Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Hải Lâm

Giáo hạt Bà Rịa

Địa chỉ : Ấp Hải Lâm, xă Phước Hưng, huyện Long Điền, Bà Rịa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Hoàng Cao Nguyên (4/2/2013)

15.09.2004

Thánh Giuse  (19/3)

Chúa nhật     :   4:30   -   18:00

Ngày thường :  18:00 (thứ bảy)

* H́nh ảnh Giáo xứ Hải Lâm đón nhận Cha tân chánh xứ Giuse Hoàng Cao Nguyên

Lược sử Giáo xứ Hải Lâm

Vào năm 1973, cha GB. Nguyễn Trinh Đoàn thành lập họ lẻ Hải Lâm trực thuộc giáo xứ Phước Lâm. Giáo dân lúc ấy chỉ có 7 gia đ́nh, với khoảng 30 người, từ giáo xứ Tân Phước và Phước Tỉnh đến lập nghiệp.

Với đà tăng trưởng nhanh chóng về dân số và kinh tế, ngày 13.01.2001, Đức Giám mục Giáo phận quyết định nâng họ lẻ Hải Lâm lên thành giáo họ biệt lập với số giáo dân lên tới gần 4000 và bổ nhiệm cha Giuse Phạm Ngọc Tuyến làm linh mục phụ trách giáo họ.

Ngày 15-09-2004, giáo họ Hải Lâm được Đức Giám Mục nâng lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Phạm Ngọc Tuyến làm chánh xứ tiên khởi.

Từ ngày được quy tụ thành cộng đoàn đến nay, giáo xứ Hải Lâm đă được sống dưới sự hướng dẫn và chăm sóc của quư cha:

GB. Nguyễn Trinh Đoàn, quản nhiệm: 1973 –1996.
Vinh Sơn Nguyễn Xuân Minh, quản nhiệm: 1996 –2001.
Giuse Phạm Ngọc Tuyến, chánh xứ tiên khởi: 2001 – nay.
Vinh Sơn Nguyễn Huy Quang,phó xứ: 2006 –2010.
Giuse Vũ Minh Đạo,phó xứ: 2009 – nay.

CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO XỨ

Nhà nguyện đầu tiên được làm bằng vật liệu nhẹ, kích thước 6m x 8m và năm 1990 được nới rộng với kích thước 16m x 24m, cũng bằng vật liệu là những tấm tôn cũ.

Tuy ngôi nhà nguyện đă được mở rộng nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu mục vụ, do đó, ngay khi bước chân về giáo họ, cha Giuse đă kêu gọi mọi người chung tay góp sức mở rộng diện tích khuôn viên nhà thờ và xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Ngày 18-7-2002, giáo xứ tổ chức Thánh Lễ làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới với kích thước 24m x 46m. Ngày 7-6-2005, nhà thờ mới đă được khánh thành cùng lúc với tượng đài Đức Mẹ, nhà hài cốt, nhà giáo lư, nhà mục vụ của giáo xứ. Giáo xứ cũng đă mua thêm một lô đất với diện tích 3.600 m2 cách nhà thờ khoảng 1km, làm nơi sinh hoạt trại hè cho các giáo lư viên và thiếu nhi trong giáo xứ. Trong tương lai, khi số dân quá đông, có thể sử dụng để lập giáo điểm mới.

Thời gian đầu tiên, đa số giáo dân sinh sống bằng nghề nông. Ngày nay nông nghiệp chỉ c̣n khoảng 30%, buôn bán 20%, thợ tự do 45%, công nhân 5%.

Đến năm 2006, giáo xứ xây dựng thêm nhà lọc nước phục vụ cộng đồng.

Từ năm 2001, giáo xứ đón nhận sự hiện diện và phục vụ của quư d́ Lasan và Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hải Lâm