Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Hộ Vệ Giáo xứ Nam Viên

 

Nhà thờ Giáo họ Hộ Vệ  Giáo xứ Nam Viên
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ

Tel

   

E-mail

   

Năm thành lập

  Năm xây dựng nhà thờ :

Số giáo dân

   

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ

HỘ VỆ, THÁNH ĐỬNG NHỎ - NGẠC NHIÊN LỚN

Giáo họ Hộ Vệ thuộc giáo xứ Nam Viên, cách TGM. Bắc Ninh khoảng 7km về phía đông. Hộ Vệ nhỏ bé nhưng chứa đựng những nét đặc trưng riêng khiến cho quan khách lần đầu đặt chân đến không khỏi ngạc nhiên, từ đời sống đức tin đến con người, văn hoá và cả những câu chuyện về một thời quá khứ son vàng.

Hộ Vệ là một họ giáo nhỏ thuần nông nằm giữa vùng văn hoá với nhiều dấu tích nổi tiếng như núi Dạm – nơi xuất thân của Cô Tấm, hay núi Phật Tích – nơi Vương Chất xem các Tiên Ông đánh cờ... Có lẽ nằm giữa mảnh đất thần tiên giống như cái tên của ḿnh, Hộ Vệ đă giữ ǵn ngọn lửa đức tin luôn rực sáng giữa ḍng đời.

Theo ghi chép, trước đây Hộ Vệ là nhà xứ với một ngôi thánh đuờng khá lộng lẫy nhưng đă bị chiến tranh tàn phá vào năm 1949. Ông trùm của Hộ Vệ cho biết, mảnh đất trước đây của giáo họ rộng chừng một mẫu Bắc Bộ, hiện nay do chính quyền quản lư và đang được sử dụng như đất nông nghiệp.

Sau biến cố lịch sử 1954, Hộ Vệ chỉ c̣n có 3 gia đ́nh bám trụ lại. Sau gần 60 năm, đến nay số nhân danh của Hộ Vệ mới bằng với thời gian trước di tản. Ngôi thánh đường nhỏ bé hiện nay được xây dựng năm 2010 nằm trên mảnh vườn nhỏ do ông cụ thân sinh ra ông trùm hiến tặng.

V́ là một giáo họ nhỏ, gần một nửa giáo dân đi làm ăn xa nên Hộ Vệ rất ít người. Ngoài chuyện điều hành giáo họ như các vị ban hành giáo khác, ông trùm c̣n vừa xướng kinh, vừa bắt hát , điều khiển âm thanh ánh sáng trong Thánh Lễ và rất nhiều việc không tên...

Hiện nay, Giáo họ Hộ Vệ c̣n lưu giữ một cuốn sách bài đọc được in ở Sài G̣n từ năm 1970 do Cha tổng đại diện Giuse Trần Quang Vinh tặng. Đặc biệt hơn nữa, người đọc bài đọc I và II là hai bạn nữ chừng mười một, mười hai tuổi.

      

Một số các cụ cao tuổi ở đây chia sẻ, không hiểu lư do ǵ mà nhiều năm trở lại đây các cặp vợ chồng vùng này chỉ sinh con gái nên hiện nay cả giáo họ chỉ có duy nhất một em nam giúp Lễ. Các cụ cũng băn khoăn v́ sau này lớn lên các em nữ sẽ đi lấy chồng sợ sẽ không có ai duy tŕ đời sống đạo.

Trong niềm tin vào Chúa quan pḥng, chắc hẳn nỗi băn khoăn của các cụ cao niên ở giáo họ Hộ Vệ về thế hệ kế cận đă được Chúa định sẵn. Năm 1954 chỉ c̣n 3 gia đ́nh mà nay đă gấp cả chục lần. Hộ Vệ có nghĩa là giữ ǵn, giáo họ đă giữ ǵn được đức tin th́ chẳng có ngọn gió nào dập tắt được ngọn lửa đức tin cháy sáng.

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

H́nh ảnh Giáo họ

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com