Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Lưỡng Quán 2 Giáo xứ Trung Xuân

 

Nhà thờ Giáo họ Lưỡng Quán 2 Giáo xứ Trung Xuân
Giáo hạt Tây Nam

 

Địa chỉ : thôn 2, xă Trung Kiên, Huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Trung Xuân

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo họ Lưỡng Quán 2 H́nh ảnh

 

 

Lược sử Giáo họ Lưỡng Quán 2

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

.................................

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ LƯỠNG QUÁN 2

THỨ BẨY, NGÀY 10-12-2011

Sau gần nửa thế kỷ khắc khoải với việc tu dưỡng và bồi bổ tâm linh, những ngày đầu tháng 12 này, bà con dân họ Lưỡng Quán 2 đã bước vào những ngày hồng phúc “cổ kim bất phùng”, mọi người sốt sáng tĩnh tâm, lãnh ơn hoà giải, hoàn thiện những phần việc c̣n lại của ngôi Thánh Đường. Tối hôm trước ngày Lễ Khánh Thành đă có 6 cha dâng Thánh Lễ đồng tể Tạ ơn. Giáo Họ Lưỡng Quán II, nằm trên ven đồng bằng châu thổ Sông Hồng, thuộc thôn 2, xă Trung Kiên, Huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngôi Thánh Đường mới khang trang, ấm cúng cao vút lên giữa không gian xanh ngắt của vùng nông sản. Đức Cha Bắc Ninh đang giảng pḥng cho quí Thầy sắp lănh nhận chức phó tế, nên Đức Cha Laurenso Chu Văn Minh, Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội, Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, thay mặt Giáo Hội, đă cùng với 15 linh mục, 1 thầy Phó tế và hơn 1 ngàn người cả lương lẫn giáo, cử hành THÁNH LỄ TẠ ƠN, làm phép Nhà thờ mới.

Giữa bạt ngàn màu xanh của nông thôn thuần tuư, Lưỡng Quán II với tích truyện là sự kết hợp của hai tộc họ: một từ trung du xuống, một từ miền xuôi cuối bãi sông Hồng ngược lên, cùng kết hợp xây dựng mái nhà chung (Quán = nhà) cho cả hai nhà (lưỡng = hai) nâng đỡ, sinh sống đề huề,… được các bô lão truyền lại cho con cái, như lời nhắc nhở cộng sinh, sống trọn đạo bác ái. Nhìn vào đám đông chen vai sát cánh hướng tâm hướng hồn cùng tham dự thánh lễ Tạ ơn, Đức Cha Laurensô thổn thức: “Có lẽ đây cũng còn là lời mời gọi hướng tha nhân nhiều hơn nữa. Giữa anh em là lương lẫn giáo đang vui vẻ ngồi bên nhau mà cùng Tạ Ơn Thượng đế của chúng ta, và cùng tha thiết xin được giữ gìn, nâng niu nhau trong bình an của những anh em chí thân chí nghĩa”. Cha Chánh xứ, Fx. Nguyễn Huy Liệu, bổ sung thêm trong Thánh Lễ ban chiều: “…Đó cũng là cơ hội để tất cả mọi giáo hữu Lưỡng Quán 2 thực thi vai trò ngôn sứ, để truyền giáo cho muôn dân. Nên mọi người đều phải ý thức việc gìn giữ những gì mình đang có, là sự thuận thảo, là cảm nghiệm ân sủng đang bao trùm giáo họ,…và xác tín hơn trong đường hướng mục vụ và truyền rao Tin mừng theo cách thức đơn sơ thuần hậu của người dân sống với luỹ tre làng, chiếc cày, con trâu…”.

Mà thực, có mặt ở Lưỡng Quán trong những ngày qua, người viết đã có dịp mục sở thị những sinh hoạt bác ái giữa các thế hệ, giữa những con người thuần hậu không kể lương hay giáo phấn khởi hồ hởi giúp nhau tô vẽ, sơn phết để hoàn chỉnh những góc nhà, góc sân quanh nguyện đường; khênh vác, tíu tít bên khoảng không gian dành cho hậu cần. Cha xứ, khách mời,… hoà mình vào bầu khí của lễ hội. Có bà bảo: “Tất tật đều do mọi người bỏ công bỏ sức cộng tác với nhau đấy cha ạ. Những gì tận dụng được từ các gia đình, chúng con đều mượn nhau và nhờ nhau”. Trong đêm văn nghệ mừng giáo họ, chúng tôi cũng đã lấy làm ngạc nhiên khi mới trước đó được biết giáo họ chỉ gói gọn trong con số 20 hộ gia đình, với 121 nhân danh, nhưng dàn “diễn viên” thiếu nhi đã ngót nghét số ấy. Ông trùm trưởng Fx. Nguyễn Văn Quế, cười xoà: “Thì đấy, các em người lương không đấy cha ạ!”.

