Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Đề Trụ

 

 

Nhà thờ Giáo họ Đề Trụ Giáo xứ Tư Đ́nh
Giáo hạt Nội Bài

 

Địa chỉ :  thôn Đề Trụ, xă Dương Quang, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tư Đ́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phê-rô

Số giáo dân

20

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường : 17:00  thứ 7 tuần 1 và tuần 3

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Đề Trụ

Giáo họ Đề Trụ nằm trên địa bàn thôn Đề Trụ, xă Dương Quang, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, cách nhà xứ Tử Đ́nh chừng 17km về phía…. Đây là giáo họ nhỏ bé nhất trong giáo xứ. Nơi đây đă trải qua cũng như đang gặp phải bao khó khăn trong việc ǵn giữ và bảo vệ đức tin.

Giáo họ Đề Trụ hiện tại có 18 nhân danh, một con số vô cùng khiêm tốn giữa vùng đất rộng lớn của những người không Công Giáo. Con số này phần nào đă nói lên những khó khăn trong đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây.

Ngày hôm nay chẳng ai c̣n nhớ hạt giống Tin Mừng đă được gieo xuống vùng đất này từ bao giờ. Có lẽ v́ số lượng giáo dân ít ỏi, những cụ biết về lịch sử đă qua đi cũng như những người con cái nơi đây một thời đă không c̣n giữ đạo nữa. Tuy nhiên, theo các cụ kể lại th́ Tin Mừng đến đây bắt nguồn từ giáo xứ Đ́nh Tổ. Do bối cảnh xă hội loạn lạc, nhiều người phải tản cư. Nơi đây có những người về vùng Đ́nh Tổ sinh sống. Đây là một xứ đạo có truyền thống và đông đúc. Chính do được sống và tiếp xúc với người Công Giáo nên những người này đă theo đạo. Sau đó những người này trở về quê hương sinh sống. Đó chính là những hạt giống đức tin đầu tiên của giáo họ Đề Trụ hôm nay.

Trước 1950, nơi đây đă là một họ đạo với những sinh hoạt đức tin khá nhộn nhịp. Lúc đấy giáo họ với khoảng 45 nhân danh đă có nhà thờ, có thánh lễ cũng như kinh nguyện thường xuyên. Năm 1950, ngôi nhà thờ của giáo họ phải trả lại cho gia đ́nh đă dâng hiến. Giáo họ chuyển nhà thờ tới vị trí của ngày hôm nay. Đây chính là phần đất mà gia đ́nh ông Giuse Nguyễn Văn Sách dâng hiến.

Biến cố 1954 xảy ra đă tàn phá Đề Trụ với sức mạnh ghê gớm. Cộng đoàn nhỏ bé này dường như không c̣n tồn tại nữa. Tuy rằng không có ai di cư vào Nam nhưng những biến động của xă hội, những cấm cách của chính quyền đă làm tê liệt đời sống đức tin nơi đây. Sự sợ hăi đă làm cho mọi người không c̣n dám đến nhà thờ, không đọc kinh cầu nguyện nữa. Lúc này chỉ c̣n máy cụ già đến với nhà thờ mà thôi. Thời gian dần trôi, nhiều gia đ́nh không c̣n giữ đạo nữa. Thế hệ con cháu các cụ th́ ngày càng phai nhạt, thờ ơ với đạo. Cùng với đó là sự thiếu vắng mục tử chăm sóc. Một thời gian dài chừng nửa thế kỷ nơi đây hầu như không có thánh lễ và hiếm các bí tích. Ngôi nhà thờ nhỏ bé xuống cấp và dần mục nát theo thời gian. Đức tin nơi đây dường như đă chết.

Thế nhưng Thiên Chúa có những chương tŕnh riêng. Khi mà giáo họ Đề Trụ tưởng như sắp biến mất th́ Chúa lại sai đến những mục tử của Ngài. Năm 2003, cha Đaminh Bùi Văn Sáu được bổ nhiệm làm chính xứ Tử Đ́nh. Lúc đó, dù phải quản nhiệm cả ba huyện Sóc Sơn, Đông Anh và Gia Lâm với bao công việc nhưng cha vẫn lưu tâm tới t́nh h́nh của giáo họ Đề Trụ. Cha đă cho xây dựng lại ngôi thánh đường của giáo họ đă xuống cấp và hư hại nặng. Kinh phí xây dựng hoàn toàn do đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến lo liệu. Năm 2006, giáo họ hân hoan đón đức cha Giuse Maria đến thánh hiến ngôi thánh đường nhỏ bé này. Dù rằng diện tích rất khiêm tốn với hơn 70 m2 nhưng đó như là dấu chỉ của sự hồi sinh. Đời sống đức tin bắt đầu bước sang giai đoạn mới.

Kể từ khi có cha xứ về coi sóc Tử Đ́nh, nơi đây đă thường xuyên có thánh lễ. Nhờ sự quan tâm của các vị mục tử, mọi người dần trở lại và giữ đạo. Hiện tại, cộng đoàn vẫn duy tŕ đọc kinh mỗi buổi tối. Nơi đây không chỉ là 18 thành viên nhưng c̣n đông đảo các gia đ́nh di dân. Đề Trụ thành điểm đến của những người Công Giáo xa quê. Đó như là nguồn trợ lực, là sự nâng đỡ để cộng đoàn ngày một phát triển hơn.

Những vết thương trong quá khứ vẫn c̣n tồn tại nơi Đề Trụ hôm nay. Nhiều người vẫn chưa trở lại. Nhiều gia đ́nh vẫn chưa hợp thức. Việc sống và làm chứng cho Tin Mừng vẫn c̣n là một đ̣i hỏi cần sự nỗ lực của cộng đoàn. Tuy nhiên, Đề Trụ hôm nay đă có một sức sống mới, một niềm hy vọng mới. Ước mong rằng cộng đoàn nơi đây sẽ dần lớn mạnh để làm chứng cho Tin Mừng giữa những người chưa biết Chúa.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đề Trụ

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]