Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Nhà thờ Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm  Giáo xứ Đồng Tiến
Giáo hạt B́nh Giả

Địa chỉ :  Thôn Phước Chí , xă Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đồng Tiến

1983

Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12)

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

Lược sử Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Ngày 15.3.1983, giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm được quy tụ bởi một số giáo dân thuộc giáo xứ Mai Khôi, giáo họ Thánh Tâm và những người từ miền Trung và Long Khánh đổ về theo chương tŕnh thành lập đội 3, nông trường cao su Cù Bị.

Những ngày đầu tiên, giáo dân thường đi đọc kinh xóm vào tháng Mân Côi, tháng kính Thánh Giuse và tháng kính Thánh Tâm. Với

100 gia đ́nh, bao gồm 650 nhân danh, cộng đoàn đă bầu ban đại diện nhiệm kỳ đầu tiên với thời hạn 3 năm: 1984 -1987.

Tháng 8.1983, các D́ Ḍng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cũng đă đến và đồng hành với giáo họ, quư d́ giúp dạy giáo lư và các việc phục vụ khác.

Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm 1984, lần đầu tiên Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng ghé thăm giáo họ, và lần thứ 2 vào ngày 02.9.1985.

Số giáo dân ngày một đông, nên Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đă quyết định thành lập giáo họ biệt lập với tên gọi là giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Từ năm 1983 đến nay, giáo họ đă có 3 cha quản nhiệm:

Phaolô Bùi Đức Kỳ: 1983 – 2001.
Phaolô Trần kim Phán: 2001 – 04.2009.
Đaminh Hoàng Quốc Hùng: 04.2009 – nay.

Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm, một cộng đoàn nằm sâu trong rừng cao su Cù Bị, đường đi nắng bụi, mưa śnh, thế nhưng giáo dân vẫn kiên tŕ sống Đức Tin, dù phải vượt rừng cao su 8km mới tới được nhà thờ Mai Khôi để tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Măi đến lễ Giáng Sinh 1992, cha Phaolô Bùi Đức Kỳ, linh mục quản nhiệm đầu tiên của giáo họ, mới có thể dâng Thánh Lễ đầu tiên cho cộng đoàn. Lúc ấy vẫn chưa có nhà nguyện, nên Thánh Lễ được cử hành tại nhà quí d́.

CÁC CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO HỌ

Ngày 10.4.1995, ngôi nhà nguyện đầu tiên được khởi công xây dựng, với mái tôn che mưa nắng mà thôi.

Ngày 02.4.2004, thời cha Phaolô Trần Kim Phán quản nhiệm, ngôi nhà nguyện đă được trùng tu khang trang hơn.

Hiện nay, giáo họ có 4 Thánh Lễ mỗi tuần vào các ngày: thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy và Chúa Nhật.

Trong sinh hoạt đoàn thể, ngoài cơ cấu các giới, giáo họ c̣n có thêm nhóm chăm sóc các bệnh nhân và nhóm tác viên Tin Mừng.

Ước mơ của mỗi giáo dân giáo họ lúc này là kiến thiết được một ngôi nhà thờ khang trang, sạch đẹp, xứng đáng làm nơi tôn thờ Thiên Chúa và thánh hoá đoàn chiên.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm