Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo xứ Bỉ Nội

 

Nhà thờ Giáo xứ Bỉ Nội
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ :      Thiết Nham- Minh Đức- Việt Yên- Bắc Giang ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô X. Nguyễn Văn HOÀN (12/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1006 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Bỉ, Châu Sơn, Trũng, Ngọc Lĩnh, Ngọc Sơn, Thọ Điền, Nội và Yên Hà

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Bỉ Nội kỉ niệm 150 năm ngày vị Đầu Mục Tử Đạo (20/10/2012)
Lửa trại: Tống cựu nghinh tân (21/1/2012)
* Đức cha Bắc Ninh về dâng lễ tại giáo xứ Bỉ Nội  (21/3/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Bỉ Nội

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Giáo xứ Bỉ Nội kỉ niệm 150 năm ngày vị Đầu Mục Tử Đạo

Bắc giang: với tinh thần “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ngày 20 tháng 10 năm 2012, giáo xứ Bỉ nội thuộc giáo hạt Bắc giang long trọng tổ chức Thánh lễ kỉ niệm để ghi ơn và tưởng nhớ vị đầu mục Phêrô Nguyễn Văn Đa chịu chết v́ đạo ngày 4 tháng 4 năm 1862.

Chủ tế Thánh lễ là Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục Bắc ninh; cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Nam, đại diện Đức cha tại Miền Nam; cha Giuse Nguyễn Huy Tảo, quản hạt Bắc Giang và quư cha trong và ngoài giáo hạt.

Ngỏ lời với anh chị em giáo dân trong bài giảng, Đức cha nhắc đến gương sống đức tin anh dũng của tiền nhân là vị tử đạo Phêrô Nguyễn Văn Đa. Cũng nhân dịp năm Đức tin, ngài mời gọi giáo dân Bỉ nội ǵn giữ và phát huy kho tàng đức tin vô giá mà cha ông đă đổ máu ra để bảo vệ và lưu truyền cho con cháu chúng ta.

Cũng nên biết thêm, năm 2012 giáo phận Bắc ninh kỉ niệm 150 năm ngày 100 vị đầu mục cùng chịu chết v́ đạo tại cổng tả thành Bắc Ninh. Trong suốt gần một năm vừa qua, giáo phận cũng như các xứ họ có mộ của các vị tử đạo đều tổ chức Thánh lễ kỉ niệm ngày chết của các ngài. Kỉ niệm các ngài chịu chết v́ đạo càng thêm ư nghĩa, khi chúng ta cùng với Giáo hội hoàn vũ cử hành Năm đức tin.

Sau thánh lễ Đức cha cùng với cha đại diện Giuse Nguyễn Văn Nam đi thăm giáo họ Ngọc Sơn, là họ đạo của giáo xứ Bỉ Nội với số giáo dân chỉ có 19 người.

[ Xem h́nh ảnh ]

Xương Giang

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

..........................................

Đức cha Bắc Ninh về dâng lễ tại giáo xứ Bỉ Nội

BẮC NINH - Ngày 21.3.2010 - Chúa Nhật thứ V Mùa chay, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đă về thăm viếng và dâng thánh lễ ban ơn toàn xá tại giáo xứ Bỉ Nội. Cùng đồng tế với Đức Cha có cha chánh xứ Giuse Hoàng Trọng Hựu, cha quản hạt Bắc Giang Giuse Nguyễn Huy Tảo và một vài cha khác. Đông đảo tín hữu trong và ngoài giáo xứ đă tới tham dự thánh lễ ngồi chật kín bên trong và xung quanh nhà thờ.