Được biết, trước biến cố 1954, Họ Lưỡng này hầu như toàn tòng, nhưng thời cuộc và những lượt người di dân đã không chỉ làm xáo trộn cộng đoàn, mà còn cấy “cỏ lùng” vào “lúa”, cho xôi và đỗ trộn lẫn trong nhau, nên một cộng đoàn đa dạng hơn. Cũng có những “lúa” đã đồng hoá mình với “cỏ lùng” khi điều kiện sinh hoạt tôn giáo không thuận lợi, khi không có thánh lễ hàng ngày,… “Có nhiều người đã được rửa tội, nhưng xao nhãng việc đạo. Nên các thế hệ sau họ cũng vì thế mà khô khan, chẳng biết lễ nghĩa gì nữa cả”- ông Quế ưu tư. Nên, có nhiều người được gọi là lương dân, nhưng vẫn có chút gốc tích từ dân đạo. Lại có những người sốt mến, tuy chưa học giáo lý buổi nào, nhưng vẫn tha thiết dự tất cả các buổi lễ trọng, ngay cả khi phải đạp xe lọc cọc qua tận Dân Trù…

Nhưng, trong hiện tại, với mối tương quan thắm thiết giữa các thành phần, đó lại là khởi nguồn của niềm hi vọng mới. Kể lại cho linh mục đoàn đồng tế nghe chuyện chạy tới chạy lui động viên tinh thần ban hậu cần giữa 1, 2 giờ đêm; cha Chánh Xứ hồ hởi: “hầu hết đều là người lương, tự nguyện tới giúp để anh em bên giáo được thảnh thơi tham dự các nghi lễ bên đạo cho trọn vẹn”. Những ngày lễ họ Lưỡng Quán cũng vì vậy mà nên như hội chung của làng vậy.

Niềm vui nối tiếp niềm vui. “Chưa bao giờ giáo họ heo hút này được các cha tới đồng tế đông như thế – ông Quế chia sẻ –những 15 cha và cả Đức Cha phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội chủ tế, rồi Ông thầy chùa tới dự từ đầu tới cuối nữa”. Sau Thánh Lễ buổi tối, mọi người lại quây quần bên nhau để cùng thêm lời Tạ Ơn cuối ngày với nhau và với ân thân nhân, chia sẻ niềm vui cùng những điều cần rút kinh nghiệm trong vai trò của ban tổ chức. Cha xứ cũng tranh thủ những giây phút riêng tư với cộng đoàn để huấn dụ và tỏ bày những thao thức của người chủ chăn với đoàn chiên về nhiệm vụ giữ đạo và đóng vai trò ngôn sứ giữa lòng đời hôm nay.

“Và đất chúng ta sẽ nở hoa công chính”. Lời thánh vịnh còn vang vọng trong từng lời kinh sáng – trưa – chiều từ cộng đoàn bé nhỏ ấy. Lưỡng Quán 2, được Đức Cha Laurenso ví von đặt vào guồng chảy của văn hoá Việt khi nhìn nhận như sự vận hành hài hoà của 2 cực âm dương, đạo đời,… đang khởi sự với lời mời gọi của Giáo hội trong giai đoạn khích lệ tái truyền tải Phúc âm cho người đã từng nghe lời Chúa. Ai cũng trầm trồ khi hoà mình vào những ngày hội của Họ Lưỡng, ai cũng cầu chúc Chúa ban phúc lành để họ được lớn lên. Ước mong sao nỗ lực của con người sẽ được đáp trả cân xứng. Amen.

Fx Minh Nhật OP

Nguồn : Website Gia đ́nh Bắc Ninh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Lưỡng Quán 2

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ Lưỡng Quán 2 (10/12/2011)

Nguồn : Website Gia đ́nh Bắc Ninh