Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo xứ Nỉ

 

Nhà thờ Giáo xứ Nỉ
Giáo hạt Nội Bài

 

Địa chỉ : Phố Nỉ, Trung Giă, Sóc Sơn, Hà Nội ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh B́nh An - Gh Hiệp Lực - Gh Phúc Xuân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Nỉ mừng kính lễ bổn mạng Đức Maria Vô Nhiễm (8/12/2017) 

 

Lược sử Giáo xứ Nỉ

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................

Giáo họ Nỉ mừng kính lễ bổn mạng Đức Maria Vô Nhiễm

Ngay từ chiều hôm trước, kiệu đă được trang hoàng để Đức Mẹ đứng giữa đồi hoa, thánh giá như cây trường sinh cũng mọc lên trên cánh rừng đầy hoa.

Trời sáng nay như ḥa quyện vào sinh hoạt của mọi người : chút mưa rơi tạo nên sắc xuân mát mẻ rộn ră. Thế nhưng với áp lực công việc, th́ dù giữa trời mát mà ḷng người hơi nóng và nóng vội,

Theo chương tŕnh : 5giờ chiều tiệc mừng, tiếp đó rước kiệu và thánh lễ.

Ăn trước lễ sau, chuyện hơi lạ đời, nhưng thế mà lại hay, để sau bữa tiệc huynh đệ – AGAPE – cùng nắm tay nhau tiến vào dự tiệc lời Chúa và Thánh Thể.

Sau bữa tiệc mừng là rước kiệu Đức Mẹ, đoạn đường hơn 500 mét chỉ vừa đủ cho đoàn kiệu, v́ bà con giáo họ tuy có hơn trăm, nhưng bà con các giáo họ xung quanh tới khá đông, tất cả cũng gần 500 người, ngày hội mà. Mở đầu đoàn rước là các tay trống trong trang phục binh tướng nhà trời trông oai nghiêm lắm, lại thêm tiếng trống hào hùng, ngoài ra c̣n có đội kèn tây thổi rền trời. Hết trống tới kèn luân phiên làm sống dậy cả khu phố.

Vào thánh lễ, phần chào mừng Đức Cha và các cha đồng tế thật ngắn gọn, để dành trọn th́ giờ cho Đức Cha tha hồ trải ḷng với đoàn chiên.

Đức Cha đă không dấu nổi niềm vui khi đứng trước khung cảnh mới mẻ của giáo xứ Nỉ, trước một cộng đoàn ngồi kín nhà hội và sân như hôm nay. Khi hướng ḷng về Đức Nữ Trinh Vô Nhiễm, Mẹ của giáo xứ NỈ, Đức Cha xin mọi người cùng ḥa theo tiếng xin vâng của Mẹ, vũng ḷng cậy trông nơi Mẹ, để “đến sau cơi đời được thấy Đức Giêsu con ḷng Mẹ gồm phúc lạ”.

Kết thúc thánh lễ, một vị trong ban hành giáo đă đứng ra, thay mặt dân họ, nói lên niềm vui và ḷng tri ân trước ân sủng của Thiên Chúa và đôi tay hiền dịu của Hội Thánh. Lời cảm tạ không dài, nhưng đủ nói lên tấm ḷng của bà con dân họ Nỉ:

“Trọng kính Đức Cha Cosma.

Kính thưa cha Tổng Đại Diện, thưa quí cha….thưa cha quản xứ giáo xứ Nỉ.

Kính thưa các vị lănh đạo xă Trung Giă, cùng các vị khách quí.

Kính thưa quí nam nữ tu sĩ, quí ông bà và anh chị em các giáo họ gần xa,

Trong ṿng tay của Mẹ Maria dịu hiền, Mẹ của dân họ Nỉ, chúng con xin được cất lên lời kinh tạ ơn và chúc tụng Thiên Chúa, đă thương qui tụ, nuôi dưỡng và chăm sóc dân họ chúng con từng ngày, qua tiếng ru ầu ơ của Mẹ, và qua bàn tay Hội Thánh là Mẹ và Thầy.

Vâng, từ những năm tháng hoang sơ, khi Nỉ chưa h́nh thành tên gọi, th́ Chúa đă gọi tên một số các cụ tổ của chúng con, như những hạt giống đầu mùa được gieo vào vùng đất này, và đă trổ sinh nhiều hoa trái, h́nh thành nên dân họ Nỉ. Cũng theo thời gian, cùng với những anh chị em từ các nơi khác t́m về đây làm ăn sinh sống, cuối cùng chúng con trở thành giáo xứ Nỉ.

