Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Sao Mai

 

Nhà thờ Giáo xứ Sao Mai
Giáo hạt Vũng Tàu

 

Địa chỉ :  268/16 Trần Phú, P. 5, Thành Phố Vũng Tàu   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Đặng Duy Linh (11/5/2015)

Tel

064. 383-5067

E-mail

 

Năm thành lập

1965

Bổn Mạng

Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (1/1)

Số giáo dân

1236

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:30   -   6:00   -   17:00

Ngày thường :  17:00 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Sao Mai Đón Cha Tân chánh xứ Phêrô Đặng Duy Linh (11/5/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Sao Mai

Năm 1954, trên một ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Phương Chính, xă Hạ Trại, huyện Hải Hậu, Bùi Chu, Bắc Việt di cư vào Cần Giờ thuộc Sài G̣n và Phước Tỉnh thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện nay.

Ngày 5 tháng 08 năm 1956 Cha Giuse Phạm Quang Thiều hướng dẫn một số bà con ở Cần Giờ tới Phan Thiết lập nghiệp. Tại đây, họ được Cha Vinc. Trương Đức Sinh đón nhận, phụ trách và h́nh thành xứ Sao Biển, nhưng chỉ sau 1 năm th́ Cha qua đời (19.8.1957).

Ngày 21 tháng 10 năm 1957 Cha Phêrô Vũ Quang Ninh về thay thế và ngày 25.06.1965, Ngài cùng 1.425 giáo dân dời về Thắng Nh́, thị xă Vũng Tàu lập thành giáo xứ Sao Mai hiện nay.

Ngày 29 tháng 05 năm 1972 Cha Phêrô được thuyên chuyển về Bùi Hiệp và Cha Giuse Đoàn Ngọc Sơn được cử về kế nhiệm.

Ngày 14-07-1975 Cha Phêrô Nguyễn Văn Giản được bổ nhiệm làm chánh xứ giáo xứ Sao Mai .

CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ

Thánh đường: được xây dựng kiên cố với kích thước 46m x 21m x 12m và được thánh hiến ngày 19 tháng 12 năm 2000. Tháp chuông cao 25 m cũng được xây dựng đồng thời với thánh đường.

Nhà xứ: là dăy nhà trường trung học cũ năm gian sửa chữa lại.

Nhà giáo lư: là nhà thờ tạm trước đây, dài 40 m x 14 m, đă đổ nền móng cho nhà ba lầu sau này.

Đài Chúa KiTô Vua :590.4 m2

Đài Đức Mẹ Vô Nhiễm :921,5 m2

Giáo xứ c̣n đang xin chủ quyền 3 lô đất khác: đất vườn 3 ha trên Núi Lớn, trường học cũ 1965,5 m2, nhà sinh hoạt 213 m2.

Ngoài ra, giáo xứ c̣n có:

Trạm xá Hội Chữ Thập Đỏ, sau một thời gian tạm ngưng, nay đang có chương tŕnh hoạt động trở lại.

Trường mẫu giáo dân lập Rạng Đông, do các D́ ḍng Trinh Vương phụ trách, hằng năm thâu nhận khoảng 300 học sinh. Các D́ cũng đảm trách một lớp học t́nh thương dành riêng cho các em nghèo.

Trong sinh hoạt hằng ngày, giáo xứ lưu tâm đặc biệt tới những gia đ́nh nghèo, không phân biệt lương, giáo. Những người già cả, neo đơn được hội Chữ Thập Đỏ giáo xứ cho người chăm sóc đặc biệt. Những di dân kinh tế cũng được quan tâm, giúp đỡ. Khẩu hiệu của mỗi gia đ́nh: Không có người nào thiếu ăn, thiếu mặc ở bên cạnh nhà ḿnh.

