Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Kim Long

 

Nhà thờ Giáo xứ Kim Long
Giáo hạt B́nh Giả

 

Địa chỉ : ấp Lạc Long, Kim Long, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Trần Quốc Dân (21/6/2017)

Tel

  064-398-5887

E-mail

 

Năm thành lập

  1979

Bổn mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời  - 15/8

Số giáo dân

  2600

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30   -   7:30

Ngày thường :  18:00 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Huynh Trưởng Gx Kim Long

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo xứ KIM LONG: Mừng Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, Bổn Mạng Giáo xứ (15/8/2012)
* Thánh Hiến Bàn Thờ Giáo xứ Kim Long (1/12/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Kim Long

Ra khỏi thị trấn Ngăi giao đi ngược về hướng Long Khánh theo trục lộ 56 khoảng chừng 6km, vượt qua hai con dốc lớn và dài. Vừa lên hết dốc Ba Mươi (tên cũ của dốc Kim Long), chắc hẳn chúng ta đă thấm mệt, Ta hăy ghé vào nhà xứ thăm cha đồng hương làng Nghi nhé. Nh́n về bên trái ta sẽ thấy cổng nhà thờ giáo xứ Kim Long hiện ra trước mắt, Chỉ cần ráng bước thêm vài trăm bước chân mệt mỏi chúng ta sẽ có một ly nước lọc tinh khiết cho đă cơn khát.

Kim long trước đây là một vùng đất có nhiều đá, không thuận lợi cho việc canh tác, trồng trọt, lại là vùng mất an ninh nên dân cư thưa thớt. Sau biến cố 1975, với phong trào đi vùng kinh tế mới, di dân từ muôn nơi về đây lập nghiệp. Ḥa cùng đoàn di dân đó, có khoảng 30 gia đ́nh Công giáo.

Vào năm 1979, cha Giuse Pham Hữu Công, nguyên quản hạt B́nh Giả, chánh xứ Quảng Nghệ đă đến dâng thánh lễ tại nhà ông ba Giáo cùng với sự tham dự của 25 gia đ́nh. Đến năm 1985, đă có 208 gia đ́nh gồm 1.206 giáo dân định cư nơi đây.

Ngày 14.4.1990, cha quản hạt Phêrô Ngô Kỷ đă cùng với cha Giuse Phạm Hữu Công và cha Phêrô Tự Nguyễn Tín OFM, long trọng đặt viên đá xây dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên. Và cũng từ đây, Đức giám mục giáo phận Xuân lộc đặt cha Phêrô Nguyễn Tín, chánh xứ Quảng Thành làm quản nhiệm giáo họ biệt lập Kim Long.

Đến năm 1993, nhận thấy vị trí của nhà nguyện không thuận lợi và không thể đáp ứng cho những nhu cầu của giáo họ, cha quản nhiệm Phêrô Nguyễn Tín đă quyết định t́m một nơi khác để xây dựng nhà thờ. Đây là mảnh đất khuôn viên thánh đường của giáo xứ hiện thời.

Ngày 14.7.2006, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám mục giáo phận Bà Rịa đă nâng giáo họ biệt lập Kim Long lên hàng giáo xứ.

rong quá tŕnh phát triển giáo xứ và hành tŕnh sống Đức Tin, giáo xứ đă được sống dưới sự hướng dẫn, chăm sóc của quư cha:

Phêrô Tự Nguyễn Tín, quản nhiệm: 1990 – 1998.

Fx. Đinh Huỳnh Phùng, quản nhiệm: 1998 – 2005.

Giuse Lê Thanh, chánh xứ tiên khởi: 2005 – 2008.

Fx. Đinh Huỳnh Phùng, chánh xứ: 2008 – nay.

