Giáo phận Bà Rịa

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ngọc

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ngọc 
Giáo hạt Long Hương

 

Địa chỉ : ấp Trảng Cát, xă Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh bà Rịa Vũng Tàu  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Antôn Claret Tô Ngọc Liêm (28/5/2015)
Phó xứ        : Linh mục

Tel

064. 389-7155

E-mail

 

Năm thành lập

14-11-2006  (quy tụ 1982 )

Bổn Mạng

Thánh Giuse thợ. (1/5)

Số giáo dân

1.904

Giờ lễ

Chúa nhật     :   5:00   -   16:30

Ngày thường :  16:45 (thứ 7)

Các nhà thờ lân cận :   Gx. Phú Hà  - Gx. Thanh Phong

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* NGHI THỨC NHẬN XỨ VÀ THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA CHA TÂN CHÁNH XỨ ANTÔN CLARET TÔ NGỌC LIÊM TẠI GIÁO XỨ XUÂN NGỌC (28/5/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Ngọc 

Sau tháng 04.1975, một số người Công Giáo cùng với dân chúng từ khắp nơi về đây phá rừng, vỡ đất khai hoang lập nghiệp.

Sau 7 năm quy tụ, ngày 1-9-1982, giáo dân đă làm đơn xin chính quyền sở tại dựng lên ngôi nhà nguyện ba gian với mái tranh vách đất đơn sơ. Họ sớm tối quây quần bên nhau đọc kinh cầu nguyện.

Rồi theo thỉnh nguyện của giáo dân, Cha Saviô Hoàng Đệ, chánh xứ Ngọc Hà lúc ấy, đă đến cử hành thánh lễ đầu tiên tại nhà nguyện nhỏ nơi đây vào dịp lễ Giáng sinh năm 1982. Từ đây, giáo họ Xuân Ngọc chính thức được h́nh thành để không ngừng hướng tới tương lai.Giáo họ Xuân Ngọc đă trải qua giai đoạn đầu gian khó trong hành tŕnh xây dựng nề nếp sống đạo cho một cộng đoàn mới được quy tụ, dưới sự hướng dẫn của quư cha quản nhiệm:

Saviô Hoàng Đệ :1982 – 1984.
Phêrô Maria Tạ Đức Kiểm :1984 – 1987.
Giuse Trần Văn Cử :1988 – 1992

Đầu năm 1993, cha Vinhsơn Trần Văn Khải được bổ nhiệm chăm sóc cộng đoàn. Cũng từ đây, đánh dấu một giai đoạn phát triển nhanh chóng về mọi mặt của giáo họ: số giáo dân ngày càng tăng; sinh hoạt tôn giáo ngày càng phong phú; cũng như nhờ nhiệt tâm tông đồ của cha quản nhiệm, ḷng hăng say việc đạo của mọi thành phần dân Chúa, những cơ sở phục vụ sinh hoạt giáo họ đă nối tiếp được h́nh thành.

Ngày 10.07.2005, giáo họ nghinh đón cha tân quản nhiệm Bênêđictô Ngô Minh Phước cũng là cha chánh xứ tiên khởi khi vào ngày 14-11-2006, Đức Giám Mục giáo phận công bố quyết định nâng Xuân Ngọc lên hàng giáo xứ.

CƠ SỞ VẬT CHẤT & SINH HOẠT GIÁO XỨ

Tháng 04.1999, để thay thế ngôi nhà nguyện nhỏ thuở ban đầu, cha Vinhsơn cùng với giáo dân Xuân Ngọc đă khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới kiên cố với kích thước 40m x16 m x 12m. Song song với thánh đường là một dăy nhà giáo lư với diện tích 200m2 cũng được xây dựng và khuôn viên thánh đường cũng được tôn tạo. Ngày 16.12.1999, Đức Cha Phaolô Maria đă dâng Thánh Lễ tạ ơn và khánh thành các công tŕnh trên.

Gần đây, khi đời sống vật chất và tinh thần của người giáo dân phát triển hơn, giáo xứ đă khởi công xây dựng ngôi nhà xứ và mở rộng thêm khu vực nhà giáo lư.

Hiện diện trong giáo xứ c̣n có một cộng đoàn nữ tu thuộc ḍng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Ḥa. Các d́ đảm nhận việc giáo dục trẻ mầm non và phục vụ giáo xứ trong nhiều công việc mục vụ.

Địa bàn Xuân Ngọc rất rộng, trải dài trên hai xă Hắc Dịch và Sông Xoài, dân cư sống rải rác. Nghề nghiệp chính của đa số giáo dân là làm rẫy, làm vườn nên vẫn c̣n không ít những gia đ́nh nghèo đói. V́ thế, giáo họ quan tâm truyền giáo bằng những hoạt động bác ái xă hội cụ thể qua những chương tŕnh: xây nhà t́nh thương, gây quỹ tạo vốn làm ăn cho giáo dân bằng việc giao ḅ để chăn nuôi, cũng như chia sẻ quà t́nh thương bất luận lương giáo vào các dịp lễ Tết…

Giáo xứ Xuân Ngọc đang nỗ lực không ngừng để trở thành một Dấu Chỉ Tin Mừng cho cộng đồng dân cư trên vùng đất đang được công nghiệp hoá và hiện đại hoá mỗi ngày.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Ngọc 

Nguồn : Paulusvux

 

 

 

 

Nhà Xứ

 

Nhà Giáo Lư

 

Đền Thánh

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com