm Phêrô, Quư chức BHG và đại diện giáo dân Họ Đạo… Sau đó Ngài đă về thẳng Nhà Nguyện. Tại đây đă có đông đảo cộng đoàn dân Chúa trang phục chỉnh tề chào đón vị Cha Chung của Giáo phận, người mà họ ngày đêm mong ngóng được gặp tận mắt. Đức Cha đă ân cần, hiền ḥa bắt tay từng người.

Sau giờ nghỉ trưa, vào lúc 15h00 cùng ngày, dưới sự hướng dẫn của Cha Quản Nhiệm, Đức Cha Tôma đă cùng với BHG, và khá đông cộng đoàn đi tham quan hang đá Đức Mẹ. Con đường dẫn lên núi quanh co, khúc khỉu nhưng Đức Cha vẫn vui vẻ từng bước cùng đi với mọi người. Thỉnh thoảng, Ngài dừng lại nghỉ mệt và tṛ chuyện, thăm hỏi từng người giáo dân đi theo. Từ những ngỡ ngàng có phần e dè lúc ban đầu, giờ đây t́nh Cha con đă thêm khắng khít và cởi mở. Mọi người thoải mái tṛ chuyện, giới thiệu cùng Đức Cha về Hang Đức Mẹ, về gia đ́nh ḿnh, về t́nh h́nh cuộc sống trên Đảo. Con đường như ngắn lại. Có một t́nh huống bất ngờ xảy ra. Khi Đức Cha cùng đoàn đang tiến bước lên cùng Mẹ th́ một nhánh cây khá to mục ruỗng đă bất thần đổ ập xuống trước Đức Cha cùng đoàn người khoảng chừng 5 mét. Ai cũng giật ḿnh và sau đó vỡ ̣a lên rằng đúng là “phép lạ” của Đức Mẹ. Nếu cả đoàn bước thêm vài mét nữa th́ đă có thương tích xảy xa.

Cuối cùng, Đức Cha cùng mọi người đă đến Hang Đá Đức Mẹ. Khung cảnh hoang sơ, hai vách đá dựng đứng, tảng đá to có một hang nhỏ, tượng Đức Mẹ có hoa tươi và những ngọn nến nhỏ đă được thắp sẵn. Đức Cha cùng mọi người dâng Mẹ chuỗi Mân Côi, dâng những kinh nguyện và sau cùng Ngài ân cần chia sẻ cùng với cộng đoàn, Ngài rất vui mừng được hiện diện tại đây. Ngài nói: “ Ở Việt nam có nhiều trung tâm hành hương Đức Mẹ như La Vang, Tà Pao, Băi Dâu, Trà Kiệu, Đức Mẹ La Mă và giờ đây Ngài sẽ đặt đây là Đức Mẹ Côn Sơn. Ngài đặc biệt dâng Họ Đạo Côn Sơn trong bàn tay hộ phù, che chở của Mẹ. Ngài cũng xin mọi người cầu nguyện cùng Mẹ cho bản thân Ngài, cho Giáo phận. Ngài mong ước mọi người hăy siêng năng chạy đến Mẹ, sống đức tin và làm chứng cho mọi người bằng chính đời sống đạo đức của ḿnh…”.Sau đó, Đức Cha đă vui vẻ chụp ảnh cùng Quư BHG, các Hội Đoàn và giáo dân. Ai cũng muốn đến thật gần để chạm vào Ngài. Tuy khá mệt v́ đường núi cao, nhưng với tấm ḷng của người hiền phụ, Đức Cha vẫn vui vẻ cùng mọi người chụp h́nh lưu niệm.

Thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức

Sáng sớm ngày 16.02.2014, khuôn viên Nhà Nguyện từng bừng và phấn khởi. Một không khí chưa từng có kể từ khi Nhà Nguyện được xây dựng. Các em thiếu nhi tíu tít cài hoa, quư phụ huynh hân hoan, cười nói rộn ràng, cộng đoàn ai cũng tranh thủ đến sớm để chọn cho ḿnh chỗ ngồi tốt nhất hầu được tham dự thánh lễ mà theo nhiều người là “mang tính lịch sử” từ hơn nửa thế kỷ nay. Đúng 09h00, Đức Cha hiện diện giữa cộng đoàn trong tiếng vỗ tay vang dội. Với gương mặt và giọng nói ân cần hiền lành, Đức Cha đă khái quát về hiện trạng của Giáo Phận Bà Rịa để cộng đoàn Họ Đảo được rơ. Ngài cũng khuyên bảo mọi người là tuy ở đảo thiếu thốn về điều kiện vật chất đôi khi lẫn tinh thần nhưng mọi người đừng thiếu thốn ḷng đạo đức. Hăy trở nên là người làm chứng cho Chúa giữa ḷng xă hội ḿnh đang sống. Với một tỉ lệ vô cùng nhỏ bé khi cả Huyện Đảo có khoảng 7000 dân mà người công giáo chỉ có khoảng 400, do đó, mọi người cần phải là những người công giáo gương mẫu, chân chính, sống tốt đời đẹp đạo, nhất là trong Năm Phúc-Âm- Hóa đời sống gia đ́nh này.

Sau đó, Thánh lễ đồng tế Ban Bí Tích Thêm sức diễn ra trang nghiêm sốt sắng do Đức Cha Tôma chủ tế cùng Cha Quản Nhiệm và Quư Cha đi cùng. Sau bài giảng lễ là Nghi Thức Ban Bí tích thêm sức cho 19 em thiếu nhi và 9 tân ṭng thuộc Họ Đạo Côn Sơn, những người được Cha Quản Nhiệm chứng nhận là đă được học giáo lư và được sát hạch đầy đủ. Đức Cha tiếp nhận và ban huấn dụ. Sau khi lập lại lời tuyên hứa phép rửa tội và lời nguyện chung trên thụ nhân, Đức Giám Mục đă đặt tay và xức dầu thêm sức. Từ đây các thụ nhân như bước sang một đời sống mới, sống trong Chúa Thánh Thần, lớn lớn lên cùng Ngài.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện Ban Hành Giáo đă dâng lời tri ân Đức Cha, bày tỏ ḷng biết ơn sâu sắc với vị Cha chung của ḿnh. Sự hiện diện “mang tính lịch sử” của Ngài như tiếp thêm luồng gió mới cho đời sống đạo của cộng đoàn nơi đây vốn đă bắt đầu khởi sắc, như cơn mưa tưới mát những mầm xanh đức tin đang vươn cành nảy lộc. Vị đại diện cũng không quên dâng lời cám ơn Cha Quản Nhiệm Phêrô, người mục tử năng động, nhiệt thành, hết ḷng chăm lo cho đàn chiên bé nhỏ xa xôi, mặc cho c̣n nhiều khó khăn về khỏang cách không gian.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha, Quư Cha cùng mọi người quây quần chung vui bữa ăn đơn sơ nhưng thắm đượm t́nh phụ- tử.

Lúc 16h20 cùng ngày, chuyến bay mang Đức Cha cùng Quư Cha rời Côn Đảo hiền ḥa, thân thiện; rời Họ Đạo Côn Sơn bé nhỏ nhưng mang trong ḿnh một sức sống mănh liệt về đức tin, ḷng đạo đức và con tim chứng nhân cho Chúa trong sự luyến tiếc và bùi ngùi của đại diện Cộng đoàn Họ Đạo. Chắc chắn từ hôm nay, Họ Đạo Côn Sơn sẽ luôn ghi nhớ ngày trọng đại này và lấy đó làm điểm tựa cho ngọn lửa đức tin đang âm thầm cháy sáng và cháy măi trong sự quan pḥng của Thiên Chúa và Đức Mẹ Côn Sơn.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ HỌ ĐẠO CÔN SƠN

H̀NH ẢNH ĐỨC CHA TÔMA THĂM VIẾNG VÀ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC  (15/2/2014)

Nguồn : Website GP Bà Rịa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]