Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Xuân

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Xuân
Giáo hạt Xuyên Mộc

 

Địa chỉ : Lộ 328, ấp 2, xă Ḥa B́nh, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Anphongsô Nguyễn Văn Thế  (5/5/2014)
Phó xứ     : Linh mục Anrê Nguyễn Hồng Phong (9/2017)

Tel

064.387-2114

E-mail

 

Năm thành lập

12.1981

Bổn Mạng

Thánh Giuse Thợ  91/5)

Số giáo dân

6.152

Giờ lễ

Chúa nhật     :   5:00  -  7:00  -  17:30

Ngày thường :  5:00  -  17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Ḥa Xuân hạt Xuyên Mộc đón Cha Tân Chánh Xứ (5/5/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Xuân

Sau 1975, một số gia đ́nh công giáo theo ḍng người đi t́m vùng kinh tế mới đến đây lập nghiệp. Những năm tháng đầu tiên, họ gặp khó khăn không chỉ về vật chất mà c̣n về tinh thần nữa. Suốt từ năm 1976 – 1979, cả vùng từ Hồ Tràm đến Bàu Lâm chưa có linh mục coi sóc, giáo dân phải đi Lễ ở B́nh Giă hoặc Đất Đỏ.

Giáng Sinh 1978, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng đi kinh lư mục vụ và cử hành bí tích Thêm Sức tại xă Ba Mẫu, tức Hoà B́nh hiện nay, mở ra một giai đoạn mới cho việc h́nh thành rơ nét các cộng đoàn giáo dân Công Giáo tại đây. Một ngôi nhà nguyện tạm với kích thước 8m x 12m đă được dựng lên sau đó không lâu.

Tháng 12.1981, cha Antôn Ngô Văn Hữu được Đức Giám Mục giáo phận bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi. Cũng trong giai đoạn này, số dân Công Giáo đi kinh tế mới tự do từ miền Trung và miền Bắc đến làm gia tăng đáng kể số nhân danh của giáo xứ. Tuy nhiên, đa số dân chúng đến và cư ngụ tại phần đất Bàu Lâm, do đó nhà thờ không c̣n là nơi trung tâm của địa bàn giáo xứ. Măi tới tháng 12 năm 1990, giáo xứ mới được phép xây dựng nhà thờ trên khu đất hiện nay. Ngày 03.12.1992, nhà thờ hoàn tất, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật về khánh thành và đổi tên cho giáo xứ là Ḥa Xuân.

Năm 1993, do địa bàn quá rộng, giáo xứ Ḥa Xuân chia ra thành 2: Ḥa Xuân và Ḥa Phước. Thời gian này Hoà Xuân đón nhận cộng đoàn Nữ Tu Đaminh Thánh Tâm về giúp xứ và phục vụ đến nay. Các ban ngành, hội đoàn và đặc biệt là các lớp giáo lư được củng cố và ổn định nề nếp sinh hoạt.

Tháng 06.1998, Đức Giám Mục bổ nhiệm Cha Bênêđíctô Ngô Minh Phước về thay thế Cha Antôn. Số giáo dân và nhu cầu sống đạo không ngừng gia tăng, nên một số họ trực thuộc đă được tách xứ và làm nên 2 giáo họ biệt lập là Hoà Lâm và Kitô Vua. Hai Cha phó của giáo xứ, trong 2 nhiệm kỳ, đều được cử tới trực tiếp phục vụ giáo họ Ḥa Lâm :

Cha Gioan B. Trương Đ́nh Hà: 2001 – 2004.
Cha phó Giuse Đặng Cao Trí: 2004 – 2005.

Trong đợt thuyên chuyển linh mục tháng 7.2005, Cha Bênêđíctô đi xứ Xuân Ngọc, cha Vinh Sơn Trần Văn Khải về nhậm xứ Hoà Xuân

HIỆN T̀NH GIÁO XỨ

Đời sống đạo của giáo xứ đă đi vào nề nếp khá lâu, sinh hoạt các giới, các đoàn thể không ngừng được củng cố và nâng cao. Tuy nhiên các cơ sở vật chất lại không theo kịp đà phát triển của giáo xứ, những ǵ hiện có không đáp ứng nổi nhu cầu đang ngày một gia tăng: nhà thờ cũ đă xuống cấp trầm trọng, thiếu pḥng học giáo lư và sinh hoạt cho các đoàn thể…

Năm 2008, giáo xứ mua thêm đất để nới rộng khuôn viên giáo xứ, làm tiền đề cho chương tŕnh xây mới nhà thờ và nhà mục vụ.

Mặt khác, do lượng giáo dân đông đảo, địa bàn dân cư rộng và phức tạp, nên việc tách xứ là một đ̣i hỏi thiết thực để đời sống đạo của giáo dân được phong phú và các sinh hoạt được thuận tiện hơn. Hiện nay giáo xứ đang cố gắng trùng tu nhà nguyện tại địa bàn giáo họ Mẹ Thiên Chúa để chuẩn bị cho ước nguyện ấy.

Năm 2008, Đức Giám Mục giáo phận quyết định thành lập giáo hạt Xuyên Mộc và Cha Vinh Sơn được bổ nhiệm làm cha quản hạt tiên khởi. Do vậy, nhà thờ Hoà Xuân trở thành nhà thờ hạt, nhiều nhu cầu cần được đáp ứng đang ở phía trước.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Xuân

 

 

Xem thêm : [ H́nh ảnh Giáo xứ Ḥa Xuân hạt Xuyên Mộc đón Cha Tân Chánh Xứ ] (5/5/2014)

 

 Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Xuân trước khi trùng tu

Nguồn : Paulusvux

 

 

Đài Đức Mẹ Ḥa Xuân

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]