Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo xứ Bắc Kạn

 

Nhà thờ Giáo xứ Bắc Kạn
Giáo hạt Tây Bắc

 

Địa chỉ : Đường Phùng Chí Kiên, thị xă Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tĩnh (29/10/2013)
Phó xứ     : Linh mục Micae Nguyễn Công Đức  (6/2018)
Phụ tá      : Linh mục Giuse Phạm Văn Toản (8/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

508

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ba Bể  -  Gh Chợ Đồn  -  Gh Na Ŕ  -  Gh Nà Phặc -  Gh Pắc Nậm

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức cha Cosma thăm viếng mục vụ Gx Bắc Kạn (29/9/2014) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Bắc Kạn: Giáng Sinh Trên Vùng Cao  (25/12/2012)
* H́nh ảnh Hội Mân Côi giáo xứ Bắc Kạn mừng kính Mẹ Mân Côi (29/10/2012)
* Đức Cha Cosma, GM Bắc Ninh tới thăm và dâng thánh lễ tại giáo xứ Bắc Kạn (10/3/2012)
* Giáo xứ Bắc Kạn hân hoan mừng đón Chúa Giáng Sinh
* ĐGM thăm mục vụ các giáo họ thuộc giáo xứ Bắc Kạn (22-23/2/2011)
* Lễ giỗ Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đ́nh Tụng (22/2/2011)
* Giáo Xứ Bắc Kạn, Đón Cha Phó Xứ (29/2/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Bắc Kạn

Đôi nét về giáo xứ Bắc Kạn

Bắc Kạn là giáo xứ xa nhất và rộng nhất giáo phận Bắc Ninh, nằm trọn vẹn trong cả tỉnh miền núi Bắc Kạn và cách ṭa giám mục Bắc ninh khoảng 170 km về phía Bắc, tuy nhiên từ nhà xứ Bắc Kạn đến họ xa nhất (Pắc Nậm) khoảng 110 km.

Hiện nay giáo xứ Bắc Kạn có 508 nhân danh, sống rải rác trong các giáo họ Chợ Đồn (cách nhà xứ Bắc Kạn 40 km), Nà Phặc (cách nhà xứ 40 km), Na Ŕ (cách nhà xứ 80 km), Ba Bể (cách nhà xứ 80 km), Pắc Nậm (cách nhà xứ 110 km) và một vài giáo khu khác.

Tin mừng đă được gieo và phát triển mănh mẽ ở vùng rừng núi Bắc Kạn từ những thập niên cuối thế kỉ 19 và đầu 20. Giáo xứ Bắc Kạn được thành lập năm 1928, thời Đức cha Teodoro Gordaliza Phúc (1925-1931). Trong thời ḱ này, giáo xứ Bắc Kạn đă có cha xứ coi sóc, có nhà Thiên Thần (nuôi trẻ mô côi) và nhà mụ, có thể nói giáo xứ Bắc Kạn phát triển như mọi giáo xứ b́nh thường khác ở vùng xuôi.

Tuy nhiên, cùng với những biến cố thăng trầm của giáo hội Việt nam, đặc biệt là hoàn cảnh khó khăn các giáo phận Miền Bắc, tưởng như Giáo xứ Bắc Kạn đă không c̣n tồn tại được nữa. Trong hơn nửa thế kỷ, giáo xứ Bắc Kạn không có cha xứ coi sóc và bị cách li hoàn toàn với giáo phận, bởi v́ cha xứ và phần lớn giáo dân đă chạy khỏi Bắc Kạn trong thời kỳ chiến tranh Việt-Pháp(1945-1954), nhóm nhỏ giáo dân ở lại vẫn ǵn giữ và duy tŕ đời sống đức tin trong thời ḱ khó khăn đó. Theo như một số cụ cao niên kể lại, các cụ vẫn hàng ngày đến nhà nguyện đọc kinh cầu nguyện, có những lúc chỉ c̣n 1-2 người đến nhà nguyện.

