Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo xứ An Tràng

 

Nhà thờ Giáo xứ An Tràng
Giáo hạt  Bắc Giang

 

Địa chỉ : xã Tân An, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phanxicô X. Nguyễn Huy Liệu

Tel

+84-962.245.356

E-mail

lieubn69@gmail.com

Năm thành lập

1888

Bổn Mạng

Thánh Tôma Tông Đồ (3/7)

Số giáo dân

1207 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 13:00

Ngày thường :  5:30

Các nhà thờ lân cận :   Gh Toản Thanh, Gh Đông Loan, Gh Trại Kê, Gh Tranh, I Nhă (Cống)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 12 Năm Hồng Ân tại Gx An Tràng (2/3/2015)
* Giáo xứ An Tràng mừng bốn trong một (18/11/2014)
* H́nh ảnh Gx An Tràng rước kiệu Suy Tôn Thánh Tâm Chúa (28/6/2014)
* Giáo xứ An Tràng – Giáng Sinh lịch sử sau 71 năm “mùa đông”. (22/12/2013)
* H́nh ảnh Thánh lễ tại Giáo xứ An Tràng (18.12.2010)

 

Lược sử Giáo xứ An Tràng

Giáo Xứ An Tràng, Giáo Phận Bắc Ninh, được thành lập năm 1888, một Giáo Xứ có bề dày Lịch sử. Năm 1942, do hoàn cảnh của đất nước, Giáo Xứ có thể nói như bị xóa sổ, cơ sở nhà xứ bị tàn phá, không c̣n một tấc đất. Năm 1990, Giáo Phận đă chuộc lại mảnh đất hiện tại là 1.154m2.Giáo Xứ An Tràng sau 71 năm không có Cha Xứ ở trực tiếp coi sóc, chỉ có các Nữ Tu Tu Hội Hiệp Nhất ở lại một số năm, sau đó lại bỏ hoang, ngày 19-03-2013, Tu Hội cho hai Cô trở lại phục vụ cho tới ngày nay. Trước đó có các Cha Quản Nhiệm qua lại, làm Mục Vụ, không ở trực tiếp, nên đời sống Đạo đang bị suy giảm, nhiều anh chị em đă mất Đức Tin. Ngày 16-11-2013, Đức Cha Giáo Phận đă bổ nhiệm Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Huy Liệu về làm Chánh Xứ An Tràng, gồm 6 họ đạo: An Tràng, Toản Thanh, Đông Loan, Trại Kê, Tranh, I Nhă (Cống) và 1 giáo điểm: Thắng. Lúc đầu cả Xứ khoảng 300 người sống Đạo. Thời gian qua mau, hôm nay 1 năm 1 ngày. 366 ngày đă trôi qua, hồng ân Chúa như mưa như mưa…Gần 700 Thánh Lễ được cử hành trong Vùng đất này.

Họ Nhà Xứ An Tràng chưa có Nhà Xứ, Chưa có Nhà Thờ,

 

phải dùng tạm Ngôi Nhà Nguyện đơn sơ chứa được khoảng 40 người,

giáo dân ngồi ngoài hiên tạm Dâng Lễ.

 

Đền Đức Mẹ Núi Bổng- thánh hiến 11-01-2015

 

Thiếu Nhi Giáo Xứ An Tràng - Hè 2014

Đoàn Kim Nhạc

và Đoàn Trống thành lập 2014

Giáo Xứ An Tràng đang dần được hồi sinh, mỗi ngày thêm anh chị em trở về với Chúa nhiều hơn, hàng trăm anh chị em đă xa Chúa hơn nửa thế kỷ, vài ba chục năm, thậm chí đă đi chùa, nay trở lại sống Đạo cách sốt sáng. Giờ đây bầu khí Giáo xứ như một gia đ́nh ấm áp, dạt dào T́nh Chúa, chan chứa t́nh người: trong đó có 27 anh chị em lương dân đă Rửa Tội, 3 đôi Hôn Nhân được Hợp thức hóa, trên 800 lượt giáo dân tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật hàng tuần. Thêm hai Nhà Thờ được đặt Ḿnh Thánh Chúa, các Đoàn Hội đang được củng cố. Thành lập mới Đoàn Kim Nhạc Nữ và Đoàn Trống. và ngày18/11/2014 Hội Bác Ái Caritas được chính thức Thành Lập với 14 thành viên.

Trích : "Giáo xứ An Tràng mừng bốn trong một "

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Giáo xứ An Tràng – Giáng Sinh lịch sử sau 71 năm “mùa đông”.

Đến xă Tân An – H.Yên Dũng –T.Bắc Giang, bạn hỏi đường vào nhà thờ xứ An Tràng th́ chắc chắn câu trả lời sẽ là “tôi không biết!” hay “ chưa nghe thấy tên này bao giờ”. Đây là một sự thật hiếm có trong giáo phận. Đúng vậy, nhiều người không biết đến cái tên An Tràng cũng có lư do, đă 71 năm nơi đây không có vị chủ chăn dẫn dắt, trải qua bao biến cố lịch sử cái tên An Tràng cũng mất dần theo năm tháng, đời sống đức tin tại đây đă sống trong t́nh trạng “mùa đông lạnh lẽo”. Nơi Mùa Đông Đức Tin lạnh giá chỉ c̣n những ngọn đèn leo lét âm ỉ, tưởng chừng ngọn lửa ấy sẽ bị dập tắt nhưng Thiên Chúa luôn yêu thương quan pḥng và nâng đỡ chúng ta.

