Giáo phận Bắc Ninh

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* ĐỨC CHA COSMA THĂM VÀ DÂNG LỄ TẠI GIÁO HỌ ĐẠI LỢI

Lược sử Giáo họ Đại Lợi

Giáo họ Đại Lợi thuộc xứ Phúc Yên hiện tại do Cha Phêrô Nguyễn Công Văn coi sóc. Theo lời kể, ngôi nhà thờ giáo họ Đại Lợi được xây dựng vào khoảng năm 1928 ( nhà thờ không ghi niên lịch), đến năm 2008 đă trùng tu lại. Hiện nhân danh của Giáo họ có khoảng 1.026. Về kinh tế, giáo dân chủ yếu làm nông nghiệp. Trải qua những năm tháng khó khăn, Giáo họ Đại Lợi hiện nay đă có một ngôi nhà thờ khang trang, rộng lớn. Các hội đoàn được thành lập với số lượng rất đông: hội thánh Giuse có 120 thành viên; hội Mân Côi có 140 thành viên; Ḍng Ba Đaminh có 139 thành viên; Ca đoàn 60 thành viên; Nghĩa binh có 40 em; Thiếu nhi có khoảng 100 em.

................................................

ĐỨC CHA COSMA THĂM VÀ DÂNG LỄ TẠI GIÁO HỌ ĐẠI LỢI

GIÁO XỨ PHÚC YÊN

Đại Lợi-Phúc Yên, ngày 08-03-2012: Được biết, trong chương tŕnh Mùa Chay, Đức Cha Giáo Phận sẽ dành những chuyến thăm mục vụ và dâng lễ ở các xứ-họ nhất là những nơi Đức Cha chưa đến. Hôm nay, Đức Cha Cosma đă tới giáo họ Đại Lợi thuộc xứ Phúc Yên. Cùng đi với Ngài có Cha Giuse Đinh Đồng Ngôn, Cha Đaminh Nguyễn Văn Bích.

Nghênh đón Đức Cha, có rất nhiều người, nhất là các cụ cao niên. Đức Cha đă ân cần, thăm hỏi mọi người, sau đó dùng cơm tối với dân họ. Vào lúc 19 giờ 30 phút, Đức Cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho dân họ. Đồng tế với Ngài có Cha Xứ Phêrô và Quư Cha trong đoàn.

Ngay đầu thánh lễ, một vị đại diện cho Dân họ chào chúc Đức Cha và báo cáo sơ lược đời sống đức tin của Dân họ. Niềm mong mỏi vị cha chung về với dân họ được gửi gấm qua những vần thơ:

Một thương, hai nhớ, ba trông.
Bốn chờ, năm đợi, sáu mong Cha về
Giáo dân đoàn kết một ḷng
Lời ca tiếng hát chào mừng Đức Cha.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha xin mọi người cùng cầu nguyện cho những người trong dân họ: những ai c̣n khô khan, nguội lạnh hăy trở về với Chúa trong Mùa Chay này. Thánh lễ hôm nay vào đúng ngày quốc tế phụ nữ (ngày 08-03). Đức Cha đă chúc mừng quư bà, quí chị, các bạn nữ một ngày thật vui và b́nh an trong Chúa.

Trong bài chia sẻ, ngài đưa ra hai mẫu gương phụ nữ, đó là bà Eva, đă không vâng nghe lời Thiên Chúa, nên dẫn đến phải đau khổ, nhất là phải xa ĺa Thiên Chúa. Mẫu gương thứ hai là Đức Mẹ. Mẹ luôn lắng nghe và t́m Thánh ư của Thiên Chúa và chăm lo cho gia đ́nh. Như thế, chúng ta có một người Mẹ đạo đức, luôn là gương sáng trong đời sống đức tin và cầu nguyện. Đức Cha đă cầu chúc cho các Phụ nữ luôn biết noi gương Đức Mẹ bằng việc lắng nghe và t́m Thánh ư của Chúa, để mỗi gia đ́nh luôn được b́nh an - hạnh phúc.

Kết thúc thánh lễ, Cha xứ Phêrô thay mặt cho cộng đoàn cám ơn Đức Cha. Cộng đoàn, nhất là các Bà, các cháu thiếu nhi đă bày tỏ ḷng yêu mến Đức Cha qua rất nhiều những bông hoa tương dâng tặng ngài. Đáp lại, Đức Cha đă nhắn nhủ, cám ơn cộng đoàn đă dành những t́nh cảm nồng ấm. Sự hiện diện của vị chủ chăn đă đem lại niềm vui, củng cố niềm tin và sức sống mới cho cộng đoàn.

Cầu chúc cho dân họ Đại Lợi trưởng thành hơn về đức tin, cộng đoàn luôn yêu thương-hiệp nhất. Chúc một Mùa Chay thánh kín múc được nhiều ơn lành của Thiên Chúa.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đại Lợ

H́nh ảnh  Đức Cha Cosma thăm và dân glễ ở giáo họ Đại Lợi (8/3/2012)