Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Hải Đăng

 

Nhà thờ Giáo xứ Hải Đăng
Giáo hạt Vũng Tàu

 

Địa chỉ :  109 Phước Thắng,P.12, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô X. Trần Quang Châu

Tel

064.384-8646

E-mail

 

Năm thành lập

09 – 03 – 1970

Bổn Mạng

Đức Mẹ Lộ Đức (10/2)

Số giáo dân

1400

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ Hải Đăng chào đón Cha tân chánh xứ Antôn Trần Quang Châu (22/2/2013)
* Lễ cung hiến thánh đường Hải Đăng  (17/3/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Hải Đăng

Thành lập: 09.03.1970
Bổn mạng: Đức Mẹ Lộ Đức
Ngày kính 10.02 hằng năm.
Giáo dân: 1.400 người.
Địa chỉ: 109 Phước Thắng,P.12, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa giới: Đông giáp sông Cửa Lấp / Tây giáp xứ Nam B́nh / Nam giáp xứ Phước Thành / Bắc giáp rừng Cây Mắm.

QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Ngày 10.4.1970, Cha Giacôbê Trần Mạnh Thắng đă từ Phước Tỉnh dẫn hơn 100 giáo dân gốc Tam Hiệp và Núi Đỏ, sang bến đ̣ sông Cửa Lấp, tức Hải Đăng, đối diện với xă Phước Tỉnh để lập nghiệp. Ngay từ những ngày đầu, Cha Giacôbê và cộng đoàn đă làm một nhà thờ bằng cây rừng, mái lợp tôn để cử hành Thánh Lễ.

Năm 1974, số giáo dân lên đến khoảng 1.765 người nhưng đến cuối năm 1975 chỉ c̣n khoảng 600 và được Cha Matthêu Trần Trinh Khiết chăm sóc, hướng dẫn. Năm 1978, Cha Matthêu về Thủ Đức, từ đó đến 1992, không c̣n linh mục trực tiếp cư ngụ tại giáo xứ. Cha phaolô Vũ Minh Trí, chánh xứ Nam B́nh, đến dâng lễ cho cộng đoàn vào ngày Chúa nhật. Trong thời gian này Cha Phaolô đă cùng với cộng đoàn đă xây dựng một ngôi nhà thờ tường gạch, mái lợp tôn xi măng.

Từ năm 1989-1992, thầy JB.Nguyễn Văn Bộ được sai đến giúp xứ và được bổ nhiệm làm chánh xứ sau khi thụ phong linh mục năm 1992. Trong thời gian phục vụ tại đây, Ngài đă làm các cḥi lá để có nơi cho các em học giáo lư, chấn chỉnh sinh hoạt các giới của giáo xứ.

Từ năm 1994 – 2002, giáo xứ được Cha Phanxicô xaviê. Nguyễn Văn Đạo coi sóc. Ngài đă mở rộng lối đi xung quanh nhà thờ; tu sửa các cḥi học giáo lư; xây dựng nhà hội và nhà xứ; trang bị hệ thống âm thanh của nhà thờ. Bộ mặt của giáo xứ đă khang trang hơn. Từ năm 2002 – 2004, Cha Phanxicô được Đức Giám Mục cử làm chánh xứ Nam B́nh, nhưng vẫn tiếp tục quản nhiệm giáo xứ Hải Đăng.

Ngày 5.2.2004, Cha Phêrô Trần Thanh Sơn được Đức Giám Mục bổ nhiệm làm chánh xứ. Ngài đă cũng cố sinh hoạt các đoàn thể trong giáo xứ và đang xây dựng nhà thờ mới thay thế nhà thờ cũ đă bị cơn băo Durian tàn phá nặng nề.

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Hàng năm vào các dịp Mùa Vọng, Mùa Chay, giáo xứ đều có các cha khách đến giúp tĩnh tâm cho cộng đoàn. Đặc biệt vào mùa chay 2008, quư cha ḍng Chúa Cứu Thế có đến tổ chức tuần Đại Phúc cho giáo xứ. Nhờ tuần Đại Phúc này, đời sống đức tin của cộng đoàn được nâng cao, nhiều người khô khan nguội lạnh đă đến lănh nhận các bí tích.