Giáo xứ Bỉ Nội là một giáo xứ vừa nhỏ vừa nghèo, nằm cách ṭa giám mục Bắc Ninh 45 km về hướng bắc. Giáo xứ có 920 giáo dân thuộc 9 họ đạo: Bỉ, Nội, Châu Sơn, Khánh Già, Ngọc Lĩnh, Yên Hà, Ngọc Sơn, Thọ Điền và Trũng nằm rải rác trong hai huyện Việt Yên và Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Họ đạo Châu Sơn lớn nhất có 230 giáo dân và họ đạo Ngọc Sơn nhỏ nhất chỉ có vỏn vẹn 20 giáo dân. Trong số các họ đạo này có một họ đạo chưa có nhà thờ, vài họ đạo khác tuy đă có nhà thờ nhưng lại sắp đổ!

Đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiệp ư dâng thánh lễ không chỉ cầu nguyện cho cộng đoàn Công giáo của giáo xứ, mà c̣n cầu nguyện cho hết mọi người trong vùng lănh thổ của giáo xứ.

[ Xem h́nh ảnh ]

Trong bài giảng, Đức Cha làm nổi bật niềm vui của con người được Thiên Chúa tha thứ và cứu độ trong cả 3 bài đọc và Thánh Vịnh đáp ca. Đức cha đă cho cộng đoàn thấy Thiên Chúa trong Kitô giáo là Thiên Chúa của tương lai. Thiên Chúa không chấp nhận giam hăm, khóa chặt con người trong quá khứ tội lỗi đau đớn của họ, mà Thiên Chúa luôn mở một cánh cửa cho họ hướng về tương lai. Thế nên chúng ta đừng cứ giam ḿnh trong mặc cảm về tội, mà cần có thái độ như thánh Phaolô: tôi quên đi chặng đường đă qua (chặng đường tội lỗi) để lao ḿnh về phía trước.

Rồi với tài kể chuyện sở trường, Đức Cha đă kể những câu chuyện về các bà sửa kinh: thay v́ tôi thú nhận tôi đă phạm tội nhiều th́ lại sửa là tôi tố cáo nó đă phạm tội nhiều; chuyện về người phụ nữ không chồng mà có tới 3 đứa con và sống dường như đă bỏ đạo. Nhưng nhờ chị bạn lôi kéo đến lănh nhận bí tích ḥa giải, cha giải tội đă hỏi chị là có muốn làm thánh không? Rồi chị đă đổi đời từ vực thẳm tội lỗi lên đồi cao của thánh thiện. Tất cả các chuyện đều nhắm làm nổi bật h́nh ảnh Thiên Chúa bao dung tha thứ, không đóng đinh con người vào tội lỗi quá khứ, mà luôn mở cánh cửa tương lai đầy hi vọng cho mọi người.

Cuối lễ một vị đại diện giáo xứ nói lời cảm ơn: Đức cha đă mang cả một tấm ḷng lớn đến cho một giáo xứ nhỏ.

Đáp từ, cha quản hạt Giuse thay lời Đức Cha khích lệ tín hữu đừng mặc cảm về giáo xứ ḿnh nhỏ bé, ít giáo dân. Cái ǵ quí th́ thường là hiếm. Thế nên ít giáo dân hóa ra lại quí. Ngài mời gọi tín hữu hăy sống làm men muối giữa ḷng đời. Qua đời sống chứng nhân yêu thương, Thiên Chúa sẽ ban ơn lành cho cả vùng đất của giáo xứ, và đồng thời, những anh em lương dân sẽ nhận ra h́nh ảnh Thiên Chúa nơi mỗi người tín hữu Công giáo.

Cuối lễ, Đức Cha chụp h́nh lưu niệm với mọi người như muốn gửi lại muôn vàn yêu thương cho giáo xứ Bỉ Nội nhỏ bé này.

Nguyễn Xuân Trường

Nguồn : VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bỉ Nội

H́nh ảnh Giáo xứ Bỉ Nội kỉ niệm 150 năm ngày vị Đầu Mục Tử Đạo (20/10/2012)

< Nguồn : Website GP Bắc Ninh >

 

           

 

            

 

 

             

 

            

 

............................................................

H́nh ảnh Đức cha Bắc Ninh về dâng lễ tại giáo xứ Bỉ Nội

Nguồn : Website GP Bắc Ninh