Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Hoàng Mai

 

 

Thánh lễ động thổ tái thiết nhà thờ Hoàng Mai
Giáo xứ Đạo Ngạn - Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đạo Ngạn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Dựng lại tháp chuông nhà thờ Hoàng Mai (22/9/2010)

* Thánh lễ động thổ tái thiết nhà thờ Hoàng Mai, Bắc Ninh

 

Lược sử Giáo họ Hoàng Mai

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Thánh lễ động thổ tái thiết nhà thờ Hoàng Mai, Bắc Ninh

Giáo họ Hoàng Mai thuộc giáo xứ Đạo Ngạn, giáo phận Bắc Ninh, có bề dầy lịch sử trên 300 năm. Năm 1949, do chủ trương “tiêu thổ kháng chiến”, mái nhà thờ và tháp chuông Hoàng Mai đă bị phá dỡ tan hoang. Từ đó, nhà thờ trở thành hoang phế, điêu tàn. Năm 1954, gần như toàn bộ tín hữu Hoàng Mai đă di cư vào Miền Nam, chỉ c̣n 3 gia đ́nh ở lại. Họ đạo bước vào một “Mùa Thương Khó” dài hơn nửa thế kỉ.

Xem h́nh lễ động thổ tái thiết nhà thờ Hoàng Mai

Và rồi, những sự thương khó đang dần bớt u ám nhờ những tia sáng phục sinh rọi chiếu. Ngày 10.4.2010, ngay trên nền nhà thờ đổ, cha Tổng đại diện Giuse Trần Quang Vinh đă chủ sự thánh lễ động thổ tái thiết nhà thờ họ đạo Hoàng Mai sau hơn 60 năm hoang phế. Cùng đồng tế có cha xứ Giuse Nguyễn Huy Tảo, cha Quản lí và cha Chánh văn pḥng Ṭa giám mục, cùng một số cha từ các giáo xứ: Thiết Nham, Đại Lăm, Tân An, Cẩm Giang, Bỉ Nội và Xuân Ḥa. Tuy trời mưa bẩn nhưng không ngăn cản được ḷng nhiệt thành của gần 400 giáo dân từ các họ đạo khác nhau và các nữ tu thuộc Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất đến tham dự thánh lễ. Đầu lễ có nghi thức làm phép diện tích xây dựng.

Trong bài giảng cha xứ Giuse khai triển h́nh ảnh chiếc thang bắc tới trời trong giấc mơ của ông Giacóp (x. St 28,11-18) để mời gọi toàn thể cộng đoàn chung sức chung ḷng tái thiết nhà thờ Hoàng Mai thành nơi cầu nguyện, thành chiếc thang đưa tâm hồn con người lên tới Trời cao.

Lễ động thổ tái thiết nhà thờ Hoàng Mai diễn ra vào đúng vào tuần Bát Nhật Phục Sinh thật ư nghĩa. Những gương mặt tham dự thánh lễ ngời sáng niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp. Hôm nay đoàn người về đây bắt đầu dựng lại nhà thờ với tháp chuông như dựng lại cây đức tin một thời nghiêng đổ. Sau cả một mùa thương khó u ám chết chóc dài dằng dặc, th́ hôm nay những mầm phục sinh bắt đầu trỗi dậy.

Trọn niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, họ đạo Hoàng Mai có quyền hi vọng vào một phục sinh huy hoàng.

 

.........................

Mừng Lễ Lá tại những nơi đặc biệt trong Giáo xứ Đạo Ngạn

Ngày 1.4.2007- Chúa nhật Lễ Lá, tại họ đạo Hoàng Mai, Đạo Ngạn, Bắc Ninh, cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Long, linh mục chính xứ, đă dâng thánh lễ tưởng niệm Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua của Người. Có khoảng 60 giáo dân thuộc Hoàng Mai và các họ đạo lân cận Sen Hồ, Núi Hiểu, Đạo Ngạn tới tham dự Thánh lễ chật kín "ngôi nhà thờ tư gia", một số người phải đứng bên ngoài. Trong số tín hữu tham dự Thánh lễ, người trẻ nhất là một em bé mới 8 tuổi, và người già nhất là một cụ bà 86 tuổi.

Bởi v́ khu thánh đường của họ đạo đang bị chính quyền quản lư, nên Thánh lễ được cử hành tại nhà riêng của bà quản Anna Thân Thị Ty. Đây là Lễ Lá đầu tiên tại Hoàng Mai sau hơn nửa thế kỉ kể từ năm 1954. Trước khi dâng Lễ tại Hoàng Mai, cha Gioan Baotixita cũng đă dâng Lễ Lá tại trại phong Quả Cảm và tại nhà xứ Đạo Ngạn. Cảm động biết bao khi chứng kiến h́nh ảnh các bệnh nhân phong cùi tươi cười vẫy những cành lá bằng những cánh tay không c̣n đủ ngón. H́nh ảnh đó đă nói lên sức mạnh biến đổi của niềm tin vào t́nh yêu Thiên Chúa. Niềm tin yêu Thiên Chúa có thể không làm cho ngón tay cùi rụng của họ mọc lại, nhưng niềm tin ấy lại có thể làm cho trái tim, tâm hồn họ an vui trước bệnh tật. Nhờ ơn Chúa mà phong cùi không thể gặm nhấm được trái tim chan chứa tin yêu và an vui của họ. Đó chẳng phải là một phương thuốc tuyệt diệu nhất sao!

