Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Văn Côi

 

Nhà thờ Giáo xứ Văn Côi
Giáo hạt Xuyên Mộc

 

Địa chỉ : ấp Nhân Đức, xă Xuyên Mộc, Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Augustino Vũ Quang Hiến (9/5/2014)

Tel

064. 387-4011

E-mail

 

Năm thành lập

1972

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi (7/10)

Số giáo dân

3.200

Giờ lễ

Chúa nhật     :  

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gx Bông Trang -  Gh Kitô Vua  -  Gx Ḥa Phước  -  Gx Ḥa Hội.

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc đón chào vị chủ chăn mới: Cha Augustinô Vũ Quang Hiến  (9/5/2014) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Văn Côi

Giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc hiện nay do hai giáo xứ Văn Côi và Xuyên Mộc sát nhập mà h́nh thành.

Giáo xứ Xuyên Mộc được Cha Giacôbê Công (Combalbert) khởi lập từ năm 1886 và đă trải qua hơn 120 năm với biết bao thăng trầm trong lịch sử. Nhà thờ giáo xứ đă bị bom đánh sập lần sau cùng vào năm 1972 và hiện vẫn c̣n phần móng trên thửa 10.000m2 của giáo xứ mà chính quyền địa phương đang tạm cấp cho một số hộ dân sinh sống (giáo xứ đang tiến hành xin lại). Giáo xứ cũng c̣n đó một nghĩa trang với diện tích khoảng 10.000 m2.

Giáo xứ Văn Côi: được lập thành năm 1955 do công của Cha Đaminh Nguyễn Đức Tiến cùng số giáo dân di cư gốc Hải Pḥng đến đây lập nghiệp. Cha Đaminh đă đảm nhiệm giáo xứ cho đến năm 1965.

Năm 1972, dưới thời Cha Giuse Nguyễn Thanh Đô, hai giáo xứ được sát nhập thành giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc như ngày nay. Cha Giuse coi sóc giáo xứ trong một thời kỳ đầy dẫy khó khăn: từ năm 1965 đến 1975, chiến tranh nhiều lúc xảy ra khốc liệt ngay trên vùng đất của giáo xứ; từ năm 1975 đến năm 1980 lại là giai đoạn có nhiều thay đổi khác biệt trong tổ chức sinh hoạt xă hội, giáo xứ phải có thời gian để thích nghi với hoàn cảnh mới.

Sau một thời gian đ́nh trệ do chiến tranh loạn lạc, sinh hoạt giáo xứ được phục hồi và phát triển mạnh từ khi cha Giuse Lê Thanh được bổ nhiệm làm chánh xứ vào năm 1980. Ngài đă can đảm và khôn ngoan lănh đạo giáo xứ vượt qua những khó khăn thử thách, giúp giáo xứ phát triển cả về mặt tinh thần lẫn vật chất. Ngài từ giă giáo xứ vào năm 2005 để nhận nhiệm sở tại Kim Long, hạt B́nh Giă.

Từ năm 2005 đến nay, giáo xứ sống dưới sự hướng dẫn, chăm sóc của cha chánh xứ Phêrô Ngô Xuân Đông. Kế thừa di sản của các vị tiền nhiệm, Ngài đang giúp giáo xứ mỗi ngày một khởi sắc hơn trong đời sống Đức Tin và Chứng Nhân Tin Mừng.

HIỆN T̀NH GIÁO XỨ

Nhà thờ giáo xứ hiện nay được xây dựng năm 1998, dưới thời cha Giuse Lê Thanh.

Giáo xứ cũng đă xây dựng được một số cơ sở khác như: nhà xứ, 3 pḥng giáo lư, 1 hội trường, l pḥng châm cứu và phát thuốc (Nhà Mẹ La vang), Đài Đức Mẹ tại khuôn viên thánh đường, chặng đàng Thánh Giá và tượng đài Đức Mẹ tại núi đất.

- Ḍng tu: cộng đoàn nữ tu Phan sinh Thừa sai Đức Mẹ.
- Hội đoàn: huynh đệ đoàn Phan sinh tại thế.
- Các giới: gia trưởng; hiền mẫu; giới trẻ; thiếu nhi
- Giáo dân trong giáo xứ sống chủ yếu bằng nghề nông.

- Hằng năm giáo xứ có tổ chức làm công tác bác ái : thăm viếng, phát quà, xây dựng nhà t́nh thương, khuyến học cho những người nghèo, neo đơn, cơ nhỡ. . .

Đă xây dựng được nề nếp sống đạo vững chắc, một tinh thần hăng say làm chứng cho Tin Mừng, giáo xứ Văn Côi mạnh dạn hướng về phía trước với những dự phóng cho tương lai:

- Xây dựng nhà mục vụ giáo xứ.
- Tôn tạo cảnh quan Đồi Đức Mẹ.
- Quy hoạch và làm tăng thêm vẻ đẹp cho nghĩa trang giáo xứ.
- Phát triển thêm các công tác bác ái xă hội.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc đón chào vị chủ chăn mới:

Cha Augustinô Vũ Quang Hiến

Sau gần 3 năm thi hành thánh chức linh mục trong tư cách là Cha Phó Giáo xứ Băi Dâu, ngày 09.5.2014, Cha Cha Augustinô Vũ Quang Hiến đă vâng lời Đức Giám mục Giáo phận đến nhận lănh sứ vụ mới: Cha Chánh xứ Giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc, hạt Xuyên Mộc.

Đức Giám mục Giáo phận đă đến chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo xứ và chủ sự nghi thức nhậm xứ. Tham dự nghi thức và thánh lễ tạ ơn c̣n có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện, Cha Văn pḥng TGM, quư Cha Quản hạt cùng quư Cha, quư Thầy Phó tế, các Chủng sinh, quư Tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Băi Dâu và Giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc.

Năm 1972, dưới thời Cha Giuse Nguyễn Thanh Đô, Giáo xứ Văn Côi và Giáo xứ Xuyên Mộc được sát nhập với nhau thành Giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc như ngày nay.

Sau một thời gian đ́nh trệ do chiến tranh loạn lạc, sinh hoạt giáo xứ được phục hồi và phát triển mạnh từ khi cha Giuse Lê Thanh được bổ nhiệm làm chánh xứ vào năm 1980.

Cha Xứ tiền nhiệm của Giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc là Cha Phêrô Ngô Xuân Đông, làm Chánh xứ từ năm 2005, mới được bổ nhiệm làm Cha Chánh xứ Giáo xứ Đức Mỹ, hạt B́nh Giă.

[ Xem album h́nh ảnh ]

Nguồn : Website GP Bà Rịa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Văn Côi

Nguồn : Paulusvux

 

 

Đài Đức Mẹ gx Văn Côi

 

Đồi cầu nguyện của gx Văn Côi

 

Nhà xứ Văn Côi

 

             

Tượng Chúa Thăng Thiên  &  Đài Đức Mẹ trên núi

Xem thêm : Paulusvux

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Giáo xứ Văn Côi – Xuyên Mộc đón chào vị chủ chăn mới: Cha Augustinô Vũ Quang Hiến (9/5/2014)

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com