Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo họ Thánh Terexa Giáo xứ Ḥa Phước

 

Nhà thờ Giáo họ Thánh Terexa  Giáo xứ Ḥa Phước
Giáo hạt Xuyên Mộc

 

Địa chỉ : xă Phước Tân, Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ

Tel

064.377-0128

E-mail

 

Năm thành lập

1986

Bổn Mạng

Thánh nữ Têrêxa.(1/10)

Số giáo dân

1.540

Giờ lễ

Chúa nhật     :  

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gx Văn Côi  -  Gx Đất Đỏ  -  Gx Ḥa Phước  -  Gh Kitô Vua.

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ Thánh Terexa

Sau 30.04.1975, cùng với làn sóng người t́m nơi định cư mới, một số gia đ́nh Công Giáo từ Tp.Vũng Tàu, thị xă Bà Rịa, người Việt từ Campuchia hồi hương di cư đến xă Phước Tân, huyện Xuyên Mộc lập nghiệp. Vài năm sau, một số giáo dân từ các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung lần lượt quy tụ về đây. Giáo họ Têrêxa được h́nh thành và là một cộng đoàn được quy tụ bởi các gia đ́nh giáo dân có gốc từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước, cách sinh hoạt và văn hóa giao tiếp có phần khác biệt. Tuy nhiên, v́ chia sẻ cùng một Đức Tin, sống cùng một Đức Ái nên cũng dễ vượt qua mọi khác biệt để trở nên một khối đoàn kết, xây dựng giáo họ như ngày nay.

Giai đoạn khó khăn nhất mà người dân nơi đây không ai có thể quên được là giai đoạn từ năm 1975-1979: đói nghèo, lạc hậu và thiếu thốn các phương tiện tối thiểu. Tuy nhiên, giữa sự khó khăn thiếu thốn ấy, vẫn có một số Kitô hữu nhiệt tâm, tích cực đứng ra lo liệu mọi việc đạo đức cho cộng đoàn: tổ chức các giờ kinh nguyện, giúp kẻ liệt, an táng người qua đời, đọc kinh chung tại các gia đ́nh… họ chính là những hạt giống đầu tiên của giáo họ này.

Thuở ấy, vào các dịp lễ trọng, một số giáo dân có điều kiện và phương tiện th́ đi tham dự Thánh Lễ và lănh nhận các bí tích tại nhà thờ giáo xứ Đất Đỏ, cách giáo họ Têrêxa gần 20km.

Ngày 26.12.1979, ngày đáng ghi nhớ của giáo họ: Đức Giám Mục Đaminh Nguyễn Văn Lăng về tận nơi đây thăm đàn chiên nhiều năm thiếu vắng chủ chăn và dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh trên một khán đài đơn sơ, cách nhà thờ giáo họ Têrêxa hiện nay khoảng l00m. Hôm ấy, Đức cha ban bí tích Rửa Tội cho một số người đồng thời ban bí tích Thêm Sức cho gần 500 người.

Năm 1981, giáo xứ Ḥa Xuân được thành lập, Cha Antôn Ngô Văn Hữu được bổ nhiệm làm chánh xứ Ḥa Xuân đồng thời coi sóc giáo họ Têrêxa. Từ đó, mặc dù cách nhà thờ Ḥa Xuân l0 km, phương tiện đi lại hiếm hoi. Nhưng hầu hết giáo dân giáo họ Têrêxa đều đi tham dự Thánh Lễ và lănh nhận bí tích tại nhà thờ Ḥa Xuân.

Năm 1986, giáo họ Têrêxa chính thức khai sinh và được cha Antôn Ngô Văn Hữu quản nhiệm. Thời gian đầu, Ngài phải dâng Thánh Lễ tại nhà các ông trùm, v́ giáo họ chưa có nhà nguyện.

Năm 1989, nhận thấy nhu cầu của cộng đoàn, một gia đ́nh công giáo đă hiến đất để giáo họ dựng nên một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, mái tôn và nền đất. Ngày 18.l l.1992 Đức Cha Phaolô Maria cho phép đặt Ḿnh Thánh Chúa tại ngôi nhà thờ nhỏ bé nầy.

HIỆN T̀NH GIÁO HỌ

Cơ sở vật chất:

Ngôi nhà thờ bằng gỗ, lợp tôn, nền gạch tàu, rộng 330m2, trên thửa đất 4000m2 của giáo họ.

Một trường giáo lư xây cấp IV, 196m2, phân nửa diện tích trường được dùng làm nơi ở và văn pḥng của cha phụ trách.

T́nh h́nh giáo dân:

Giáo họ Têrêxa có 380 gia đ́nh với 1.540 giáo dân, chiếm khoảng 25% tổng số dân cư địa phương. Đa số hành nghề nông, đánh bắt thủy sản và nghề tự do, một số ít là công nhân, khoảng 30% có mức sống trung b́nh và 70% c̣n khó khăn.

Các giới và hội đoàn :

Cùng với sự phát triển chung, các giới và hội đoàn đă được thành lập và đi vào sinh hoạt có nề nếp.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thánh Terexa

< chưa có >

Nguồn : Paulusvux

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com