Hàng năm giáo xứ c̣n cử hành một Thánh Lễ tại Đài Thánh Giuse vào ngày 19.3 (bổn mạng của họ Giuse) và một Thánh Lễ tại nhà nguyện Mân Côi vào ngày 7.10 (bổn mạng họ Mân Côi).

Với sự giúp đỡ của quư ân nhân, vào mỗi dịp hè, giáo xứ có tổ chức phát thưởng cho các em có thành tích tốt về học tập văn hóa và giáo lư.

Tổ chức chia sẻ vật chất cho các gia đ́nh khó khăn trong địa bàn giáo xứ không kể lương, giáo vào các dịp Tết. Ngày mồng hai Tết, với truyền thống hiếu thảo “ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”, giáo xứ c̣n tổ chức dâng lễ, chúc thọ và tặng quà cho các vị cao niên từ 70 tuổi trở lên trong giáo xứ.

Trong đời sống Bác Ái, giáo xứ c̣n quan tâm góp phần xây dựng nhà t́nh thương cho các hộ nghèo, giúp đỡ cho các gia đ́nh gặp khó khăn, bệnh tật…

Giáo xứ đang mỗi ngày một phát triển cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

..............................

Lễ cung hiến thánh đường Hải Đăng, GP Bà Rịa

BÀ RỊA - Sáng ngày 17.3.2012, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục GP Bà Rịa đă long trọng cử hành Thánh lễ Cung Hiến Thánh Đường Hải Đăng với sự hiện diện của 70 linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ, hàng ngàn quan khách, ân thân nhân xa gần và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ. Để có niềm vui tạ ơn hôm nay, giáo xứ Hải Đăng đă trải qua bao biến cố thăng trầm để từng trang sử của giáo xứ in đậm dấu ấn t́nh yêu quan pḥng của Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Chuẩn bị cho ngày Lễ Tạ Ơn, Cha Quản Xứ Phêrô Trần Thanh đă mời tôi đến giúp tĩnh tâm 3 ngày cho bà con giáo dân. Anh em cùng lớp, khóa III ĐCV Sài g̣n đến chúc mừng và chia vui. Một người anh em xây dựng được một ngôi Nhà thờ mới,anh em cả lớp hân hoan ḥa chung niềm vui tạ ơn. Những ngày sống tại Hải đăng, tôi cảm nhận sức sống thiêng liêng của cộng đoàn nhờ mọi người hiệp nhất yêu thương cùng nhau xây dựng giáo xứ.

Từ Long Hải qua hướng cầu Phước Tỉnh bắc ngang sông Cửa Lấp, Nhà thờ Hải đăng bề thế trên một ngọn đồi, tháp chuông cao vút vươn lên giữa b́nh nguyên rộng lớn.

Cách đây hơn 40 năm, nơi đây là miền đất hoang vu ít dấu chân người. Miền đất hoang sơ c̣n nhiều quyến rũ của thiên nhiên. Kể từ khi Cha Giacôbê Trần Mạnh Thắng đưa 100 giáo dân từ La Ngà đến lập nghiệp khai phá miền đất mới lập nên giáo xứ Hải Đăng, Nhà thờ như ngọn hải đăng tỏa ánh sáng đức tin mời gọi dân chúng khắp nơi tụ về miền “đất lành chim đậu”. Dân chúng sống bằng nghề đánh cá ven sông và cửa biển, họ c̣n làm rẫy, làm rừng. Đường đi khó khăn hiểm trở. Chưa có đường giao thông và cũng chưa có điện, chẳng có điện thoại. Nhà Thờ cũng chỉ là mái tranh vách lá. Nhà thờ nghèo giữa cộng đoàn nghèo. Hiện diện, đồng hành, chia sẽ Tin mừng Chúa Giêsu với người nghèo để giúp họ thăng tiến là lư tưởng sống của Linh mục mở đường nơi miền đất “khỉ ho c̣ gáy” này. Qua những thăng trầm lịch sử nay giáo xứ đă lớn mạnh và là nơi quy tụ nhiều đồng bào di dân đến định cư.

