Giáo Phận Bắc Ninh

 

Giáo phận Bắc Ninh qua các sự kiện đặc biệt năm 2013

Năm 2013 đă kết thúc, Ban truyền thông giáo phận đă b́nh chọn 5 sự kiện điển h́nh trong đời sống sinh hoạt của gia đ́nh Giáo phận.

1. Thành lập ḍng nữ Đaminh Bắc Ninh

Ngày 01/01: Khởi đầu năm mới thật ư nghĩa cho Hội Ḍng Nữ Đa Minh Bắc Ninh. Cùng ḥa chung với toàn thể Giáo Hội mừng kính Mẹ Thiên Chúa trong ngày đầu năm mới, Hội Ḍng Nữ Đa Minh Bắc Ninh hân hoan mừng lễ bổn mạng đầu tiên của Hội Ḍng và chính thức đón nhận văn thư thành lập do Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ ấn kư.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha chánh văn pḥng Đa Minh Nguyễn Xuân Trường đă đọc văn thư chính thức xác nhận Hội Ḍng Nữ Đa Minh Bắc Ninh tước hiệu Thánh Mẫu Thiên Chúa thuộc về Giáo Phận Bắc Ninh. Sau đó Đức Cha Giáo Phận đă trao văn thư cho chị Bề Trên Tổng Quyền tiên khởi Maria Chu Thị Dâng. Sự hiện diện đông đảo quư cha trong và ngoài giáo phận, quư tu sĩ nam nữ, quư ông bà cố, quư ân thân nhân cùng quư khách xa gần, đặc biệt là sự hiện diện của vị chủ chăn kính yêu của giáo phận – người luôn quan tâm tới từng bước đi chập chững của đứa con mới được sinh ra, là niềm khích lệ cho chị em nữ tu trong những ngày đầu dựng xây Hội Ḍng.

2. Công tŕnh nhà thờ Ngọc Lâm bị sập

Sáng 17/01, công tŕnh đổ mái nhà thờ Ngọc Lâm đang thi công bỗng nhiên đổ sập trong tích tắc. Nguyên nhân ban đầu được xác định do trời mưa làm nền đất mềm khiến lún cột trống nên kéo theo cả giàn giáo vững chắc đổ xuống theo dây truyền. Ngay sau sự cố, cha xứ cùng ban hành giáo đă kịp thời khắc phục cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, các y bác sĩ và người dân không phân biệt giáo lương.

Được biết, vụ việc sập mái nhà thờ Ngọc Lâm đă cướp mất sinh mạng của ba giáo dân và làm bị thương trên năm mươi người, trong số những người bị thương có cha Giuse Nguyễn Quốc Toản. Đây quả là một biến cố lớn không chỉ đối với Ngọc Lâm hay giáo phận Bắc Ninh mà nó đă lan tỏa và thu hút nhiều sự quan tâm sẻ chia và nguyện cầu của rất nhiều cá nhân, tập thể trong và ngoài nước. Trong niềm tín thác vào Chúa Kitô Phục Sinh, cộng đoàn giáo dân Ngọc Lâm và Bắc Ninh vẫn luôn kiên trung và hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Ngay sau biến cố thương tâm nơi giáo họ Ngọc Lâm, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ đă gửi thư hiệp thông và đến dâng Thánh Lễ đưa chân ba giáo dân nhiệt thành đă hy sinh cho công việc nhà Chúa. Cùng đồng tế với Đức Cha giáo phận và chia sẻ với gia đ́nh các nạn nhân c̣n có đông đảo quư Cha trong và ngoài giáo phận.

Trong tâm t́nh hiệp thông, đại diện Ṭa Thánh đă gửi điện thư chia sẻ nỗi khó khăn vừa xảy đến; đồng thời Đức Cha Phó Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam và Đức Cha Phó Chủ tịch Caritas Việt Nam (HĐGMVN) cùng đông đảo quư vị ân nhân đă đến và sẻ chia với Ngọc Lâm. Theo thông tin chúng tôi mới nhận được th́ vào sáng ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán Quư Tỵ Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelly – đại diện Ṭa Thánh tại Việt Nam sẽ đến giáo họ Ngọc Lâm dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các chứng nhân đă nhiệt tâm xây dựng nhà Chúa và thăm hỏi các nạn nhân.

