Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Đại Điền

 

Nhà thờ Giáo xứ Đại Điền
Giáo hạt Tây Nam

 

Địa chỉ : Đại Điền, Đại Đ́nh, Tam Đảo, Vĩnh Phúc ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gáprien Maria Vũ Xuân Tường - CMC (6/2017)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Đức Huy

Tel

0211-381-4015

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1256

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Thêm Sức và kỷ niệm 100 năm nhà thờ giáo xứ Đại Điền (21/3/2013)

* Gx Đại Điền và Văn Thạch hân hoan đón chào Cha Xứ và Cha Phó mới (9/7/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Đại Điền

Giáo xứ Đại Điền thuộc giáo phận Bắc Ninh nằm trên một vùng đất hẻo lánh của huyện Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Giáo dân Đại Điền đă được đón nhận Đức tin trên một trăm năm nay. Năm 1913, ngôi Thánh đường được xây dựng, giáo dân có nơi thờ phượng, đời sống Đức tin của giáo dân mỗi ngày được lớn mạnh và tăng trưởng. Nhưng đến năm 1954 v́ biến cố xẩy ra các ngôi Thánh đường bị bom đánh đổ nát hầu hết giáo dân di cư vào nam, chỉ c̣n lại một vài gia đ́nh sống trong cảnh bơ vơ. Đến năm 1994, giáo xứ Đại Điền được sống lại dần dần.

Đến năm 2007, Giáo phận có đợt thuyên chuyển các Cha xứ trong đó có Cha xứ Đại Điền. Và đến ngày 10-01-2007, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt Giám quản Bắc Ninh bổ nhiệm Cha Fx Nguyễn Văn Hoàn về giáo xứ Đại Điền. Trước sự ngổn ngang bề bộn về đời sống vật chất cũng như Đức tin của người dân nơi đây, Cha đă không quản ngại khó khăn vất vả đă bắt tay vào công việc xây dựng Giáo xứ cũng như các giáo họ xung quanh. Điều lo lắng quan tâm nhất của Ngài là xây dựng đời sống Đức tin của giáo dân, Ngài bắt đầu mở lớp đào tạo đội ngũ giáo lư viên vào tháng 3 năm 2007 tiếp theo các lớp giáo lư cấp I,II được thành lập. Và hôm nay, ngày 15-07-2007 một Thánh lễ đầu tiên vào lúc 7 giờ sáng dành riêng cho giới trẻ và thiếu nhi gồm gần 200 bạn trẻ và thiếu nhi đến từ Sơn Thanh, Sơn Đ́nh, Liễn Sơn và Đại Điền tham dự. Thánh lễ được tổ chức tốt đẹp trong bầu khí yêu thương đầm ấm. Đó chính là hoa trái của Thánh Thần mà Cha xứ cùng các anh chị giáo lư viên cũng như công lao của các D́, các Thầy và mọi người ngày đêm âm thầm cầu nguyện mới có được.

Jos Nguyễn Văn Trường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................

GIÁO XỨ ĐẠI ĐIỀN VÀ VĂN THẠCH

HÂN HOAN ĐÓN CHÀO CHA XỨ VÀ CHA PHÓ MỚI

Đại Điền ngày 09/07/2012: Hôm nay liên xứ Đại Điền và Văn Thạch hân hoan đón chào Cha Tân Chánh Xứ Gioan Baotixita Maria Vũ Đ́nh Tới và Cha Tân Phó Xứ Giuse Maria Nguyễn Đức Huy. Thật là lạ lùng từ cha sinh mẹ đẻ chưa bao giờ giáo xứ trong một ngày lại chào đón Cha Xứ và Cha Phó. Đây là Hồng Ân đặc biệt Chúa đă thương ban cho hai giáo xứ nơi miền sơn cước này.

Ngay từ sớm các phái đoàn đă tiến về trụ sở của hội ḍng Đồng Công tại thôn sơn Phong – Xă Đại Đ́nh – Huyện Tam Đảo – Tỉnh Vĩnh Phúc. Phái đoàn gồm có: Họ hàng thân thuộc của Cha Xứ Gioan Baotixita Maria Vũ Đ́nh Tới từ Nam Định – Giáo phận Bùi Chu; phái đoàn của liên xứ Dân Trù, Trung Xuân, An Bài và Thạch Đà, nơi hai Cha đă phục vụ gần hai năm qua. Sau đó đến phái đoàn đại diện của hai xứ sở tại: Đại Điền và Văn Thạch ra trụ sở để đón Cha Xứ và Cha Phó mới.

Đúng 09 giờ đoàn đồng tế từ trong nhà xứ tiến ra nhà thờ. Chủ tế trong thánh lễ nhận xứ là Cha Tổng Đại Diện Giuse Trần Quang Vinh. Cùng đồng tế có Cha Phêrô Lương Đức Thiệu – Giáo Phận Bùi Chu (Cháu ruột của Cha Chánh Xứ) và Quư Cha trong hạt Tây Nam cùng Quư khách và đông đủ bà con giáo dân của hai giáo xứ.

Hai giáo xứ Đại Điền và Văn Thạch thuộc miền núi, đời sống chủ yếu là nông nghiệp, làm nương làm dăy v́ thế đời sống c̣n gặp nhiều khó khăn. Tuy c̣n nghèo, nhưng lại giàu t́nh thương, đoàn kết yêu thương nhau. Với sự hy sinh, vất vả, tận tuỵ phục vụ, củng cố, xây dựng của Quư Cha tiền nhiệm trong những năm qua nên đă để lại cho hai giáo xứ một gia sản đức vô cùng quư báu.

“Đẹp thay những bước chân rao giảng Tin Mừng…” (Is 52,7). Xin mọi người hiệp ư cầu nguyện cho hai Cha, cho hai giáo xứ Đại Điền và Văn Thạch. Xin cho giáo xứ phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Xin Cho Cha Xứ và Cha Phó luôn b́nh an, mạnh khoẻ, thánh đức, xứng đáng là mục tử như ḷng Chúa mong muốn, đến cho đoàn chiên được sống và được sống dồi dào (Ga 10,10).

BBT giáo xứ Đại Điền


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đại Điền

H́nh ảnh Gx Đại Điền và Văn Thạch hân hoan đón chào Cha Xứ và Cha Phó mới (9/7/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]