1. Hơn 40 năm h́nh thành và phát triển

Ngày 10/4/1970, Cha Giacôbê Trần Mạnh Thắng (1921 – 1985) từ Phước Tỉnh đem theo khoảng 100 giáo dân, mà ṇng cốt là số gia đ́nh đă theo cha Giacôbê từ La Ngà (Định Quán) về Tam Hiệp (Biên Ḥa), sang bến đ̣ sông Cửa Lấp, đối diện với xă Phước Tỉnh để lập nghiệp. Miền đất này, sau đó đă được cha Giacôbê đặt tên là Hải Đăng. Lúc đó, Hải Đăng là một vùng đất hoang sơ, dân chúng đi chài đánh cá ven sông Cửa Lấp và trồng lúa để sinh sống.

Một thời gian sau Hải Đăng đă được Đức Giám Mục Giuse Lê Văn Ấn kư sắc lệnh thành lập giáo xứ vào ngày 09 – 03 – 1970 (theo Kỷ yếu Giáo phận Xuân Lộc 1974, trang 292).

Trong thời gian mới thành lập, Cha Giacôbê và cộng đoàn đă làm một Nhà thờ bằng cây, mái lợp tôn để cử hành Thánh lễ. Đến năm 1974, gồm có 214 hộ gia đ́nh, với 1.765 giáo dân (theo Kỷ yếu Giáo phận Xuân Lộc 1974, trang 292).

Sau biến cố 30/4/1975, Cha Giacôbê và một số giáo dân phân tán đi nước ngoài và các nơi khác. Lúc đó, có cha Matthêu Trần Trinh Khiết đến và ở lại chăm sóc cộng đoàn, th́ số giáo dân chỉ c̣n khoảng 600 người. Đến năm 1978, Cha Matthêu về Thủ Đức.

Từ 1978 – 1992 là giai đoạn Giáo xứ Hải Đăng không c̣n Linh mục trực tiếp cư ngụ tại Giáo xứ. Mọi công việc về mặt tôn giáo do Cha Phaolô Vũ Minh Trí, chánh xứ Nam B́nh, hướng dẫn. Hàng tuần, Cha Phaolô vào dâng lễ cho cộng đoàn vào ngày Chúa Nhật.

Trong thời gian này, Cha Phaolô đă cùng với cộng đoàn xin được phép để xây dựng một ngôi Nhà thờ tường gạch, mái lợp tôn ximăng. Ngôi nhà thờ này được sử dụng từ năm 1985 cho đến khi bị cơn băo Durian (5/12/2006) tàn phá.

Từ năm 1989 – 1992, giáo xứ có thầy JB. Nguyễn Văn Bộ đến giúp xứ. Sau khi lănh tác vụ Linh mục, Cha JB. Nguyễn Văn Bộ được cử làm Chánh xứ Hải Đăng từ 1993 – 1994. Trong suốt thời gian giúp xứ với tư cách là Thầy Xứ và nhất là từ khi làm Cha Xứ, Cha Gioan đă làm các cḥi lá, để có nơi cho các em học giáo lư, xây dựng lại các cơ cấu của Giáo xứ: Giáo lư viên, Gia trưởng, Hiền mẫu, Giới trẻ…

Từ năm 1994 – 2002, Giáo xứ được điều hành bởi Cha FX. Nguyễn Văn Đạo. Trong thời gian này, Cha Phanxicô đă dần đưa mọi sinh hoạt của Giáo xứ vào nề nếp. Về mặt cơ sở vật chất, cha Phanxicô đă cho lát đá chẻ, mở rộng lối đi xung quanh Nhà thờ, làm lại các cḥi cho các em học Giáo lư, xây dựng mới Nhà Hội và Nhà Xứ, trang bị lại hệ thống âm thanh của Nhà thờ. Bộ mặt của Giáo xứ đă khang trang hơn.

Từ năm 2002 – 2004, Cha Phanxicô được Đức Giám Mục cử làm Chánh xứ Nam B́nh, nhưng vẫn tiếp tục Quản nhiệm Giáo xứ Hải Đăng.

Từ ngày 5/2/2004, Cha Phêrô Trần Thanh Sơn được Đức Giám Mục Xuân Lộc bổ nhiệm làm Chánh xứ Hải Đăng. Tiếp tục công việc của các cha tiền nhiệm, cha Phêrô đă củng cố và phát triển các đoàn thể trong Giáo xứ.