Hôm nay, thời tiết nóng nực và ẩm làm cho mọi người cảm thấy ngột ngạt, nhưng các tín hữu vẫn tham dự Thánh lễ thật sốt sáng, trang nghiêm trong ngôi nhà chật chội. Tuy họ chưa có một đền thờ gạch gói nguy nga để dâng Thánh lễ, nhưng trong ḷng mỗi người lại là một đền thờ thật tốt đẹp cho Chúa ngự. Ông trùm Giuse Lư Văn Trạch bày tỏ cảm tưởng: "Nhiều lần tôi đă phải rơi nước mắt đau khổ khi suy nghĩ về t́nh cảnh khó khăn thiếu thốn của họ đạo về cả cơ sở vật chất lẫn tinh thần. Hôm nay, tôi cũng rơi nước mắt, nhưng không phải là những giọt lệ đau khổ nữa mà là những ḍng nước mắt của niềm vui, xúc động vô bờ. Tạ ơn Chúa đă ban cho chúng tôi được tham dự Lễ Lá tại chính làng quê ḿnh sau hơn nửa thế kỉ khát khao mong chờ". Ông cùng mọi tín hữu mong ước sớm đ̣i lại được khu thánh đường để làm nơi thờ phượng chung cho toàn thể họ đạo.

Tưởng cũng nên nói sơ qua về khu thánh đường Hoàng Mai. Năm 1946, với chủ trương "tiêu thổ kháng chiến", Việt Minh đă quyết định phá dỡ tan hoang nhà thờ và tháp chuông của họ đạo. Với biến cố năm 1954, trong làn sóng di dân vĩ đại, gần như toàn bộ hơn 500 giáo dân Hoàng Mai đă di cư vào Miền Nam, chỉ c̣n 3 gia đ́nh ở lại. Theo bà quản Ty cho biết: từ năm 1954, cụ xă Phúc vào trông coi nhà thờ. Năm 1975, chính quyền đă 'mượn' toàn bộ nhà thờ và nhà pḥng. Theo ḍng thời gian, có những thời ḱ sân nhà thờ đă bị biến thành sân bóng đá, thành nơi chăn thả trâu ḅ; gạch tháp chuông và nhà thờ bị mang ra làm đường đi, mái nhà thờ bị tháo dỡ ra làm nhà ủy ban xă; nhà pḥng bị biến thành nơi nuôi gà vịt. Thánh đường ngày một tan hoang, điêu tàn. Đă nhiều lần họ đạo là đơn kiến nghị chính quyền trao trả lại khu thánh đường nhưng vẫn chưa có kết quả. Ngay ngày mồng 3 tết Đinh Hợi vừa qua, cha xứ muốn dâng lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên tại nơi thánh đường nhưng chính quyền cũng không nhất trí. Hi vọng, với sự đổi thay cách nh́n tích cực về tôn giáo và chủ trương bảo vệ tự do tôn giáo của nhà nước, khu thánh đường Hoàng Mai sớm được trao trả cho họ đạo sử dụng.

Hiện nay, họ đạo Hoàng Mai có 6 gia đ́nh tổng cộng gồm 24 giáo dân. Tất cả các tối chúa nhật, giáo dân qui tụ tại gia đ́nh bà quản Ty đọc kinh cầu nguyện và suy tôn Lời Chúa. Người tham dự siêng năng nhất phải nói tới cụ Đồng, 78 tuổi, thuộc họ đạo Sen Hồ. Từ hơn 10 năm trời nay, cụ đều đặn đi xe đạp lặn lội sang tham dự các buổi cầu nguyện chung. Trong quăng thời gian đó, cụ đă 7 lần bị tai nạn ngă xe, nhưng những tai nạn đó vẫn không cản được bước cụ đến với Chúa- Đấng mà cụ một ḷng tin yêu phó thác. Cụ chính là người hun đúc, củng cố niềm tin cho họ đạo Hoàng Mai.

Màu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giê-su luôn bao gồm Tử Nạn và Phục sinh: Chúa Giê-su đă trải qua muôn vàn gian khổ, nhưng cuối cùng Ngài đă chiến thắng cả sự chết và Phục sinh khải hoàn. Ước ǵ, họ đạo Hoàng Mai cũng đă trung kiên với niềm tin vào Đức Kitô qua muôn vàn gian khó, th́ cũng được hưởng niềm hi vọng Phục sinh với Đức Kitô.

Nguyễn Xuân Trường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trại phong Quả Cảm

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hoàng Mai

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]