Ngày 16/11 vừa qua giáo xứ An Tràng đă được đón mừng vị chủ chăn mới sau 71 năm vắng bóng. Biết rằng sẽ có bao nhiêu khó khăn và công việc cần phải thực hiện trong giáo xứ, mà việc đầu tiên phải chuẩn bị là đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Trong thời gian ngắn, cùng với sự thiếu thốn về vật chất và con người đặc biệt là tinh thần đây thực sự là một thách đố cho cộng đoàn giáo xứ nhưng Thiên Chúa sẽ luôn giúp đỡ, an bài để chúng ta đón Con của Ngài. Cùng với toàn thể giáo xứ, Cha xứ, quư D́ Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất, Ḍng Mân Côi Trung Linh đặc biệt các em thiếu nhi lương dân xung quanh, chương tŕnh mừng Chúa Giáng Sinh cũng được hoàn thiện, khẩu hiệu, băng rôn, cờ hoa đă được trưng ra các con đường để đón mừng đại lễ.

Tối ngày 22/12 chương tŕnh diễn nguyện canh thức, thánh lễ và hoan ca giáng sinh được tổ chức sốt sáng và long trọng tại khuôn viên nhà thờ xứ An Tràng. Có thể nói đây là một sự kiện lịch sử quan trọng và đáng nhớ của giáo xứ, v́ đă 71 năm nơi đây không có thánh lễ giáng sinh. Đêm diễn nguyện và hoan ca được thành công nhờ vào phần lớn các em lương dân cùng với thánh lễ đầy ấm cúng và nghiêm trang. Nhiều tiết mục văn nghệ được đóng góp bởi các anh chị em lương dân và giáo xứ Bắc Giang đă làm cho sự thân thiện, yêu thương và hiệp nhất được nẩy nở trong đêm hoan ca.

Bây giờ đến giáo xứ An Tràng, Bạn hăy hỏi nhà thờ Xóm Đạo xóm Minh Đạo th́ sẽ được nhiều người hướng dẫn tận t́nh, phải chăng Chúa Hài Đồng đă và đang đến dần với mọi người nơi đây và toàn thể nhân loại.

Sơn Dương

 

 

 

 

 

 

 

........................................

Giáo xứ An Tràng hồi sinh

Bắc Ninh-lúc 9 giờ ngày 18.12.2010, đức cha Cosma giám mục giáo phận Bắc Ninh thăm mục vụ và dâng thánh lễ ban ơn toàn xá Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam 2010 cho giáo xứ An Tràng, giáo phận Bắc Ninh. Cùng hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong hạt Bắc Giang, quý thày, quý Dì Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất và đông đảo bà con đến từ các xứ Núi Ô, Bắc Giang, Đại Lãm, Cầu Chính, Yên Tập…

Giáo xứ An Tràng thuộc xã Tân An, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, nằm phía Đông Bắc và cách Tòa Giám Mục Bắc Ninh khoảng 40 km, do cha Giuse Nguyễn Huy Tảo quản nhiệm.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha quản xứ giới thiệu sơ lược về giáo xứ. Ngài nói: “An Tràng là một giáo xứ lớn, nhưng do hoàn cảnh lịch sử đã sống dở chết dở, nhưng đang hồi sinh sau thời gian dài tưởng chừng đã “chết”. Được sự động viên khích lệ của Đức Cha Giáo phận, giáo xứ đang từng bước hồi sinh mặc dù còn nhiều khó khăn, và ngài đã an ủi: “Trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống cũng nhiều nơi không bằng mình”, điều quan trọng phải biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Trong bài giảng Đức Cha cho thấy hình ảnh của một dân tộc đã bị lưu đầy, nhưng Đức Chúa cho xuất hiện một Người từ dòng dõi vua Đa-vít, Đấng ấy sẽ cứu chuộc Dân và Dân ấy đã được phục hồi đồng thời phục hồi cả nhân loại tội lỗi.

Giáo xứ An Tràng đã gặp khó khăn trong một thời gian và phần nào đó như đã “chết”, nhưng Giáo Hội nói chung và Giáo Phận Bắc Ninh nói riêng đã có những giai đoạn “dở sống dởi chết” nhưng Chúa đã đến, ban ơn và cho chúng ta được phục hồi.

Chúng ta đã được các thừa sai đến gieo những hạt giống Tin Mừng, cha ông chúng ta đã đón nhận Tin Mừng, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, đức tin đã phai nhạt, nhưng còn nhiều người vẫn giữ vững đức tin. Và những người giữ vững đức tin sẽ trở về làm cho đức tin phát triển hơn, xây dựng nhà thờ đẹp hơn và quan trọng hơn là làm cho cuộc sống đẹp hơn, làm nhiều việc tốt, gia đình và xã hội ngày một tốt hơn.

Lễ Giáng Sinh sắp đến, mỗi người, mỗi gia đình hãy dọn cho Chúa một máng cỏ đơn sơ ngay trong tâm hồn, trong gia đình để Chúa đến làm cho gia đình được vui, được hạnh phúc và mỗi người sẽ trở thành người đem niềm vui, niềm hạnh phúc đến cho người khác và cho cả xã hội để như Chúa Giêsu nói: Khi thấy việc lành các con làm mà ngợi khen Cha trên trời”.

Sau thánh lễ, Đức Cha đến làm phép chuông mới của giáo họ Đông Loan, sau đó thăm giáo họ Trại Kế thuộc xứ An Tràng.

Thiên Đức

Nguồn : www.GiaDinhBacNinh.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Tràng

H́nh ảnh Gx An Tràng rước kiệu Suy Tôn Thánh Tâm Chúa (28/6/2014)

< Nguồn : Gia Đ́nh Bắc Ninh >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com