Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Sơn

Giáo hạt Xuyên Mộc

Địa chỉ : Ấp Thạnh Sơn 4, xă Phước Tân, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BRVT.  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục JB Nguyễn Bá Tín (4/2/2013)

064.387-4328

1993

Chúa Kitô Vua

* H́nh ảnh Gx Ḥa Sơn chào đón Cha Tân chánh xứ Gioan B. Nguyễn Bá Tín (27/2/2013)

Lược sử Giáo xứ Ḥa Sơn

Sau năm 1975, vùng đất nơi đây trở thành điểm kinh tế mới, có khoảng trên 500 giáo dân thuộc Vũng Tàu và các tỉnh lân cận đến lập nghiệp.

Năm 198l, nông trường cao su Ḥa B́nh được thành lập và số giáo dân tăng lên, ba giáo họ Gioan Tẩy Giả, Mẹ Lên Trời, Mẹ Vô Nhiễm vốn trực thuộc giáo xứ Hoà Xuân, nhưng v́ ở xa nhà thờ nên các cộng đoàn này được cha chánh xứ cho phép lập thành tụ điểm sinh hoạt mục vụ để cầu nguyện riêng và khi hữu sự có thể dâng thánh lễ an táng.

Năm 1991, ông Tôma Nguyễn Đăng dâng hiến lô đất để làm nhà đ̣n, để rồi sau đó, dựng một ngôi nhà nguyện tạm cho đến nay vẫn đang sử dụng.

Ngày 27 tháng 5 năm 1993, giáo họ được cha Tôma Nguyễn Hữu Thiện, chánh xứ Ḥa Phước, coi sóc. Giáo họ Kitô Vua được thành lập từ đó.

Ngày 3 tháng 8 năm 2005, Đức Cha Phaolô Maria Giám Mục giáo phận Xuân Lộc đă bổ nhiệm cha Giuse Đỗ Đức Hiện trực tiếp phụ trách cho đến nay.

Ngày ..tháng ... năm 2013 được nâng lên thành Giáo xứ từ Giáo họ Kytô Vua.

4/2/2013 ĐGM Giáo phận Bà Rịa bổ nhiệm Linh mục JB Nguyễn Bá Tín về phụ trách

HIỆN T̀NH

Cơ sở vật chất

Nhà nguyện có diện tích 329 m2, được làm bằng gỗ, lợp tôn, vách ván, đă hư hỏng nặng. Hiện giáo họ đang làm thủ tục để xây dựng nhà thờ và xin nâng lên thành giáo xứ. Giáo họ cũng đă xây:

- Nhà xứ: cấp 4, diện tích 140 m2.
- Nhà khách: cấp 4, 84 m2.
- Nhà giáo lư: cấp 4, 216 m2.

Có cha phụ trách ở tại giáo họ, nên có Thánh Lễ thường xuyên, riêng Chúa nhật có 4 Thánh Lễ, kể cả chiều thứ Bảy. Các giới được tổ chức sinh hoạt đều đặn theo chương tŕnh mục vụ giáo phận.

Những đoàn thể và ban ngành khác:

+ Đaminh: 28 thành viên.
+ 3 ca đoàn thường xuyên phục vụ trong các Thánh Lễ ngày thường và lễ trọng.
+ Ba thừa tác viên.
+ Một ban bác ái xă hội gồm 3 người phụ trách.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Sơn

Nguồn : Paulusvux

...........................................