Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Trung Đồng

Nhà thờ Giáo xứ Trung Đồng
Giáo hạt Vũng Tàu

Địa chỉ :  68 Nơ Trang Long, Rạch Dừa, Tp. Vũng Tàu   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Vũ Công Đoán

064. 361-2742

1977

Thánh Giuse Thợ (1/5)

Lược sử Giáo xứ Trung Đồng

Năm 1965, Cha Vinhsơn Nguyễn Ḥa Định, chánh xứ Nam Đồng đă cho dựng một dăy nhà bằng ván lợp tôn trên khu đất nhà thờ hiện nay để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ thời bấy giờ. Sau một thời gian, nhu cầu trên không c̣n, Ngài đă cho sửa lại thành một nhà nguyện để cử hành thánh lễ hàng tuần cho những giáo dân chung quanh.

Năm 1975, Cha Antôn Nguyễn Đức Tuyên về thường trú tại đây, và nhà nguyện có Thánh Lễ hằng ngày.

Năm 1977 giáo dân khắp nơi về cư trú tại khu vực ngày càng đông, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng đă cho tách khu vực này khỏi giáo xứ Nam Đồng và được đổi thành giáo xứ Trung Đồng, bổn mạng Thánh cả Giuse và đặt Cha Antôn Nguyễn Đức Tuyên làm chánh xứ tiên khởi. Ngài đă phục vụ giáo xứ cho đến năm 1988. Từ đó đến nay, giáo xứ đă sống dưới sự chăm sóc của quư cha:

Giuse Nguyễn Văn Tân, quản nhiệm: 1988 – 1993.
Gioan M. Phạm Anh Thân, quản nhiệm: 1993 – 2005.
Đaminh Ngô Ngọc Giáp, quản nhiệm: 2005 – 2006.
Phêrô Vũ Công Đoán, chánh xứ: 2006 – Nay.

CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO XỨ

Ngày 02.10.1994, nhà thờ giáo xứ được xây dựng kiên cố với kích thước 36m x 16m.

Ngày 31.01.1999, khánh thành nhà thờ và thánh hiến bàn thờ.

Năm 2005, xây dựng nhà xứ.

Năm 2007, cải tạo tầng trệt của cung thánh làm nơi lưu giữ hài cốt.

Năm 2008, xây 02 dăy nhà dùng dạy giáo lư, gồm 06 pḥng.

Giáo dân Trung Đồng được quy tụ từ nhiều giáo phận nhưng sinh hoạt gắn kết. Trên địa bàn giáo xứ hiện nay có rất nhiều người đến tạm trú mưu sinh và cũng được giáo xứ quan tâm phục vụ.

Ngoài những sinh hoạt đạo đức b́nh thường, giáo xứ c̣n quan tâm đến những gia đ́nh nghèo, kể cả lương dân. Hiện giáo xứ có một nhóm người nhiệt thành trong việc giúp đỡ những vùng sâu vùng xa; lưu tâm đến đời sống tâm linh của những di dân, tạo những điều kiện thuận lợi trong việc hướng dẫn giáo lư và bí tích.

Trong xứ có cộng đoàn nữ tu Đaminh Rosa Lima nuôi dạy hơn 200 trẻ em và phụ giúp một số công tác mục vụ của giáo xứ.

Trong những năm tới, giáo xứ sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến việc huấn giáo cho giới thiếu nhi, đồng thời mong ước xây dựng một đài kính Đức Mẹ Maria.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Đồng