Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Đại Từ

 

Nhà thờ Giáo xứ Đại Từ
Giáo hạt Tây Bắc

 

Địa chỉ : Yên Huy, Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Lê Thành VĂN (12/7/2019)
Phó xứ     : Linh mục
Phụ tá      : Linh mục Phêrô Vũ Ngọc BIỀN - CMC (6/2016)

Tel

02803624452

E-mail

peterthangtc@yahoo.com 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

4298

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đồng Danh  -  Gh Hoàng Tân  -  Gh Yên Cư

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Hồng Ân Ngày Chầu Thánh Thể (12/8/2012) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Đại Từ

Giáo họ được thành lập năm 1920 gồm 30 gia đ́nh với 128 nhân danh. Năm 1941, một nhà nguyện nhỏ bằng tranh nứa được dựng lên. Năm 1945, trong hoàn cảnh chiến tranh với chủ trương “vườn không nhà trống” của cách mạng, mọi công tŕnh lớn nhỏ trong khuôn viên nhà xứ đều bị phá hủy san bằng. Năm 1952, một nhà nguyện nhỏ lại được dựng lên trên nền kho thóc cũ. Trong suốt 40 năm từ 1954-1994, họ nhà xứ không có linh mục nào phụ trách. Từ 1994-1998, cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh ở tại ṭa giám mục Bắc Ninh và được giao phụ trách họ Đại Từ từ xa.

Từ năm 1998-2005, cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm, chánh xứ Thái Nguyên và phụ trách giáo xứ Đại Từ. Chỉ từ ngày 10.9.2005, giáo xứ mới chính thức có cha xứ là linh mục Giuse Nguyễn Văn Phong.

Hiện nay, giáo xứ đă phát triển lên tới 500 gia đ́nh với 2600 nhân danh. Với số tín hữu đông đảo như thế th́ ngôi nhà nguyện đă trở nên quá nhỏ bé. Nhờ sự đồng ḷng của bà con tín hữu và ḷng hảo tâm của quí vị ân nhân, ngày 23.4.2006, giáo xứ đă mời đức cố giám mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến dâng lễ khởi công và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới. Sau 4 năm miệt mài chung sức, chung ḷng xây dựng với kính phí hơn 4 tỷ đồng, ngày hôm nay ngôi thánh đường đă được thánh hiến. Nh́n ngôi thánh đường uy nghi lộng lẫy, ai cũng vui mừng cảm tạ Chúa và có cảm tưởng như nhà của chính ḿnh.

Xem thêm chi tiết : Thánh hiến nhà thờ giáo xứ Đại Từ, Bắc Ninh

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Hồng Ân Ngày Chầu Thánh Thể

Khi cơn gió thổi qua những hàng chè trải dài trên mảnh đất huyền thoại Hồ Núi Cốc và hạt nắng tháng tám đùa giỡn với những chú bướm đủ mầu nơi phong cảnh nên thơ hữu t́nh th́ tiếng chuông nhà thờ vang lên, vang tới từng mái nhà, từng ḷng người nơi Giáo xứ Đại Từ. Hơn 8000 nhân danh hân hoan chào đón ngày Chầu Thánh Thể đại diện cho toàn giáo phận.

Hôm nay, Chúa Nhật 19 Thường Niên, Giáo xứ Đại Từ được vinh dự Chầu Thánh Thể thay cho Giáo Phận, đây quả thực là ngày hội của giáo dân Giáo xứ Đại Từ.

[Xem h́nh ảnh]

Như thường lệ một năm một lần, Giáo xứ Đại Từ cũng như các Giáo xứ khác trong toàn Giáo phận được hồng ân là có một ngày được ở riêng bên Chúa, tâm sự và thân thưa với Chúa về cuộc sống, công việc của bản thân, của quê hương, rồi cả những vui buồn trong suốt một năm. Những con đường đồi núi gập ghềnh, những con suối đầy nước và những mảnh nắng cuối hè hắt xuống trên lưng đồi – nhưng từng ấy không đủ cản giáo dân Đại Từ đến với người Cha của ḿnh.