CÁC CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO X Ứ

Ngôi nhà thờ hiện nay được khởi công xây dựng vào ngày 19.05.1993; lễ đặt viên đá đầu tiên cử hành ngày 01.01.1994; tạm hoàn tất và được Đức Cha Phaolô Maria làm phép ngày 01.02.1996. Nhà thờ chỉ thực sự hoàn chỉnh sau khi đă xây thêm pḥng áo năm 1998 và tu chỉnh gian cung thánh năm 2000 và bê tông hoá toàn bộ khuôn viên vào năm 2006.

Trong khi ấy, ngôi nhà nguyện cũ đă được sửa đổi, nâng cấp để làm thành cơ sở giáo dục mầm non. Ngày 05.09.1997, nhà trẻ của giáo họ Kim Long được khai giảng với sự giúp đỡ của các nữ tu thuộc hội ḍng Đaminh Tam Hiệp.

Một ngôi nhà xứ khang trang, rộng răi cũng được xây dựng và hoàn thành trong thời Cha Giuse làm chánh xứ. Ngài cũng đă xây dựng một tượng đài kính Đức Mẹ.

Năm 2009, làm lại toàn bộ ghế nhà thờ; dựng tạm thêm 10 pḥng học đơn sơ để các em có đủ nơi học giáo lư vào mỗi sáng Chúa nhật. Dự kiến sắp tới c̣n làm tháp chuông và nới thêm gian cung thánh cho ca đoàn.

Song song với việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng vật chất, các cơ cấu tổ chức để phục vụ, việc củng cố đời sống Đức Tin, Phụng vụ, sống hiệp nhất yêu thương, khử trừ những tệ nạn, thói hư tật xấu, xây dựng đời sống hạnh phúc gia đ́nh và xă hội, văn hóa cũng được quan tâm… các giới được thành lập và dần dần đi vào sinh hoạt ổn định, để mọi thành phần dân Chúa giúp nhau sống Đạo. Đây phải là nỗ lực của mọi người, mọi gia đ́nh, mọi thành phần dân Chúa một cách bền bỉ và lâu dài.

Nguồn : Rảo quanh một ṿng giáo hạt B́nh Giả - http://binhgia.netWebsite GP Bà Rịa

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Thánh Hiến Bàn Thờ Giáo xứ Kim Long

Hôm nay ngày 01/12/2011, Cha Phanxicô Đinh Huỳnh Phùng chánh xứ Kim Long cùng với Đàn chiên của ḿnh - cộng đoàn Giáo xứ Kim Long, hạt B́nh Giả vui mừng hiệp dâng Thánh Lễ Thánh Hiến Bàn Thờ do Đức cha Tôma chủ sự cùng đồng tế với Ngài c̣n có Cha Emmanuel Tổng đại diện; Cha Giuse Quản hạt Long Hương; Cha Giuse Quản hạt B́nh Giả, Quư Cha trong hạt; Quư Cha đồng hương. Đặc biệt c̣n có Cha cố Phêrô Ngô Kỷ (nguyên quản hạt B́nh Giả, nguyên chánh xứ Vinh Châu); Cha Gioan B. Đinh Tiến Hướng (anh em Thúc Bá với Cha chánh xứ).

Đúng 8g30, hồi chuông dài ngân vang biểu lộ niềm vui của mọi người tiến về Nhà Chúa cầu xin ơn Chúa Kitô Thánh Hiến Bàn Thờ cho xứng đáng hơn để chính nơi đây là nơi quy tụ toàn thể Cộng đoàn cùng với Dân Chúa trên khắp hoàn cầu dâng lời tôn vinh Thiên Chúa, thống hối, cảm tạ và cầu xin ơn Thiên Chúa cho mọi người.

