Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo xứ Lục Hạ

 

Nhà thờ Giáo xứ Lục Hạ
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ : thôn Lục Hạ xă Tân Trung huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Trần Đức Huyên (24/5/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1922

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2256  (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :  9:30  -  19:30

Ngày thường : 19:30 (thứ 2,4,6)

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Gx. Lục Hạ xưa và nay

-  Tin tức sinh hoạt

* Thiết lập Caritas giáo xứ Lục Hạ (17/3/2016)

* Gx Lục Hạ-Bắc Giang khởi công xây dựng nhà thờ và làm phép ngôi nhà giáo lư (7/5/2015) - H́nh ảnh

* Gx. Lục Hạ đón chào cha xứ tiên khởi (28/5/2014)

* Thánh lễ Tro tại Giáo họ Lục Hạ (9/3/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Lục Hạ

Gx. Lục Hạ xưa và nay

Sau 9 tháng tu luyện tại Chủng Viện là 3 tháng học tập tại môi trường giáo xứ, đó là chu kỳ rất quen thuộc với các chủng sinh đang tu học tại Đại Chủng Viện thánh Giu-se Hà Nội. Khác với môi trường Chủng Viện nơi gắn liền với bàn giấy, sách bút, thi cử…; đến với các giáo xứ, những người chủng sinh chúng tôi học được rất nhiều bài học quư giá từ đời sống đạo nơi các giáo xứ, đặc biệt từ việc gặp gỡ chia sẻ với các cha xứ, cũng như với bà con giáo dân.

Kỳ hè năm này, nơi đầu tiên tôi được gửi đến là giáo xứ Lục Hạ, thuộc giáo hạt Bắc Giang. Giáo xứ Lục Hạ cách Ṭa giám mục Bắc Ninh khoảng 40 Km về phía Bắc. Nhà thờ giáo xứ được xây dựng từ năm 1922, lúc đó dân họ chỉ có 12 hộ gia đ́nh, với 30 nhân danh. Ngôi nhà thờ đầu tiên này được được làm bằng khung gỗ lim, rộng khoảng 50m2, bàn thờ được sơn son thếp vàng, nóc nhà thờ cao khoảng 5m, không có tháp chuông.

Đến năm 1967, đánh dấu một bước phát triển rất lớn của giáo xứ, năm ấy có 90 hộ gia đ́nh, với 300 nhân danh di cư từ Thái B́nh lên làm ăn kinh tế. Hiện nay, sau gần 100 năm h́nh thành và phát triển, số giáo dân trong giáo xứ đă tăng lên khoảng hơn 1000 nhân danh.

Ngày 15 tháng 5 năm 2014, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo Phận Bắc Ninh đă bổ nhiệm cha Giuse Trần Đức Huyên làm cha xứ giáo xứ Lục Hạ, cha Giu-se là cha xứ tiên khởi của giáo xứ. Đây là dấu mốc rất quan trọng đối với sự h́nh thành và phát triển của một giáo xứ.

Tôi c̣n nhớ, sau khi cha Giu-se đến nhận giáo xứ Lục Hạ ít lâu, tôi và một số anh em chủng sinh có dịp đến thăm Ngài. Lúc đó, tôi tận mắt thấy được những khó khăn vất vả của người tín hữu nơi đây khi cùng với hàng trăm người tham dự thánh lễ trong ngôi nhà thờ nhỏ chưa đầy 100m2. Trước nhu cầu cần thiết phải có một nơi cử hành phụng vụ rộng răi hơn, cha Giu-se đă xây dựng một căn nhà giáo lư dài 30m, rộng 12m làm nơi dâng lễ tạm thời.

Ngày khánh thành nhà giáo lư cũng là ngày khởi công xây dựng ngôi Thánh đường mới. Ngày 7 tháng 5 năm 2015, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đă đặt viên đá đầu tiên để bắt đầu cho việc xây cất một ngôi Thánh đường khang trang, nơi mà mọi người con trong giáo xứ Lục Hạ sẽ tới và dâng lên Thiên Chúa T́nh Yêu lời ngợi khen, chúc tụng và tôn vinh.

Hiện nay, với nỗ lực của cha xứ Giu-se cùng bà con giáo dân trong xứ, cũng như sự quảng đại của những vị ân nhân, nhà thờ giáo xứ đă hoàn thiện phần thô.