Sau cơn băo Durian (5/12/2006), nhà thờ bị hư hại nặng, không thể sửa chữa. Do đó, khi được sự đồng ư của Đức Giám Mục Giáo phận Bà Rịa, cha Phêrô đă cùng với cộng đoàn quyết tâm xây dựng lại một ngôi Nhà thờ mới. Để thực hiện được ước mơ này, toàn giáo xứ đă nỗ lực cầu nguyện và đóng góp với tất cả khả năng của ḿnh. Đồng thời, Giáo xứ cũng kêu gọi và đă nhận được rất nhiều lời cầu nguyện và sự giúp đỡ rất tận t́nh của quư ân nhân xa gần, trong và ngoài nước.

Trong tiến tŕnh xây dựng ngôi nhà thờ mới, Giáo xứ đă xây dựng một dăy nhà dài 65m, rộng 14m, hành lang mỗi bên 2m. Trong đó, 40m được được sử làm Nhà thờ tạm, phần c̣n lại được sử dụng làm pḥng Hội, pḥng ở cho khách, pḥng Giúp lễ, nhà máy lọc nước và nhà vệ sinh chung.

2. Quá tŕnh xây dựng Nhà thờ và Nhà Xứ mới

Vào ngày 07/10/2008 Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục Giáo Phận Bà Rịa đă về chủ sự thánh lễ Làm Phép Viên Đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Hải Đăng.

Sau đó, trong những ngày đầu năm 2009 (02/02/2009), cộng đoàn Giáo xứ bắt đầu công việc dọn mặt bằng, cột sắt, và đúc các cọc bêtông để ép xuống các chân móng Nhà thờ mới.

Ngày 20/3/2009 ép các cọc đầu tiên xuống chân móng Nhà thờ mới.
Ngày 14/11/2009 bắt đầu phá các đầu cọc cừ, để làm chân móng các cột đầu tiên.
Ngày 12/01/2010 đổ tấm sàn Cung Thánh
Ngày 01/02/2010 đổ tấm sàn Nhà thờ.
Ngày 26/5/2010 đổ kèo Nhà thờ
Ngày 07/07/2010 đổ kèo Cung Thánh
Ngày 22/7/2010 đổ mái Nhà thờ
Ngày 24/8/2010 đổ mái Cung Thánh

Sau đó, song song với công việc hoàn thiện Nhà thờ, Giáo xứ tiến hành thi công ngôi nhà xứ mới.

Ngày 08/3/2011 bắt đầu ép cọc cừ cho móng nhà xứ.
Ngày 29/3/2011 bắt đầu khai móng nhà xứ
Ngày 28/4/2011 đổ sàn nhà xứ
Ngày 02/6/2011 đổ mái và hành lang Nhà xứ
Ngày 22/10/2011 hoàn thành công tŕnh Nhà xứ.

Từ đây, Cha Xứ bắt đầu sinh hoạt ở Nhà xứ mới.

Qua hơn 3 năm xây dựng, cộng đoàn Giáo xứ Hải Đăng đă được rất nhiều người từ muôn phương yêu thương giúp đỡ bằng nhiều cách, nên nay đă có ngôi Nhà thờ mới, Nhà Xứ mới khang trang bề thế. Đó là một món quà do t́nh thương Thiên Chúa ban tặng qua sự rộng lượng giúp đỡ của Quí Ân Nhân xa gần.

Được thành lập từ năm 1970 cho đến nay, Giáo xứ Hải Đăng đă trải qua 42 năm với biết bao thăng trầm. Một khoảng thời gian không quá gần cũng không quá xa, nhưng đủ để nh́n rơ trọn vẹn từng biến cố đă xảy ra cho cộng đoàn. Hôm nay đây, đọc lại từng biến cố lịch sử ấy, để mọi thành viên nhận ra bàn tay yêu thương và quan pḥng kỳ diệu mà Thiên Chúa muốn thực hiện cho cộng đoàn Giáo xứ Hải Đăng. Cứ từng bước, từng bước một, Thiên Chúa đă thực hiện cho Giáo xứ điều mà Ngài đă từng hứa với thánh Phaolô: “Ơn Ta đủ cho con” (2 Cr 12, 9a). Và quả thật, nh́n lại những ngày đă qua, và những điều ở trước mắt nơi đây, ai cũng nhận ra ơn Chúa không chỉ là Đủ mà c̣n Dư Đầy vượt quá những ǵ mà con người có thể ước mơ hay nghĩ tới.

