Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Hà

Giáo hạt Long Hương

Địa chỉ : ấp Ngọc Hà, xă Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Thanh Sơn

064.387-6217

15.05.1975

Thánh Phêrô và Thánh Phaolô. (29/6)

Chúa nhật     :   4:30  -  6:00  -  16:30

Ngày thường :  16:30 (thứ bảy)

Các nhà thờ lân cận :   Gx Song Vĩnh  -  Gh Phú Hà.

Lược sử Giáo xứ Ngọc Hà

Năm 1972, cha Giuse Trần Mạnh Khoa thuộc ḍng Đaminh đă cùng với 50 gia đ́nh Công giáo đến đây khai hoang lập trại. Cùng với việc đốn cây làm nhà ở, họ cũng dựng lên một ngôi nhà nguyện nhỏ lợp lá. Năm 1974, nhà thờ được dời sang phần đất nhà xứ hiện nay với vách gỗ, mái tôn. Sau ngày 30.04.1975, ngày càng có nhiều gia đ́nh đến đây định cư và mưu sinh bằng nghề làm ruộng, làm rẫy, làm rừng, lưới cá hoặc buôn bán.

Ngày 15.05.1975, Ngọc Hà được Đức Giám Mục Đaminh Nguyễn Văn Lăng công nhận là giáo xứ. Nhưng cũng từ thời điểm đó cho đến đầu năm 1979 đă đánh dấu giai đoạn đầy biến động của giáo xứ: cha Giuse Trần Mạnh Khoa phải đi cải tạo; cha Antôn Bùi Vinh Phước về thay thế cho đến năm 1978 th́ cũng cùng chung số phận. Trong hoàn cảnh như vậy, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Đạo, chánh xứ Thanh Phong, đă phải sang dâng lễ vào ngày Chúa Nhật giúp giáo xứ một thời gian.

Tháng 05.1978, cha Đoàn Thiệu và hai thầy thuộc ḍng Đaminh được sai về phục vụ. Nhưng chỉ ba tháng sau cha và hai thầy đă phải trở về nhà ḍng, v́ không được phép của chính quyền.

Năm 1979, cha Saviô Hoàng Đệ thuộc ḍng Xitô Phước Lộc về làm chánh xứ. Hoàn cảnh đă đổi thay, Ngài vẫn tại nhiệm cho đến khi mất đi v́ tai nạn giao thông vào tháng 08.1984. Tuy thế, Ngài cũng đă kịp xây cho giáo xứ một ngôi nhà thờ với kích thước 40m x 22m và được Đức Giám Mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật khánh thành năm 1984.

Năm 1985, Cha Phêrô Tạ Đức Kiểm về kế nhiệm nhưng chỉ đến năm 1988, ngài cũng được Chúa gọi về.

Năm 1989, cha Giuse Trần Văn Cử được bổ nhiệm làm chánh xứ cho tới ngày nay. Cũng từ đây, giáo xứ Ngọc Hà bước sang một giai đoạn mới, hứa hẹn phát triển không ngừng về mọi mặt.

CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO XỨ

Ngôi nhà thờ hiện nay với diện tích 1000 m2, kèm theo các công tŕnh khác gắn liền như hội trường, nhà giáo lư, nhà hài cốt, được khởi công xây dựng vào năm 2001 và được Đức Cha Phaolô Maria, Giám Mục giáo phận Xuân Lộc làm phép vào ngày 11.12.2003. Giáo xứ cũng đă xây nhà xứ khang trang.

Ước mơ của giáo xứ hiện nay là xây dựng được một nhà mục vụ bề thế hơn hầu có thể đáp ứng mọi yêu cầu trong sinh hoạt của giáo xứ.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ngọc Hà