Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Khánh Giàng

 

Nhà thờ Giáo họ Khánh Giàng - Giáo xứ Bắc Giang
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bắc Giang

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

48

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Khánh thành nhà thờ Khánh Giàng  (27/5/2010) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Khánh Giàng

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

Khánh thành nhà thờ Khánh Giàng, Bắc Ninh

Ngày 27.5.2010, lúc 8g30 sáng, đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đă về dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ họ đạo Khánh Giàng, giáo xứ Bỉ Nội, giáo phận Bắc Ninh. Cùng đồng tế với đức cha có cha chánh xứ Giuse Hoàng Trọng Hựu, cha quản hạt Bắc Giang Giuse Nguyễn Huy Tảo và một số cha trong và ngoài giáo hạt. Ước chừng hơn 500 tín hữu từ nhiều giáo xứ khác nhau tới tham dự ngày lễ đặc biệt này. Trước thánh lễ có nghi thức cắt băng khánh thành và trao ch́a khóa nhà thờ. Đức cha cùng với cha xứ và cha quản hạt hân hoan cắt dải băng khánh thành đỏ thắm ghi dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử họ đạo Khánh Giàng.

Họ đạo Khánh Giàng là một họ đạo nông thôn vừa nhỏ vừa nghèo, nằm cách ṭa giám mục Bắc Ninh 40 km. Họ đạo hiện thời chỉ có 12 gia đ́nh với vỏn vẹn 48 giáo dân sống chung giữa gần 700 lương dân trong làng. Hạt giống đức tin đă được gieo vào nơi này từ rất sớm, cách nay khoảng 350 năm.

Những khúc lặng trầm

Từ chỗ là một họ đạo gồm hơn 300 giáo dân với các sinh hoạt tôn giáo sầm uất, th́ năm 1954, gần như toàn bộ họ đạo di cư vào Miền Nam, chỉ c̣n 3 gia đ́nh ở lại. V́ số nhân danh lèo tèo và hoàn cảnh xă hội khắc nghiệt, nên nhà thờ thiếu sự chăm sóc, xuống cấp cả vật lư lẫn tâm linh, nến đèn leo lét. Hậu quả là, năm 1959, nhà thờ sập đổ, dân không Công giáo xung quanh cứ tự động vào khuân dần gạch ngói gỗ của nhà thờ. Họ đạo mất nhà thờ. Giáo dân không c̣n nơi tập trung đọc kinh cầu nguyện sớm tối. Nhiều người nghĩ họ đạo sẽ sớm bị xóa sổ.

Sức sống hồi sinh

Họ đạo Khánh Giàng im ĺm như trong t́nh trạng “ngủ đông” suốt mấy chục năm trời không có nhà thờ, không có cha xứ. Tuy nhiên, mùa đông khắc nghiệt ấy vẫn không hủy diệt được lửa nóng và sức sống tin yêu của Khánh Giàng. Năm 2007, họ đạo chính thức có cha Giuse Hoàng Trọng Hựu về coi xứ. Từ đó, hơi ấm mùa xuân cứ lan tỏa xua tan dần giá lạnh mùa đông. Và để đến hôm nay, ngôi nhà thờ mới của họ đạo được khánh thành như dấu chứng của một cộng đoàn hồi sinh vươn ḿnh lớn dậy, chung sức chung ḷng dựng xây đức Tin Cậy Mến. Đức cha thán phục việc dựng xây nhà thờ Khánh Giàng như một phép lạ, là bởi v́ họ đạo chỉ có 12 gia đ́nh nghèo mà đă xây dựng ngôi nhà thờ tốn phí 320 triệu đồng trong ṿng chưa đầy 6 tháng trời: khởi công ngày 29.11.2009 và khánh thành ngày 27.5.2010.

Niềm vui tạ ơn

Trong bài giảng, khi đức cha hỏi hôm nay cộng đoàn có vui không th́ cả nhà thờ rào rào trả lời: Có ạ, vui lắm, vui vô cùng! Khánh Giàng hôm nay hân hoan như lời Kinh Thánh:

“Thiếu nữ bấy giờ vui nhảy múa,

trẻ già cùng mở hội tưng bừng.

Tang tóc họ, Ta biến thành hoan hỷ,

và sau cảnh sầu thương,

sẽ cho họ được an ủi vui mừng.” (Gr 31,13)

Tuy chưa có chuông vang lên những tiếng gọi mời, nhưng ngọn tháp chuông vươn cao hôm nay trông tựa như cánh tay vung cao vẫy chào mừng vui khôn tả.

Tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quí ân nhân, thân nhân đă quảng đại trợ giúp, cảm ơn những người con của Khánh Giàng đă nỗ lực hết ḷng hết sức để dựng xây ngôi nhà thờ hằng khao khát mong chờ. Cuối thánh lễ, một vị đại diện đă bày tỏ niềm vui tạ ơn:

Mừng vui giáo họ Khánh Giàng,

Thiên Chúa ban phúc đầy tràn hồng ân.

Sau thánh lễ, đức cha chụp h́nh lưu niệm với nhiều người như muốn gửi lại muôn vàn yêu thương cho họ đạo Khánh Giàng nhỏ bé thân thương.

Nguyễn Xuân Trường


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Khánh Giàng

 

H́nh ảnh lễ Khánh thành nhà thờ Khánh Giàng (27/5/2010)