Đến thập niên 90 của thế kỉ trước, giáo phận mới có thêm linh mục và các cha mới có thể lên được vùng Bắc Kạn, các ngài đă cố gắng liên lạc và t́m những giáo dân c̣n sót lại, và đă cho làm lại ngôi nhà nguyện khoảng 20 mét vuông trên miếng đất nhà thờ c̣n giữ lại được, để khi các cha lên có chỗ dâng lễ và cho bà con hàng ngày đến cầu nguyện.

Hiện nay, giáo xứ đă có cha quản nhiệm về ở trực tiếp, v́ vậy giáo xứ dần dần được hồi phục . Tuy cơ sở vật chất hầu như không c̣n ǵ, đất đai nhà thờ chỉ c̣n lại mấy trăm mét vuông, nhưng c̣n đức tin là c̣n tất cả. Cũng như Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse “tin tưởng tuyệt đối vào t́nh yêu Chúa”, mọi người cũng hy vọng và tin tưởng rằng giáo xứ Bắc Kạn sẽ được hồi sinh lại và phát triển như những thập niên đầu của thế kỉ 20.

Xương Giang

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Đức cha Cosma thăm viếng mục vụ Gx Bắc Kạn

Chiều ngày 29/9/2014, giáo xứ Bắc Kạn vui mừng được đón Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Quư Cha, Quư khách và giáo dân khắp các xứ họ về chung vui và tham dự Thánh lễ làm phép nhà xứ và thêm sức cho các em thiếu nhi trong giáo xứ.

Cũng nhân dịp này, Đức cha Cosma đă làm phép nhà mục vụ mới được khánh thành. Sau khi làm phép nhà là thánh lễ, ngỏ lời với dân chúng, đặc biệt là các em thiếu nhi, Đức Cha giáo phận đă dẫn dắt các em thiếu nhi và cộng đoàn hướng tới hai sự kiện quan trọng bằng câu từ thật giản dị “Giáo xứ Bắc Kạn hôm nay được thêm nhà và thêm sức”. Ngài cắt nghĩa từng sự kiện bằng chứng ví dụ dễ hiểu và nói tới ư nghĩa sâu ẩn sau đó. Đă là con cái của Thiên Chúa th́ Giáo Hội Công Giáo dù ở những vùng địa lư khác nhau, ở những đất nước có màu da, tiếng nói khác nhau đều là anh em của nhau, có chung một người Cha và chung một ngôi nhà.

Giáo xứ Bắc Kạn được “thêm nhà” để ngôi nhà chung của Chúa rộng lớn hơn, đón tiếp được nhiều người anh chị em hơn nữa và như thế mối thân t́nh ngày càng được thắt chặt hơn. Cắt nghĩa về bí tích “ thêm sức” mà 25 em thiếu nhi trong giáo xứ được lănh nhận, Đức Cha giáo phận nhắc nhở mọi người đến bẩy ơn Chúa Thánh Thần, sau khi lănh nhận bí tích thêm sức là các em được lănh nhận ơn Chúa Thành Thần, để sức mạnh của Chúa Thánh Thần soi rọi tâm trí và giúp các em sống theo điều răn của Chúa, sống theo gương Chúa và sống làm chứng cho Chúa.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn chung vui cùng nhau trong bữa cơm chiều nơi ngôi nhà xứ mới, chia sẻ với nhau niềm vui trong t́nh hiệp nhất. Các bạn sinh viên công giáo Thái Nguyên và các bạn giới trẻ giáo xứ Bắc Kạn cũng làm nóng bầu không khí bằng những tiết mục văn nghệ vui tươi, sôi nổi và tràn ngập tiếng cười.

Đặng Hằng

Nguồn : Website GP Bắc Ninh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bắc Kạn

H́nh ảnh Đức cha Cosma thăm viếng mục vụ Gx Bắc Kạn (29/9/2014)

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]