Về đời sống Chứng Nhân: vào mùa Giáng Sinh, mùa Chay và các ngày Tết, giáo xứ tổ chức đến thăm viếng và chia sẻ cơm áo cho người nghèo tại các điểm truyền giáo như là cơ hội thiết thực để giới thiệu Tin Mừng. Bên cạnh đó, giáo xứ được công nhận là khu vực văn hóa điển h́nh tiên tiến, không tệ nạn xă hội, không x́ ke ma túy.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Gx Sao Mai Đón Cha Tân chánh xứ Phêrô Đặng Duy Linh

Sáng ngày 11.5.2015, Giáo xứ Sao Mai, hạt Vũng Tàu đă hân hoan đón chào Cha Tân Chánh xứ Phêrô Đặng Duy Linh, nguyên Chánh xứ Giáo xứ Đất Đỏ thuộc hạt Bà Rịa. Cha Phêrô được Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm về làm Chánh xứ Sao Mai thay cho Cha Phêrô Nguyễn Văn Giản vừa nghỉ hưu.

Từ lúc 07h30 sáng, một số vị đại diện cho các thành phần dân Chúa Giáo xứ Sao Mai đă đến Giáo xứ Đất Đỏ để đón Cha mới Phêrô Đặng Duy Linh. Cha Tân Chánh xứ tiến vào khuôn viên Nhà thờ Sao Mai trong tiếng vỗ tay chào đón của cộng đoàn.

Lúc 09h00, Nghi thức nhậm xứ được cử hành trước sự chứng kiến của Cha Tổng Đại diện Emmanuel. Cha G.B Nguyễn Văn Bộ- Chánh Văn Pḥng TGM- đă long trọng đọc văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Phêrô Đặng Duy Linh làm Chánh xứ Giáo xứ Sao Mai. Sau đó là nghi thức trao Dây các phép và Sách Tin Mừng.

Tiếp đến, Cha Tổng Đại diện thay lời Đức Cha Giáo phận ban huấn từ. Ngài cảm ơn Cha Cố Phêrô, nguyên Chánh xứ Sao Mai, với 40 năm coi sóc đàn chiên Sao Mai, và nhắc đến những hoa trái mà Cha Tân Chánh xứ Phêrô đă vun trồng nơi giáo xứ Đất Đỏ và các Giáo họ trực thuộc.

Cuối cùng Ngài mong muốn cộng đoàn giáo xứ Sao Mai hăy tiếp nhận người chủ chăn mới với tâm t́nh vâng phục, hiệp thông để tiếp tục duy tŕ và làm phát triển đời sống đức tin nơi giáo xứ.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ tuyên xưng đức tin, thề hứa trung thành với sứ vụ được giao phó và đặt tay trên sách Phúc Âm, nguyện xin Thiên Chúa giúp sức cho ngài trong sứ vụ mới.

Cha quản hạt Vũng Tàu hướng dẫn Cha Tân Chánh xứ mở cửa Nhà Tạm – là nơi phát sinh nguồn sống thiêng liêng cho đời dấn thân của mục tử và cộng đoàn. Kế đó, Cha Tân Chánh xứ ngồi Ṭa Giải tội, đây là nơi diễn tả ḷng thương xót của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử chữa lành những con chiên đau yếu. Cuối cùng, ngài ngồi ghế chủ tọa, điều này nói lên nhiệm vụ lănh đạo cộng đoàn và chủ toạ mọi cử hành phụng vụ trong cộng đoàn Giáo xứ của vị mục tử.

Sau lời cám ơn, Cha Tân Chánh xứ đă chủ tế Thánh lễ tạ ơn, cùng với Cha Tổng Đại Diện và quư Cha, quư tu sĩ nam nữ, quư thân nhân, ân nhân và đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đất Đỏ, Sao Mai và các giáo họ liên hệ.

Cộng đoàn sốt sắng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng cầu nguyện cho Tân Chánh xứ Phêrô trong sứ vụ mới, và cầu xin cho cộng đoàn Giáo xứ Sao Mai ngày càng thăng tiếng trong đức tin, t́nh hiệp nhất và yêu thương.

Tin: Hoàng Phạm

Ảnh: Hoàng Phạm – Lộc AnHà

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ sao Mai

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]