Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Nam Đồng

Giáo hạt Vũng Tàu

Địa chỉ : 28 Ngô Quyền, P. 10, Thành Phố Vũng Tàu    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Đ́nh Túc (28/2/2013)

064.384-8102

1966

Thánh Gia Thất

Chúa nhật     :  4:30  -  7:00  -  16:30

Ngày thường :  16:30 (thứ bảy)

Các nhà thờ lân cận :   Gx Thủy Giang  -  Gx Trung Đồng

* H́nh ảnh Giáo xứ Nam Đồng chào đón Linh mục tân Chánh xứ Giuse Trần Đ́nh Túc (28/2/2013)

Lược sử Giáo xứ Nam Đồng

Ngày 10-3-1965, Cha Vinh Sơn Nguyễn Ḥa Định quy tụ 150 gia đ́nh gồm 1.056 người từ các địa phương Bến Nôm, Cây Gáo, B́nh Giă thuộc các tỉnh B́nh Long, Phước Long, Long Khánh, Phước Tuy đến khẩn hoang lập trại tại khu đất phía Nam Rạch Dừa, Vũng Tàu. Cha đă đặt tên cho trại định cư mới này là Nam Đồng.Ngày 15-9-1965, cộng đoàn bắt tay xây dựng một dăy nhà tạm dùng làm nhà thờ và nhà xứ, đồng thời mở những con đường chính trong trại thông ra quốc lộ 15 (nay là QL.51A).

Năm 1996, Nam Đồng chính thức được công nhận là một giáo xứ.

Ngày 6-1-1967, Cha Phaolô Nguyễn Minh Tri đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường mới với kích thước 24m x 36m. Thánh Lễ đầu tiên được cử hành trong thánh đường mới của giáo xứ vào dịp Mừng Chúa Giáng Sinh năm 1967. Thánh đường này được trùng tu vào năm 1991 và ngày 20-5-1992, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đă chủ sự Thánh lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến bàn thờ đá.

Hiện nay nhà thờ và nhà xứ đă xuống cấp, đồng thời do quy hoạch làm đường của địa phương khiến diện tích khuôn viên nhà thờ bị thu hẹp. Đức Giám Mục đă quan tâm và khuyến khích giáo xứ xây lại ngôi thánh đường cho khang trang cũng như đáp ứng được nhu cầu giáo dân ngày càng tăng.

Năm 1992, giáo xứ xây dựng một dăy 5 pḥng học giáo lư.

Năm 1993, khu nhà dưỡng lăo giáo xứ Nam Đồng được h́nh thành, làm tạm bằng tôn, lá dừa gồm 2 dăy, đă tiếp nhận chăm sóc cho trên 30 cụ già, không phân biệt lương, giáo. Sau cơn băo Durian năm 2006, nhà dưỡng lăo được tái thiết kiên cố hơn gồm: 6 căn nhà ở, mỗi căn 4 pḥng và mỗi pḥng dành cho 2 cụ để tiện săn sóc; một pḥng hội để tập trung đọc kinh, và làm khu phát thuốc.

Giáo xứ có một nhà máy nước đá đang hoạt động đều đặn để lấy nguồn tài chính phục vụ cho nhà dưỡng lăo.

Các linh mục phục vụ từ khi thành lập giáo xứ:

Vinh sơn Nguyễn Ḥa Định – chánh xứ tiên khởi: 1965 – 1982.
Giuse Khuất Đăng Tích – phó xứ: 1968 – 1972.
Giuse Phan Trọng Hanh – phó xứ: 1972 – 1973.
Giuse Trần Hiệp Sỹ – quản nhiệm: 1982 – 1990.
Gioan Maria Phạm Anh Thân – chánh xứ: 1990 – 2005.
Đaminh Ngô Ngọc Giáp – chánh xứ: 2006 – 2008.
Phaolô Phạm Trọng Phương – chánh xứ: 2008 – 2013
Giuse Trần Đ́nh Túc - chánh xứ 28/2/2013

CÁC SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ

Tham gia các sinh hoạt mục vụ giáo xứ có hai cộng đoàn nữ tu thuộc ḍng Đa Minh Thánh Martinô đệ Porres và ḍng Mến Thánh Giá Nha Trang.

Các D́ phục vụ trong công tác giáo lư và sinh hoạt thiếu nhi Thánh Thể, tập hát cho 2 ca đoàn, trang trí cung Thánh, đưa Ḿnh Thánh Chúa cho các bệnh nhân, phục vụ săn sóc y tế cho các cụ bà dưỡng lăo.

Các sinh hoạt của giáo xứ đă đi vào nề nếp. Ban hành giáo, các giới gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ, thiếu nhi đă được tổ chức theo quy chế của giáo phận. Huynh đoàn ḍng Ba Đa Minh và hội cầu nguyện (Legio Mariae) đă được thành lập trên 10 năm và hiện vẫn sinh hoạt đều đặn. Các thiếu nhi luôn được quan tâm và khuyến khích học giáo lư, vui sinh hoạt những dịp hè, trung thu và tết Nguyên Đán. Hằng năm giáo xứ c̣n có những phần thưởng khuyến học dành cho các em đạt thành tích tốt trong học tập.

Mỗi năm các đoàn thể như Huynh Đoàn Đaminh, hội cầu nguyện, ban Bác Ái thường tổ chức nhiều cuộc viếng thăm và chia sẻ vật chất cho anh chị em vùng sâu, vùng xa.(Các dịp Tết Nguyên đán, thường chuẩn bị khoảng 200 phần quà cho những gia đ́nh quá khó khăn trong địa bàn giáo xứ như một món quà xuân đầy ắp t́nh người, không phân biệt lương, giáo).

Quan tâm mục vụ của giáo xứ trong tương lai là tiếp tục duy tŕ sự phát triển của các đoàn thể và giúp đi vào chiều sâu sống đạo với các hoạt động bác ái yêu thương, đặc biệt trong các hoạt động chăm sóc và nuôi dưỡng người già neo đơn tại nhà dưỡng lăo.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Đồng