Đại Từ, ngày 12/08/2012: Cha chính xứ Phê-rô Mai Viết Thắng long trọng cử hành Thánh lễ khai mạc ngày Chầu Thánh Thể, ngày Chầu Lượt của giáo xứ Đại Từ. Trong bài giảng, cha xứ đă phân tích cho giáo dân về T́nh yêu của Đức Ki-tô với nhân loại qua bí tích Ḿnh và Máu Thánh. Sau khi ban phép lành cha xứ cùng giáo dân đă cung nghinh đặt Ḿnh Thánh Chúa để khai mạc ngày chầu lượt.

Ngày Chầu đă được định trước nhưng ai cũng không tránh khỏi cảm giác xốn xang, mong đợi thời gian trôi qua thật nhanh để được ở bên Chúa gần hơn và làm đứa con bé nhỏ nằm trong ṿng tay yêu thương, chở che của Chúa. T́nh Yêu Thiên Chúa – 4 chữ thiêng liêng được khắc sâu nơi trái tim mỗi người Kitô hữu. T́nh yêu ấy lan tỏa khắp đất trời, từ đồng bằng tới những vùng núi cao tới từng thôn bản, từ người lớn tới trẻ nhỏ. Chúa thương yêu mỗi người chúng ta trong từng khoảnh khắc, Chúa dang rộng ṿng tay để che chở con người. Giáo dân nơi Giáo xứ Đại Từ cũng như toàn thể con chiên của Người luôn nhớ tới Người trong từng việc, từng miếng ăn, từng giấc ngủ. Có lẽ không có ngôn từ nào để diễn tả hoàn chỉnh được sợi dây t́nh yêu gắn kết t́nh yêu Thiên Chúa dành cho con của Người và trái tim của con người dành trọn cho Thiên Chúa.

Thiên Chúa đă ưu ái dành cho mảnh đất Đại Từ này sự trù phú – nơi những hàng chè đặc sản chạy thẳng tắp về chân trời, dưới ḷng đất có khoáng sản phong phú về cả số lượng lẫn chất lượng. Nhưng hơn hết Thiên Chúa đă dành cho con người nơi đây một mảnh đất b́nh yên, những trái tim nhân hậu, tinh thần đoàn kết, yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

Để kết thúc ngày chầu lượt là thánh lễ tạ ơn với sự chủ tế của Cha chính xứ Phê-rô Mai Viết Thắng, quư cha đồng tế cùng với sự tham dự của đông đảo giáo dân Giáo xứ Đại Từ. Có thể nói nhà thờ xứ Đại Từ hôm nay thật nhỏ bé với lượng giáo dân tham dự Thánh lễ tạ ơn, cũng như thật nhỏ bé với những hồng ân Thiên Chúa ban tặng trong ngày Chầu Thánh Thể hôm nay.

Cuối thánh lễ một vị đại diện cho Ban Hành Giáo có lời cảm ơn Quư Cha, Quư nam nữ tu sỹ, Quư khách cùng cộng đoàn. Thánh lễ tạ ơn kết thúc, ngày Chầu Lượt của giáo xứ khép lại nhưng T́nh yêu Thiên Chúa c̣n ở măi với mỗi người nơi Giáo xứ Đại Từ.

Nguyện xin Thánh Thể T́nh Yêu sẽ luôn ǵn giữ Giáo Phận và Giáo xứ chúng con trong niềm tin yêu vào Chúa. Xin cho có nhiều người yêu mến và siêng năng đến với bí tích Thánh Thể, cho giáo xứ Đại Từ lớn mạnh và đoàn kết yêu thương nhau.

Ocdongque.Daitu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đại Từ

H́nh ảnh Hồng Ân Ngày Chầu Thánh Thể (12/8/2012)

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]