Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Nhân

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Nhân (Trung Nghĩa)
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ :  Đồng Nhân, Ḥa Tiến, Yên Phong, Bắc Ninh ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Ngô Khê

Tel

086 601 5060

E-mail

 

Năm thành lập

 1926

Bổn Mạng

 Thánh Giuse Thợ

Số giáo dân

 475

Giờ lễ

Chúa nhật     :  19:00 (thứ 7)

Ngày thường : 19:00 (thú 4)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Nguyệt Cầu

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giám mục Bắc Ninh thăm viếng mục vụ Giáo họ Đồng Nhân (10/7/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Nhân

Đồng nhân là họ lẻ thuộc xứ Trung Nghĩa, nằm ở hữu ngạn Sông Cà Lồ, cách ṭa giám mục Bắc Ninh 20 Km về hướng Bắc. Ngôi nhà thờ giáo họ Đồng Nhân được xây dựng từ năm 1926 nhưng vẫn đứng vững dù trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc. Ngôi nhà thờ này cũng là biểu tượng cho đức tin của biết bao nhiêu thế hệ người Kitô hữu ở đây, cho dù đă có những lúc tưởng như không c̣n nữa trước những khó khăn thử thách.

Khi đất nước bị phân đôi vào năm 1954, tưởng rằng giáo họ không c̣n tồn tại được nữa v́ hầu như toàn bộ giáo dân đều di cư vào Miền Nam, ở lại giáo họ lúc ấy chỉ c̣n lại vài gia đ́nh. Nhưng nhóm nhỏ người Kitô hữu ở Đồng nhân vẫn luôn cố gắng ǵn giữ đức tin bằng việc đều đặn ngày ba buổi đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện. Ngày Chúa Nhật và lễ trọng ai có sức khỏe th́ đạp xe hoặc đi bộ xuống ṭa giám mục Bắc Ninh để tham dự thánh lễ và lănh nhận bí tích Ḥa giải. C̣n những người ở nhà th́ tổ chức suy tôn Lời Chúa tại nhà thờ. Nhờ đó mà đời sống đức tin vẫn luôn được duy tŕ và ngày càng phát triển.

Giáo họ Đồng Nhân ngày nay có khoảng ba trăm nhân danh, và họ sống chủ yếu là nghề nông và một vài nghề phụ khác. Giáo họ cũng đă thành lập được một số hội đoàn ṇng cốt để nâng đỡ đời sống đức tin, như: Ḍng Ba Đa Minh, Hội Mân Côi, Hội Gia Trưởng, Dâng Hoa, Thiếu Nhi Thánh thể. Các buổi cầu nguyện vẫn được duy tŕ ngày ba buổi, và cha xứ đă đều đặn về dâng thánh lễ hai buổi một tuần. Các lớp giáo lư được mở thường xuyên, nhất là trong các dịp hè để các em có điều kiện học hỏi về Chúa và Giáo Hội. Đặc biệt, nhờ lời cầu nguyện và đời sống đức tin của cha ông, giáo họ đồng nhân đă sản sinh ra được một linh mục, một thầy đă khấn trọn và một thầy đang học năm thứ hai tại Đại Chủng Viện Hà Nội

Ngày nay, cùng với giáo phận Bắc Ninh, giáo họ Đồng Nhân đang dần dần được hồi sinh. Ước muốn sao, nhờ ơn Chúa, nhờ đức tin của cha ông và những nỗ lực của mọi thành phần dân Chúa, đời sống đức tin của giáo họ Đồng nhân sẽ luôn được thăng tiến về mọi mặt.

Fx. Nguyễn Văn Thăng

Nguồn : VietCatholic - Giám mục Bắc Ninh thăm viếng mục vụ Giáo họ Đồng Nhân (10/7/2010)

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đồng Nhân

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

 

 

 

Nhà thờ Gh Đồng Nhân trước khi trùng tu

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]