Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo họ Xuân Hà

 

Nhà thờ Giáo họ Xuân Hà Giáo xứ SongVĩnh
Giáo hạt Long Hương

 

Địa chỉ : ấp Tân Lập, xă Tóc Tiên, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Bùi Đức Kỳ (26/4/2018)

Tel

064-394-8102

E-mail

 

Năm thành lập

1990

Bổn Mạng

Thánh Đaminh (8/8)

Số giáo dân

1.228

Giờ lễ

Chúa nhật     :  

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gx. Châu Pha  -  Gx. Xuân Ngọc  -  Gx. Thanh Phong

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Xuân Hà

Sau năm 1975, một số giáo dân thuộc các giáo xứ: Phước Lộc, Ngọc Hà và nhiều nhất là Thanh Phong đă vào khu rừng Tóc Tiên để làm rẫy, đốt than… rồi định cư luôn tại đó. Lúc đầu, bà con giáo dân đi lễ tại nhà thờ giáo họ Xuân Ngọc, do cha Giuse Trần Văn Cử, chánh xứ Ngọc Hà quản nhiệm.

Năm 1990, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, thiết lập giáo họ Xuân Hà và đặt Cha Matthia Huỳnh Ngọc Luận, chánh xứ Song Vĩnh, quản nhiệm. Một ngôi nhà thờ bằng tre – nứa cũng được được dựng lên.

Ngôi nhà thờ hiện nay được khởi công ngày 08.06.1992 và được Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đă làm phép khánh thành và thánh hiến bàn thờ ngày 01.12.1994.

Ngày 15.02.2001, cha Matthêu Trần Bảo Long được sai đến làm quản nhiệm thay cho cha Matthia Huỳnh Ngọc Luận.

Từ 2001 đến nay, giáo họ xây dựng thêm nhà giáo lư, tượng đài Đức Mẹ, tượng đài Thánh Giuse, trùng tu nhà thờ và nghĩa trang.

Ngày 20.04.2010, Đức Giám Mục giáo phận bổ nhiệm cha Đaminh Mai Chiến Chinh về phụ trách giáo họ. Từ đây giáo họ đă có riêng cho ḿnh một vị mục tử, một trang sử mới với những niềm hy vọng mới đă được mở ra.

HIỆN T̀NH GIÁO HỌ

Số giáo dân giáo họ hiện nay là 1228 người.

Các ban ngành, các giới được tổ chức chu đáo và sinh hoạt đều dặn.

Ngoài ra, giáo họ c̣n có các đoàn thể: Huynh Đoàn Đaminh, giáo lư viên, 2 ca đoàn, hội lễ sinh, hội mai táng và hội trống được tổ chức và sinh hoạt theo nội quy của mỗi hội đoàn, góp phần làm sinh động và phong phú hoá đời sống cộng đoàn.

Ngày 06.08.2008, quư d́ Mến Thánh Giá Bà Rịa được mời đến để đồng hành và giúp đỡ cộng đoàn. Quư d́ đảm trách việc trao Ḿnh Thánh Chúa tại nhà thờ và cho bệnh nhân tại gia đ́nh, dạy giáo lư, coi lễ sinh, coi pḥng thánh… và tham gia công tác xă hội: lập nhóm trẻ, thăm hỏi người già và bệnh tật.

Dự phóng tương lai: nỗ lực hơn nữa để củng cố đời sống Đức Tin và sinh hoạt các giới, các hội đoàn. Xây dựng lại các cơ sở của giáo họ khi có điều kiện

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Xuân Hà

Nguồn : Paulusvux

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]