Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Tiến

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Tiến
Giáo hạt B́nh Giả

 

Địa chỉ : thôn Đồng Tiến, xă Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh BRVT  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Đaminh Hoàng Quốc Hùng

Tel

064 3970996

E-mail

 

Năm thành lập

1980 - Giáoxứ : 4/2/2013

Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Số giáo dân

1.735

Giờ lễ

Chúa nhật     :   14:00

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đức Mẹ Vô Nhiễm

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Đồng Tiến - Chầu Thánh Thể thay Giáo phận (25/5/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Tiến

Năm 1979, dân chúng từ nhiều miền đất nước, trong đó có khá đông người Công Giáo, di cư vào mảnh đất Cù Bị II, thuộc xă Ngăi Giao, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai lập nghiệp. Tháng 4.1980, Cha Gioan Baotixita Đinh Đức Hậu, chánh xứ Xuân Mỹ, giới thiệu cộng đoàn lên Ṭa Giám Mục Xuân Lộc và Lễ Phục Sinh 1980 ban hành giáo tiên khởi được thành lập.

Tháng 6.1980, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng, Giám Mục giáo phận Xuân Lộc, quyết định thành lập giáo họ biệt lập và đặt tên là giáo ho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội với 2.000 giáo dân.

Năm 1981, một nguyện đường bằng tranh, tre, được h́nh thành tại lô đất số 03, đường 01, khu A, (nay là thôn Đồng Tiến). Dù đă có nhà nguyện nhưng quanh năm cộng đoàn vẫn phải đi lễ tại nhà thờ Mai Khôi, trừ hai ngày được dâng lễ tại giáo họ là ngày Bổn Mạng và Giáng Sinh.

Năm 1984, ngôi nhà nguyện bị đóng cửa. Cộng đoàn giáo họ vẫn kiên tŕ cầu nguyện bằng cách cung nghinh tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu từ nhà này qua nhà khác…

Tháng 6.1989 nhà nguyện được mở cửa trở lại, Thánh Lễ đầu tiên được cha Phaolô Bùi Đức Kỳ cử hành vào ngay ngày lễ Thánh Tâm. Sau Thánh Lễ, cha Phaolô tuyên bố : “Từ nay Thánh Tâm sẽ là bổn mạng và Thánh Hiệu của nhà thờ”. Cũng từ đó hằng tuần giáo họ đều có Thánh Lễ vào lúc 14g Chúa Nhật.

Sau bao nhiêu cố gắng trong gian truân để giáo họ mỗi ngày một trưởng thành hơn, ngày 24.04.2009, Đức Cha Tôma, Giám Mục giáo phận đă bổ nhiệm cha Đaminh Hoàng Quốc Hùng làm phụ trách giáo họ với ước mong người dân Thánh Tâm được sống dồi dào hơn và phát triển hơn nữa về mọi phương diện trong đời sống Kitô hữu. Trước cha Đaminh, giáo họ cũng đă được sống dưới sự chăm sóc của 3 cha quản nhiệm:

Cha Phaolô Bùi Đức Kỳ: 1980 – 2001.
Cha Phanxicô Xaviê Đinh Huỳnh Phùng: 06.2001 – 12.2001.
Cha Phaolô Trần Kim Phán: 2001 – 2009.

Ngày 4/2/2013 được nâng lên thành Giáo xứ từ giáo họ Thánh Tâm với Linh mục Chánh xứ tiên khởi Linh mục Đaminh Hoàng Quốc Hùng

CÁC CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO HỌ

Năm 1992, một ngôi nhà thờ mới ba gian, bán kiên cố được dựng lên thay cho nhà nguyện tạm ban đầu.

Năm 1994, khởi công xây dựng cung thánh và các hàng cột bằng bê tông cốt thép.

Năm 2002, xây dựng hoàn thiện ngôi thánh đường hiện nay, ngày khánh thành đúng vào ngày mồng một tết Nhâm Ngọ.

Tháng 10 – 2007, giáo họ khởi công và hoàn tất xây – sửa nhà xứ.

Ngoài ra giáo họ c̣n có một số cḥi được xây dựng trong môi trường thiên nhiên thoáng mát, phục vụ cho việc học giáo lư của các giới.

Hoà nhịp cùng với giáo phận, Giáo xứ Đồng Tiến không ngừng nỗ lực để nâng cao đời sống nhân bản và Đức Tin của ḿnh. Sinh hoạt các giới các đoàn thể được củng cố và phát triển. Trong giáo họ c̣n có hai nhóm Tông Đồ: nhóm tác viên Tin Mừng với 13 thành viên và nhóm chăm sóc bệnh nhân gồm 42 thành viên.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................

Thánh Lễ Tạ ơn Công bố Quyết định Thành lập Giáo xứ Đồng Tiến

Thánh lễ Tạ ơn lúc 9h00 ngày Thứ sáu đầu tháng (1/3/2013) tại Nhà thờ Thánh Tâm, xă Cù Bị, huyện Châu Đức, Tỉnh Bả rịa - Vũng Tàu.

Giáo hạt B́nh Giả - Giáo phận Bà rịa hân hoan đón mừng Giáo xứ mới: Giáo xứ Đồng Tiến. Niềm vui làm rạng rỡ khuôn mặt mọi người Giáo dân Giáo xứ Đồng Tiến và những người tham dự thánh lễ Tạ ơn.

Chủ sự Thánh Lễ đồng tế, Linh mục Đaminh Hoàng Quốc Hùng - Linh mục phụ trách Giáo họ Thánh Tâm đă hết ḷng Cảm tạ hồng ân Chúa quan pḥng, thương ban trên mọi người, trên khuôn đất mang tên Thánh Tâm này, Đức Cha Tôma - Giám mục Giáo phận Bà rịa đă quan tâm cách ưu ái giáo họ biệt lập Thánh Tâm, và ghi khắc công lao của các Linh mục đi trước, các giáo dân đă đóng góp công sức trong hơn 33 năm h́nh thành và phát triển nên Giáo xứ này, Cha Đaminh cũng chân thành cảm ơn Quư Cha đă tham dự đồng dâng Thánh Lễ Tạ ơn.

Cha cũng xin Cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện thật nhiều cho Giáo xứ, Giáo phận, và Giáo hội. Đặc biệt là trong những ngày ngai ṭa Phêrô của Giáo hội đang trống ṭa. Và cầu xin Chúa sớm thương ban cho Giáo hội vị Chủ chăn mới.

Khởi đầu Thánh Lễ Tạ ơn, Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc - Quản hạt B́nh Giả, đă công bố văn thư quyết định nâng giáo họ biệt lập Thánh Tâm lên hàng giáo xứ Đồng Tiến của Đức Cha Tôma - Giám mục Giáo phận Bà rịa. Đồng thời cũng công bố Văn thư của Đức Cha Tôma, bổ nhiệm linh mục chánh xứ tiên khởi tân giáo xứ Đồng Tiến cho Cha Đaminh Hoàng Quốc Hùng.

 

Xem H́nh ảnh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đồng Tiến

Nguồn : Paulusvux

Nhà thờ giáo họ biệt lập Thánh Tâm (Cu Bị II)  - được nâng lên thành Giáo xứ Đồng Tiến từ 4/2/2013

Đă được dựng lên thay cho nhà nguyện tạm ban đầu, qua nhiều lần trùng tu đến năm 2002 mới hoàn chỉnh như hiện nay.

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com