Trở lại với giáo xứ sau gần 2 năm, tôi nhận thấy một “phép mầu”, v́ Thiên Chúa đang thực hiện những kỳ công vĩ đại qua tấm ḷng khiêm nhường và quảng đại của cha Giu-se cũng như các Ki-tô hữu nơi đây. Hy vọng rằng, nhờ ơn Chúa giúp, cùng với tấm ḷng hào sảng của quư vị ân nhân, ngôi thánh đường giáo xứ Lục Hạ sớm được hoàn thiện.

H́nh chụp 17/6/2016

 

 

 

 

 

 

Như Khuê (18/6/2016)

Nguồn : http://www.giadinhbacninh.com/

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Gx Lục Hạ-Bắc Giang khởi công xây dựng nhà thờ
và làm phép ngôi nhà giáo lư

Gx Lục Hạ ngày 07/05/2015: Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Quư Cha Quản Hạt, Quư Cha, Quư nam nữ tu sỹ, Ban Hành Giáo, Ân nhân, thân nhân và đông đảo bà con giáo dân mừng lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ.

Ngày 28/5/2014, giáo họ Lục Hạ tràn ngập cờ hoa mừng đón Cha chính xứ tiên khởi Giuse Trần Quang Huyên, đồng thời cũng hân hoan vui mừng v́ giáo họ Lục Hạ cũng được chính thức công bố nâng lên giáo xứ.

Cụ cao niên nhất trong họ nhà xứ Lục Hạ
 

Ngày hôm nay 07/05/2015 niềm vui của giáo xứ Lục Hạ cũng như vỡ ̣a sau bao nhiêu năm khát khao mong đợi, với biết bao nhiêu cố gắng nỗ lực của các linh mục tiền nhiệm, của cha ông tổ tiên. Một cụ già của giáo xứ đă dùng lời của ông già Simeon để diễn tả niềm vui, niềm xúc động của ḿnh:

“Muôn lạy Chúa, giờ đây
theo lời Ngài đă hứa,
xin để tôi tớ này được an b́nh ra đi. (Lc 2,29)

Quả thực, với sự nhiệt thành tông đồ, ḷng hay say yêu mến Giáo Hội, yêu mến giáo xứ Lục Hạ của Cha Giuse Trần Quang Huyên, mới chưa đầy 1 năm (v́ c̣n thiếu 21 ngày nữa mới tṛn 1 năm), nhưng Cha đă làm cho giáo xứ thay da đổi thịt. Đúng là:

Cha đem Chúa về !
Cho đời hoang bát ngát xanh màu mạ,
Vết hoang tàn giờ thay thịt đổi da,
Vầng khăn tang từng phủ trắng muôn nhà,
Nay tiếng hát, nụ cười vang khắp ngơ.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha Cosma cũng nói những lời đầy cảm động. Đức Cha nhắc tới những kỷ niệm thật khó quên khi lần đầu tiên đến thấy ngôi nhà thờ nhỏ hẹp, đă xuống cấp. Ngài lo lắng cho sự an nguy của giáo dân mỗi khi tham dự các buổi cầu nguyện và thánh lễ. Ngài thật vui mừng với một thời gian ngắn giáo xứ đă có những đổi thay tuyệt vời. Ngài cảm ơn và chúc mừng Cha xứ, bà giáo dân.

Trước thánh lễ Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đă làm phép viên đá và thánh hiến khu đất để xây dựng ngôi nhà thờ với tổng diện tích là 446m2. Ngài cũng làm phép ngôi nhà giáo lư giáo xứ mới xây dựng.

Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ được Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có Cha Quản Hạt Bắc Giang – Giuse Nguyễn Văn Khiêm; Cha Quản hạt Bắc Ninh – Phanxico Xavie Nguyễn Văn Huân; cùng với 20 linh mục, Quư nam nữ tu sỹ, Ban hành giáo, Quư Ân nhân, với khoảng hơn 1000 bà con giáo dân tham dự thật sốt sáng, trang nghiêm và long trọng.

Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện và cầu chúc cho ngôi nhà thờ sớm được hoàn thành, để niềm mơ ước được trọn vẹn, để ngôi nhà thờ là trái tim, là nơi nương tựa mỗi khi gặp khó khăn, là nguồn hạnh phúc được kín múc ân sủng của Chúa, nhờ đó mà đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như đời sống đức tin được thăng tiến không ngừng.

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ  Lục Hạ

H́nh ảnh Thánh lễ  khởi công xây dựng nhà thờ và làm phép ngôi nhà giáo lư Giáo xứ  Lục Hạ (7/5/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]