Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Đồng Danh

 

Nhà thờ Giáo họ Đồng Danh  Giáo xứ Đại Từ
Giáo hạt Tây Bắc

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đại Từ

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Niềm tri ân, hân hoan dạt dào của Giáo họ Đồng Danh trong ngày lễ khánh thành nhà thờ. (29/1/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Đồng Danh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Niềm tri ân, hân hoan dạt dào của Giáo họ Đồng Danh
trong ngày lễ khánh thành nhà thờ.

Đồng Danh ngày 29/01/2015: Cùng đồng tế với Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức hiểu có 25 linh mục, Ḍng nữ Đaminh Bắc Ninh, Ḍng Mến Thánh Giá, Ḍng Nữ Tử Bắc Ái giáo phận Vinh, Tu Hội Hiệp Nhất, Ḍng nữ Phaolô, Ban Hành Giáo, Quư khách xa gần hiệp dâng thánh lễ khánh thành nhà thờ.

Hồ Núi Cốc đó là một hồ nước ngọt ở trên núi. Là Một quần thể du lịch đặc sắc và độc đáo. Nhà thơ Hoàng Kim có dịp ghé thăm đă ngỡ ngàng và thốt lên:

Anh đến t́m em ở Bến Mơ
Một trời thu đẹp lắng vào thơ
Mênh mang mường Mán ḿnh mong mỏi
Lấp loáng luồng Lưu lượn lững lờ

Núi Cốc chùa Vàng xao xuyến đợi
Sông Công đảo Cái ước mong chờ
Nham Biền, Yên Lăng uy nghi quá
Tam Đảo, Trường Yên dạ ngẫn ngơ.

Nhà thờ giáo họ Đồng Danh – Giáo xứ Đại Từ như cô thiếu nữ thôn quê e dè, thùy mỵ, chất phác soi ḿnh dưới mặt Hồ Núi Cốc lung linh, huyền ảo. Đúng với phong thủy, ngôi nhà thờ gối sơn, tọa thủy. Ngôi nhà thờ được mặc chiếc áo mới c̣n thơm mùi sơn nên nổi bật trên nền thảm xanh của cây rừng. Được tọa lạc trên triền đồi cao, cây tháp như chiếc bút vươn ḿnh viết lên bầu trời xanh như muốn nói lên ư chí, nguyện vọng, ước mơ của con dân giáo họ Đồng Danh.

Được biết, năm 1964, 6 hộ gia đ́nh công giáo từ Bắc Ninh, Thái B́nh, Hà Nam lên khai hoang tại xóm Đồng Tháp-Tân Thái – Đại Từ-Thái nguyên, nay là ḷng Hồ Núi Cốc. Năm 1975 khi có dự án xây dựng Hồ Núi Cốc, những hộ gia đ́nh này được di cư lên chỗ ở hiện nay.

Để duy tŕ đức tin, các gia đ́nh chỉ đọc kinh tại nhà, các ngày lễ phải về tận Bắc Ninh, hoặc đi vào Tân Cương. Năm 1995 mới xây được một ngôi nhà tạm, chiều dài 11m, chiều rộng 5,5m, chiều cao 2,5m, tổng diện tích 60,5m2.

Có những lúc tưởng trừng như mất đức tin, cuộc sống th́ khó khăn, ruộng nương không có, mọi người chủ yếu sống bằng cây chè, ngày hôm nay ngồi dưới ngôi nhà thờ dài 36m, rộng 8,5m, cao 8m, tháp cao 25m, tổng diện tích 306m mà tưởng như ḿnh đang mơ.

Tạ ơn Chúa, tri ân Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đ́nh Tụng, Đức Cha Cố Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, cảm ơn các ân nhân. Đúng như Lời Chúa nói: “Đối với Chúa không có việc ǵ là không thể” (Lc 1, 26-38). Xin mọi người cùng hiệp lời cầu nguyện, xây dựng được ngôi nhà thờ khang trang, huy hoàng đó là điều quư, nhưng xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn c̣n quư giá hơn. Xin Chúa thương ban ơn nâng đỡ, soi sáng để chúng con nhận ra t́nh yêu của Chúa luôn yêu thương chúng con, nhờ đó mà chúng con sống cho phải đạo làm con.

Nguồn : Website GP Bắc Ninh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Đồng Danh

H́nh ảnh Thánh lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Đồng Danh (29/1/2015)

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]