Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Cẩm Giang

 

Nhà thờ Giáo xứ Cẩm Giang
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ : Hoàng Nguyên, Tiên Sơn, Bắc Ninh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Hoàng Ân (6/2018)

Tel

02413745055

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Têrêsa Avila

Số giáo dân

921 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận : Gh Đồng Lạng, Gh Trà Sơn, Gx Dũng Vi

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Giáo xứ Cẩm Giang : Xưa và Nay

-  Tin tức sinh hoạt

* Video thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Gx Cẩm Giang (12/6/2014)
* Video Giáo xứ Cẩm Giang dâng hoa kính Đức Mẹ 2014 (6/5/2014)
* Gx Cẩm Giang hân hoan đón mừng Cha Tân Chính Xứ (18/9/2013)
* Giáo xứ Cẩm giang đón Thánh Giá Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà nội lần thứ IX và Mừng Bảo Trợ Giáo Xứ (15/10/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Cẩm Giang

Đôi nét về Giáo xứ Cẩm Giang

Giáo xứ Cẩm Giang bắt nguồn từ một xóm nhỏ của thôn Nguyễn, thuộc xă Cẩm Chương hay Cẩm Giang, Tổng Tam Sơn, Huyện Đông Ngàn phủ Từ Sơn. Giáo xứ Cẩm Giang có thánh bảo trợ là Têrêsa Avila với số giáo dân là 1.598 người. Cách Ṭa Giám Mục Bắc Ninh khoảng 15 km theo quốc lộ 1A, giáo xứ có vị trí địa lư thuận lợi để giao thương kinh tế và văn hóa.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử giáo xứ đă đón nhận được biết bao hồng ân của Thiên Chúa, từ khi đón nhận đức tin cho đến nay đă được 223 năm và kỷ niệm 112 năm Nhà thờ xứ Cẩm Giang.

Đức tin đă được đón nhận và phát triển nhanh chóng qua các ḍng họ; lúc đầu là họ Ngô, họ Trương, họ Nguyễn, họ Trần, họ Hà ở Cẩm Giang; về sau có thêm họ Nguyễn ở Thổ Hà nhập cư đến, họ Phạm, họ Bùi. Số người Công Giáo ngày càng đông lên và được chia làm hai Giáp là Giáp Nội và Giáp Xuất.

Thời gian đầu (1700- 1790) giáo xứ xây dựng nhà thờ tranh tre là nứa trên đất họ Ngô ( nay thuộc bờ ao thôn Nguyễn) sau đó nhà thờ được chuyển về đất họ Trương (nay là đất chỗ bà Kỳ) số giáo dân ngày một đông thêm. Trong thời vua Tự Đức ra sắc chỉ cấm đạo (1860- 1862), giáo xứ đă vinh dự có được Cha Thánh Đaminh Cẩm (1859) và cụ lang Nghĩa (1862) tử đạo; sau thời cấm đạo đến năm 1883 giáo xứ Cẩm Giang cũng phát triển theo sự hưng thịnh của Giáo hội Việt Nam. Lúc này cũng chính là lúc Giáo phận Bắc Ninh được thành lập và giáo xứ Cẩm Giang là một trong 11 Giáo xứ đầu tiên của Giáo Phận.

Cha coi sóc đầu tiên là Cha Phạm Khắc Đoán, ngài là nhà nho sỹ và có tài kiến trúc, hội họa. Ngài là tác giả xây dựng nên hương ước, nhà thờ Cẩm và khuôn viên giáo xứ như hiện nay. Sau đó là thời cha Khải thay thế coi sóc giáo xứ. Do nhu cầu mục vụ , ngài đă nới rộng thêm gian Cung Thánh như bây giờ. Tiếp theo là cha Trấn, cha Châu (quê Nam Định) coi sóc giáo xứ. Từ năm 1940-1945 cha Mẫn chính xứ cẩm, ngài đă cho xây nhà xứ, cổng, bàn thờ sơn son thiếp vàng. Kế tiếp từ năm 1945-1950 Cha Ngô Văn Yên Chính xứ Cẩm, sau đó ngài về làm hiệu trưởng trường Vinh Sơn Liêm Bắc Ninh.

Từ năm 1951-1962 Cha Phê-rô Nguyễn Văn Lộc Chính xứ Cẩm. Từ năm 1962 trở đi hầu hết các Cha đều giám quản giăo xứ Cẩm, Cha chính Quảng (Đức Cha), Cha Can, Cha Kinh, Cha Văn, Cha Đại, Cha Ân; măi đến năm 2007 Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt (giám quản Giáo phận Bắc Ninh) bổ nhiệm cha Giuse Phạm Đức Hậu làm cha chính xứ. Sau hai năm coi sóc, ngài được cử đi du học. Giáo xứ được Cha Giu-se Trần Quang Vinh giám quản đến năm 2009 Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đă bổ nhiệm Cha Giuse Trần Bá Hạnh chính xứ Cẩm Giang. Từ năm 2013 tới nay là cha Giuse Hoàng Trọng Hựu. như hiện nay.

(Trích từ Giáo phận Bắc Ninh: một chặng đường) - Giadinhbacninh.com

Xem thêm : [ Giáo xứ Cẩm Giang : Xưa và Nay ]

............................

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cẩm Giang

 

 

 

 

 

 

 

Credit of Nam Tran

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]