Ngày lễ khánh thành và cung hiền Nhà thờ mới là ngày trọng đại nhất và đáng ghi nhớ đối với Giáo xứ Hải Đăng. Sau bao ngày tháng miệt mài, lo toan, hôm nay ngôi Nhà thờ đă được hoàn thành.

 

Nhà thờ là nơi mà mỗi ngày mọi thành phần dân Chúa được tập họp đến để dâng lên Thiên Chúa lời ca ngợi, và phó thác cho Ngài những trăn trở của cuộc sống.

Bàn thờ là nơi hiện tại hoá Hy Tế Thánh Giá dưới các dấu chỉ bí tích. Đồng thời, cũng là nơi dân Chúa được mời gọi đến tham dự bàn tiệc của Chúa. Mặt khác, bàn thờ c̣n tượng trưng cho chính Chúa Kitô. V́ thế, theo truyền thống từ lâu đời trong Giáo Hội, bàn thờ được làm cố định bằng một tấm đá tự nhiên duy nhất, hay ít nữa, là bằng những vật liệu xứng hợp.

Cũng theo truyền thống từ lâu đời trong Giáo Hội, bàn thờ thường được dựng trên phần mộ các Thánh Tử Đạo, hay ít là có đặt hài cốt của các ngài. Theo đó, bàn thờ mới được đặt hài cốt các Thánh Tử Đao tại Việt Nam. Đức cha Tôma đă đặt hài cốt 3 thánh Tử Đạo Việt Nam trong nghi thức Thánh Hiến bàn thờ.

a. Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh - Linh mục

Ngài sinh năm 1793 tại xă Trinh Hà, huyện Hoàng Hóa, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, là con thứ ba trong một gia đ́nh Công Giáo. Năm 12 tuổi, cầu vào ở với cha Duệ xứ Bạch Bát. Sau ba năm, cậu được cha gởi đi học tại Chủng Viện Vĩnh Trị (Nam Định).

Cuối năm 1841, thầy Tịnh bị bắt lần thứ nhất và bị án lưu đày chung thân ở Phú Yên (B́nh Định). Sau khi vua Thiệu Trị mất (04.11.1847), vua Tự Đức lên ngôi, thầy Tịnh đươc ân xá trở về. Sau đó, vâng lời Đức Cha, thầy Tịnh lănh chức Linh mục khi đă 56 tuổi. Khoảng một năm sau, Cha Tịnh được giữ chức Giám Đốc, kiêm Giáo sư Chủng Viện Vĩnh Trị.

Năm 1857, cha Tịnh bị bắt lần thứ hai.

Ngày 06.4.1857, cha Lê Bảo Tịnh chịu trảm quyết tại pháp trường Bảy Mẫu (Nam Định).

Đức Giáo Hoàng Piô X đă tôn phong ngài lên bậc Chân Phước ngày 02.5.1909.

b. Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm – Giáo dân

Ngài sinh năm 1813 tại họ Tắt, thuộc làng Long Đại, xứ G̣ Công, tỉnh Biên Ḥa (nay thuộc huyện Thủ Đức), là con trai trưởng trong một gia đ́nh có năm anh em trai và một em gái út.

Năm 15 tuổi, cậu Gẫm xin phép cha mẹ gia nhập chủng viện Lái Thiêu, nhưng chỉ một tháng sau, gia đ́nh đă đến xin cậu về giúp cha mẹ, v́ cậu c̣n một đàn em nhỏ dại.

Ngày 08.6.1846, ông Matthêu Gẫm bị bắt khi trên đường đón Đức Cha Đaminh Lefèbvre Nghĩa, cha Duclos Lộ và ba chủng sinh từ Sigapour về Saigon.

Ngày 11.5.1847, ông Lê Văn Gẫm bị xử trảm tại pháp trường “Da C̣m”, nay là xứ Chợ Đũi – Saigon.

Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đă tôn phong ngài lên bậc Chân Phước 27/5/1900.

c. Thánh Anê Lê Thị Thành – Giáo dân

Ngài sinh khoảng năm 1781 tại làng Bái Điền, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ nhỏ, cô Thành đă theo mẹ về quê ngoại ở Phúc Nhạc, nay thuộc Giáo phận Phát Diệm. Năm 17 tuổi, cô Thành kết hôn với anh Nguyễn Văn Nhất người cùng xă. Hai ông bà sinh được hai người con trai và bốn người con gái.