Lấy ư từ Lời Chúa được tuyên đọc hôm nay, Đức Cha đă mời gọi Cộng đoàn không chỉ vui mừng v́ hôm nay Xứ Đạo được cung hiến bàn thờ cách đặc biệt long trọng, mà c̣n hăy luôn tẩy sạch mọi vướng mắc tội lỗi nơi tâm hồn, ngày ngày siêng năng quy tụ nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể để tôn vinh danh Chúa, hiệp nhất với nhau, quây quần bên Chủ Chăn của ḿnh để tạo nên Cộng đoàn huynh đệ yêu thương …

Sau kinh Tin Kính, nghi thức Thánh Hiến Bàn Thờ được bắt đầu bằng Kinh Cầu Các Thánh; lời nguyện Thánh Hiến Bàn Thờ; kiệu và thượng vị Hài cốt Các Thánh Tử Đạo; xức dầu bàn thờ; Xông hương bàn thờ và Cộng đoàn; thắp nến sáng bàn thờ ; trải khăn. Cuối cùng Cha Quản hạt B́nh Giả tuyên đọc Chứng Thư Thánh Hiến Bàn Thờ, liền sau đó là phần kư nhận của Cha Chánh xứ và Vị đại diện Ban hành giáo.

Với lời khẩn cầu của Đức Cha: xin Thiên Chúa đoái thương, chúc lành và thánh hóa Bàn Thờ này để tôn vinh Thiên Chúa và kính Đức Maria.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể . . .

Trước khi Thánh lễ được kết thúc, Vị đại diện Ban hành Giáo đă thay lời Cộng đoàn cảm ơn Đức Cha; Quư Cha; Ban hành giáo các Xứ bạn và Quư khách mời. Ông cho biết: Thánh lễ lần đầu tiên cách đây 32 năm do Cha Giuse Phạm Hữu Công (+) cử hành tại nhà một gia đ́nh Công giáo tốt bụng, lúc ấy Cộng đoàn chỉ có 25 gia đ́nh. Năm tháng đi qua in đậm dấu chân, mồ hôi; công sức và ḷng nhiệt thành của Các Cha Phêrrô Tự Nguyễn Tín (OFM); Cha Giuse Lê Thanh và hôm nay là Cha Phanxicô Đinh Huỳnh Phùng; cùng với các Tu sỹ và Cộng đoàn. Giáo xứ đă ngày càng phát triển về cơ sở vật chất và đời sống đức tin dù vẫn c̣n đầy giẫy những khó khăn! Cũng trong dịp này Giáo xứ cũng chúc mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng của Cha chánh xứ. Các vị đă dâng lên Đức Cha và Cha Xứ của ḿnh những lẵng hoa tươi như ḷng biết ơn chân thành …

Đức Cha một lần nữa mời gọi Cộng đoàn hăy sống xứng đáng là con cái Chúa giữa trần gian. Hăy sống thật tốt theo chủ đề của Năm Phụng Vụ 2012 “Hiểu Biết Và Sống Mầu Nhiệm Giáo Hội”; yêu mến Lời Chúa và siêng năng tham dự các bí tích nhất là Thánh lễ hằng ngày… để tỏ ḷng yêu thương Ngài đă ban phép lành cho Cộng đoàn tham dự và ưu ái ban cho tất cả mọi người ngày hôm nay kính viềng Nhà thờ đều được ơn toàn xá.

Một điều thú vị là hài cốt Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay được niêm tại Bàn Thờ này đều mang Họ Lê và đại diện cho các thành phần.

1/ Thánh Phêrô Lê Bảo Tịnh ( linh mục).
2/ Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm (thương gia).
3/ Thánh Anê Lê Thị Thành (nông dân).

Xin chúc mừng Cộng đoàn Giáo xứ Kim Long và Cha Phanxicô X.

Jos. Nguyễn Xuân Lam.

Nguồn : Huynh Trưởng Gx Kim Long

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Long

Nguồn : Ngọc Viên

 

 

 

 

 

Nguồn : Paulusvux

Nhà thờ Kim Long

Được khởi công xây dựng vào ngày 19.5.1993 và hoàn thành vào ngày 01.02.1996.
Sau này được tu sử thêm một vài chi tiết cho hoàn chỉnh như pḥng áo và gian cung thánh

 

 

 

...........................................

H́nh ảnh Giáo xứ KIM LONG: Mừng Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, Bổn Mạng Giáo xứ (15/8/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh, thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]