Một chặng đường dài, kể từ ngày Cụ Minh, cụ Hoàng…cất tiếng khóc chào đời và rồi cũng đă nằm xuống trên vùng đất này: 85 năm qua, biết bao kỷ niệm của những bước chân dài theo Chúa cùng với những dấu ấn của ḷng Chúa ấp ủ xót thương.

Bước chân của những con chiên lạc xa đàn, bên tai lúc nào cũng nghe văng vẳng tiếng của vị Mục Tử tốt lành : “Ta thương dân này…”, v́ thế mà cha ông chúng con chẳng quản ngại đường xa, dù muốn đi lễ phải lặn lội về tận Bắc Ninh, dù lâu lắm thời cha Vinh làm quản hạt, ít lần ghé ngang, vào dâng lễ tại nhà cụ Hoàng với một dúm giáo dân ít ỏi, và ngay cả khi đă có ngôi nhà thờ này, do dân họ chung sức xây dựng nên, nhưng cả tháng mới có linh mục về cho lễ.

“Ta thương dân này…” mỗi giai đọan Thiên Chúa có cách chăm sóc của Người,

Kính thưa Đức Cha, ôm ấp trong tim tiếng ḷng của vị mục tử tốt lành, nơi TGM xa xôi, Đức Cha như thể xa mặt mà không cách ḷng, chúng con biết Đức Cha vẫn quan tâm theo dơi những con chiên nơi đây, thiếu thốn lời Thiên Chúa, để đưa về suối nguồn b́nh an…và giáo họ Nỉ của chúng con giờ đây đă có mục tử kề bên, để qui tụ và dẫn lối dân họ, để trong t́nh hiệp nhất, khi người người đồng tâm nhất trí, th́ tất cả trở thành ṭa nhà sống động cho Thiên Chúa. Đức Cha thấy đó, ít là nơi diện mạo bên ngoài của chúng con, công tŕnh nhà pḥng vừa gấp rút hoàn tất, khuôn viên nhà xứ cũng gọn gàng, khang trang. Vâng,

Trọng kính Đức Cha, đứng nh́n dân họ giáo xứ Nỉ chúng con như hôm nay, chúng con biết Đức Cha vui lắm, cha nào chẳng vui khi ḷng con cái đang reo vui.

Kính thưa các cơ quan ban ngành trong chính quyền xă Trung Giă : tấm ḷng của quí vị dành cho dân họ chúng tôi đă có hoa trái, đó là điều quí vị đang thấy đang nghe : hoa trái của ḷng tốt, của nhân nghĩa và của t́nh yêu quê hương, đặt nền trên văn hóa gặp gỡ.

Thưa anh chị em từ các giáo họ chung quanh xa gần,

kể từ ngày 2 tháng 9 khai móng nhà xứ, nhiều anh chị em đă đến góp sức, có những người đến từ rất xa, và hôm nay, nhiều anh chị em đă đến đây hiệp thông với chúng tôi.

Chúng ta cũng phải nói với nhau một lời, với anh chị em giáo xứ nhà, và các anh chị các nơi, đă chung sức chung ḷng cho buổl lễ hôm nay: từ kiệu hoa, đến ca đoàn, chú bé đánh đàn, trang trí, âm thanh, ánh sáng, hội trống và hội kèn giáo xứ bạn, đặc biệt những anh chị em phục vụ cho bữa ăn chiều nay.

Vâng, kính thưa Đức Cha, thưa quí ví,

xin cùng chúng con dâng lởi cảm tạ trong ngày mừng kính Đức Maria Mẹ bảo trợ của dân họ giáo xứ Nỉ chúng con.

v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương.

Cuối cùng, trong tiếng ca cảm tạ, chúng con xin ghi nhớ tấm ḷng của tất cả quí vị.

Kết thúc một ngày trong ṿng tay Từ Mẫu, trong ḷng mỗi người vang vọng măi tiếng “xin vâng” của Mẹ, và cũng là tiếng “xin vâng” của đoàn con. trước quyền năng và ư muốn của Thiên Chúa.

TIẾNG XIN VÂNG của NHỮNG CON TIM BIẾT LẮNG NGHE và VÂNG GIỮ LỜI THIÊN CHÚA.

MM Tân, SJ.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nỉ

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]