Ngày 14.4.1841 bà Thành bị bắt đang khi bà che dấu cho các Linh mục sau thánh lễ Phục Sinh.

Bà bị chết rũ tù và ngày 12.7.1841, sau ba tháng bị giam cầm.

Đức Giáo Hoàng Piô X đă tôn phong ngài lên bậc Chân Phước ngày 02.5.1909.

Cả ba vị đều đă được Đức Thánh Cha Gioan - Phaolô II tuyên phong lên bậc hiển thánh vào ngày 19/6/1988 cùng với 114 vị Thánh Tử đạo khác tại Việt Nam.

3. Hướng về tương lai

Cha Sơn cho tôi biết, tổng diện tích giáo xứ đang sở hữu là 53.000m2. Tọa lạc tại phường 12 Thành phố Vũng tàu nên giáo xứ là nơi thật lư tưởng cho những sinh hoạt hội đoàn giữa những vườn cây xanh ngát tỏa bóng mát.

Nổi bật giữa khuôn viên rộng răi là Ngôi nhà thờ mới thật nguy nga. Hai tầng với tổng diện tích xây dựng đến 3.500m2. Tầng trệt có nhà nguyện Chầu Thánh Thể, 11 pḥng giáo lư, pḥng truyền thống, pḥng hài cốt, văn pḥng giáo xứ. Tầng lầu là Nhà thờ, mái đúc bêtông, có sức chứa cả ngàn người, cung thánh rộng thoáng. Tháp chuông cao 40m với 3 quả chuông ḥa âm Sol, Si, Re ngân vang khắp b́nh nguyên rộng lớn. Nhà xứ mới cũng thật đẹp và nhiều pḥng.

Bệnh viện đa khoa, trường đại học, trung học và nhiều công tŕnh khác đang được xây dựng trong địa bàn giáo xứ Hải Đăng. Nhiều di dân từ Phước Tỉnh, Vùng Tàu sẽ đến lập nghiệp nơi đây. Nh́n xa trông rộng, Cha Sơn ưu tư cho những đường hướng mục vụ trong tương lai.

Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, Cha Xứ đă nâng cao đời sống tinh thần, củng cố các hội đoàn: Gia trưởng, các Bà mẹ Công Giáo, Lêgiô, huynh đoàn Đaminh, Phan sinh Tại thế và quan tâm nhiều đến giới trẻ và các em thiếu nhi. Sau 8 năm nhận xứ, ngài đă làm thay đổi bộ mặt giáo xứ. Nay Hải Đăng như ngọn đèn tin yêu tỏa sáng.

Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nhà thờ luôn là biểu trưng của cuộc sống. Nhà thờ là nhà của con người, chính nơi đây con người nhận lấy sự sống mới và cũng chính nơi đây, con người được yên nghỉ sau cuộc sống tạm bợ nơi trần gian. Nhà thờ c̣n là nơi chứng kiến biết bao buồn vui của kiếp người. Nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa trời cao đất thấp là nơi gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa. Nhưng quan trọng hơn cả, nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa người với người. Gặp gỡ trong lời cầu nguyện, gặp gỡ nhau trong chia sẻ, gặp gỡ nhau trong lời chào b́nh an, trong cái bắt tay của tha thứ, của ḥa giải. Gặp gỡ nhau để nối kết ṿng tay với người khác, gặp gỡ nhau để cùng trở lại cuộc sống với ḷng hăng say và nhiệt thành hơn.

Hiệp ư tạ ơn với cộng đoàn Giáo Xứ Hải Đăng và nguyện xin Thiên Chúa giàu t́nh thương ban phúc lành cho mọi người gần xa đă góp công góp của, góp cảm t́nh và mọi thứ giúp đỡ khác vào việc xây dựng những công tŕnh phục vụ lợi ích chung, nhất là những công tŕnh nhằm phát triển chiều kích thiêng liêng.

Nguồn : Website TGP Sài G̣n


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hải Đăng

Nguồn : credit of Paulusvux

 

 

 

 

 

 

 

 

Đền Thánh Giuse  (credit of Paulusvux)

 

 

...............................................

H́nh ảnh Giáo xứ Hải Đăng chào đón Cha Tân chánh xứ Antôn Trần Quang Châu (22/2/2013)

Nguồn : Website GP Bà Rịa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]