 

3. Kỉ niệm 130 năm thành lập giáo phận

Sáng ngày 29-05-2013, giáo phận Bắc Ninh vui mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 130. Năm nay lễ mừng sinh nhật giáo phận trùng vào dịp kết thúc Tháng Hoa, v́ vậy 526 con hoa đến từ các xứ họ thuộc giáo hạt Bắc Ninh dâng hoa cộng đồng kính Đức Mẹ tại nhà thờ chính ṭa, thay v́ được tổ chức ở quảng trường Trung tâm mục vụ v́ trời mưa.

Đến chung vui và chủ sự thánh lễ mừng sinh nhật là Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Ṭa Thánh tại Việt Nam. Cùng đồng tế với ngài, ngoài Đức giám mục giáo phận nhà Bắc Ninh c̣n có Đức giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Pḥng và Đức giám mục Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

 

4. Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đại diện Ṭa Thánh tại Việt Nam 4 lần thăm giáo phận.

Năm 2013 cũng đánh dấu một sự kiện đặc biệt là Đức tổng Giám Mục Đại Diện Toà Thánh viếng thăm mục vụ giáo phận 4 lần. Lần đầu tiên vào buổi sáng ngày 1 tết âm lịch, ngài đă đến thăm các nạn nhân vụ sập nhà thờ Ngọc Lậm, sau đó ngài đến dâng lễ mừng Năm Mới tại nhà thờ Chính Toà.

Lần thứ hai ngài trở lại thăm giáo phận vào dịp lễ thánh Giuse: dâng lễ tại Bạch Xa, thăm xứ Đồng Chương, dâng lễ tại Yên Thịnh, tối về dâng lễ với họ Giuse tại nhà thờ Chính Toà.

Ngày mừng sinh nhật giáo phận lần thứ 130 (29/5), ngài đến thăm lần thứ ba và chủ sự thánh lễ tại nhà thờ Chính Toà.

Vào dịp lễ Đức Mẹ Mân Côi, ngài đă trở lại giáo phận lần thứ tư, ngài thăm và dâng lễ tại nhà thờ Bắc Kạn, họ Nà Phặc và họ Na Ŕ, trước khi đến thăm Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất và chủ sự thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi tại khuôn viên Toà Giám Mục với đoàn hoa hơn 5000 bà mẹ đến từ khắp nơi trong giáo phận.

 

 

5. Kỉ niệm 5 năm tái thiết lập Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể

Ngày 27/10 đă diễn ra ngày hội Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), ngày hôi quy tụ các em TNTT năm nay nhằm kỷ niệm 5 năm tài thành lập phong trào TNTT và 75 năm Nghĩa Binh Thánh Thể hiện diện tại Bắc Ninh.

Được biết, để chuẩn bị cho ngày hội ngộ TNTT này, Liên Đoàn Giu-se Hoàng Lương Cảnh đă phát động chương tŕnh học hỏi và sống năm đức tin cho tất cả các em thiếu nhi trong toàn Giáo Phận. Kết quả của suốt một năm đầy tinh thần học hỏi Kinh Thánh, giáo lư, kiến thức phong trào và đến nay đă có 25 xứ đoàn được thành lập.

Ngày họp mặt thiếu nhi với chủ đề “Hăy để trẻ em đến với Thầy” ( Lc 18, 16), ngày hội TNTT đă quy tụ được khoảng hơn 5 ngh́n em thiếu nhi thuộc 61 xứ họ về dưới mái nhà Giáo Phận thân thương để cùng nhau vui chơi, học hỏi, giao lưu và thi thố tài năng của ḿnh.

 

TT Gp. Bắc Ninh

 
 

 

[Trở về đầu trang ]