Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Hồng Lĩnh

 

Nhà thờ Giáo họ Hồng Lĩnh - Giáo xứ Tân An
Giáo hạt Bắc Giang

Cụ Đaminh Thức 90 tuổi, ngắm nh́n ngôi nhà thờ cũ đă 72 năm.
Niềm ước mơ sẽ c̣n sống cho tới ngày nhà thờ mới khánh thành.

 

Địa chỉ : ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tân An

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Khởi công xây dựng nhà thờ họ đạo Hồng Lĩnh (18/5/2010) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Hồng Lĩnh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Khởi công xây dựng nhà thờ họ đạo Hồng Lĩnh

Sáng ngày 18.5.2010, nhận lời mời của cha chính xứ, cha Giuse Nguyễn Huy Tảo, hạt trưởng giáo hạt Bắc Giang, đă tới chủ sự nghi thức làm phép diện tích xây dựng cùng viên đá móng và chủ tế thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ đạo Hồng Lĩnh. Cùng đồng tế có cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Sáu, cha Giuse Hoàng Trọng Hựu và cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường. Có khoảng 400 giáo dân tham dự thánh lễ.

Họ đạo Hồng Lĩnh thuộc giáo xứ Tân An, giáo hạt Bắc Giang, giáo phận Bắc Ninh. Họ đạo cách ṭa giám mục khoảng 50 km. Hiện họ đạo có 41 gia đ́nh với 230 nhân danh chung sống với khoảng 400 người không Công giáo trong cùng một làng gồm 4 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng và Cao Lan. Hàng ngày, bà con tín hữu đều đến nhà thờ cầu nguyện chung 2 buổi trưa và tối. Mỗi tháng cha xứ về dâng 1 thánh lễ Chúa nhật.

Dựng xây mơ ước

Trong bài giảng, cha xứ Đaminh đă nhấn mạnh đến mơ ước tha thiết của họ đạo là xây được một ngôi nhà thờ như biểu tượng của niềm tin son sắt, là nơi hội tụ tâm linh và văn hóa của các tín hữu. Trong số tín hữu tham dự thánh lễ hôm nay, cụ Đaminh Thức, 90 tuổi, cao niên nhất họ đạo tha thiết mơ ước xin Chúa cho cụ c̣n sống để dự lễ khánh thành ngôi nhà thờ mới. Nhà thờ cũ dựng xây từ năm 1937 nay đă xuống cấp nghiêm trọng. Nhà thờ mới có kích thước 22m x 8m x 5m, với số ngân sách dự toán vào khoảng 420 triệu đồng Việt Nam.

Rộng ḷng công đức

Để biến mơ ước thành hiện thực, toàn họ đạo đă họp bàn thống nhất mỗi gia đ́nh góp 2 triệu đồng khởi đầu. Tuy nhiên, vượt xa sự mong đợi, trong lời cảm ơn cuối thánh lễ, ông trùm đă xướng tên 21 gia đ́nh rộng ḷng đóng góp vượt trên mức 2 triệu, trong số đó, có 2 gia đ́nh đă góp tới 20 triệu đồng. Và điều cảm phục là họ không phải là những gia đ́nh giàu sang. Có gia đ́nh dành dụm tiền đang dự tính sửa nhà ḿnh, nhưng khi họ đạo kêu gọi, đă ngưng không sửa nhà ḿnh nữa, mà chuyển số tiền đó sang công đức xây nhà thờ họ đạo. 

Chung tay dựng xây

Đầu thánh lễ, cha chủ tế Giuse Nguyễn Huy Tảo mời gọi mọi người chung sức chung ḷng góp công góp của xây dựng nhà thờ: Một cây làm chẳng nên non - Ba cây chụm lại nên ḥn núi cao. Theo cha, ngôi nhà thờ không chỉ là của riêng người Công giáo, mà là mái thiêng của bất cứ ai muốn đến kiếm t́m sự sống tâm linh. Ngôi nhà thờ sẽ là một máng chuyển ơn Chúa quan trọng. Chúa không chỉ ban ơn cho riêng người Công giáo, mà là cho mọi người, như Ngài vẫn luôn tưới mưa chiếu nắng cho bất ḱ ai. Nếu vậy, th́ dù là Công giáo hay lương dân, chúng ta cũng cần chung tay dựng xây ngôi nhà thờ như bày tỏ ḷng biết ơn của ḿnh với Trời, với Chúa.

Đức tin cứu độ  

Sáng ngày 16/5/2010, trong cuộc trao đổi với trang mạng Tuần Việt Nam, ngài Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba đă nói: “Tôi thật sự tin rằng, con người cần trở về với đức tin, với tôn giáo, bởi không thể giải quyết mọi chuyện bằng khoa học kỹ thuật được. Càng phát triển khoa học kỹ thuật, tâm hồn chúng ta càng cần niềm tin để giữ được sự cân bằng. Cuộc sống vẫn luôn tồn tại những bí ẩn”. (Nguồn: http://www.tuanvietnam.net/2010-05-16-dai-su-nhat-ban-con-nguoi-can-tro-ve-voi-duc-tin). Thật tuyệt vời, ngài đại sứ của nước Nhật Bản là quốc gia giàu có vào hàng nhất nh́ thế giới lại mạnh mẽ khẳng định ngay giữa thủ đô nước Việt Nam cộng sản vô thần rằng: Tôn giáo mới có khả năng làm thỏa măn những khát vọng sâu xa nhất của con người, chứ không phải là tiền bạc hay khoa học kỹ thuật.

Nguyễn Xuân Trường 
Bắc Ninh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hồng Lĩnh

H́nh ảnh Khởi công xây dựng nhà thờ họ đạo Hồng Lĩnh (18/5/2010) -

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com