Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Nà Phặc

 

Nhà thờ Giáo họ Nà Phặc Giáo xứ Bắc Kạn
Giáo hạt Tây Bắc

< 4 Chưa - 3 Không >

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Nguyễn Quốc Toàn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

70

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn Đức Mẹ Nà Phặc. (30/8/2015)
* Mầm non Lời Chúa trên núi rừng Nà Phặc (1/1/2015)
* Bên Mẹ Maria Nà Phặc, giáo xứ Bắc Kạn hội ngộ đầu xuân (23/2/2014)
* ĐỨC CHA COSMA THĂM VÀ DÂNG LỄ TẠI GIÁO HỌ NÀ PẶC  (11/3/2012)
* NÀ PHẶC, NIỀM VUI VÀ TRĂN TRỞ

 

Lược sử Giáo họ Nà Phặc

Vài nét về giáo họ Nà Phặc,Bắc Kạn

Đi dọc theo quốc lộ 3, cách điểm đầu của quốc lộ 3 – cầu Đuống( Hà Nội) khoảng 192 km là thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Nếu chú ư chúng ta sẽ thấy một ngôi nhà thờ nhỏ bé nằm giữa núi rừng Ngân Sơn là nhà thờ Giáo họ Nà Phặc thuộc Giáo xứ Bắc Kạn.

Giáo họ có khoảng 70 nhân danh, phần lớn là người Kinh, người Tầy, Nùng chạy Tầu năm 1979 về sống tại Thị Trấn Nà Phăc. Men theo quốc lộ 3 theo hướng Bắc Kạn - Cao Bằng, cách nhà xứ Bắc Kạn 35 km trên con đường trải nhựa khá đẹp, xong cũng không mấy dễ dàng cho những tay lái nào mới vào nghề, bởi những ṿng cua gấp liên tục lên - xuống đèo. giáo họ Nà Phặc, điểm đến sắp tới của Ve chai chúng ta sắp tớii.

Hiện nay giáo xứ Bắc Kạn có 508 nhân danh, sống rải rác trong các giáo họ Chợ Đồn (cách nhà xứ Bắc Kạn 40 km), Nà Phặc (cách nhà xứ 40 km), Na Ŕ (cách nhà xứ 80 km), Ba Bể (cách nhà xứ 80 km), Pắc Nậm (cách nhà xứ 110 km) và một vài giáo khu.

Nà Phặc, một giáo họ từ lâu đă có trong danh sách của giáo phận Bắc Ninh, thâm chí hiện nay có linh mục Giu-se Nguyễn Văn Tĩnh Cssr. đang ở và công tác mục vụ tại đây. Thế nhưng, khác với những suy nghĩ thông thường của nhiều người, nơi đây có giáo dân, có cha, nhưng một điều thật đặc biệt là: không nhà thờ, không nhà xứ. Nói lên điều này, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thắc mắc tại sao??? Ai muốn biết rơ hơn, hăy đến mà xem!

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

4 Chưa - 3 Không

Ngay sau khi linh mục Jos. Nguyễn Văn Tĩnh chịu chức ngày 16/04/2011, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đă bổ nhiệm Ngài lên một vùng đất xa xôi cực bắc của giáo phận, giáp với Cao Bằng, gồm 3 huyện: Ngân Sơn, Ba Bể, Pắc Nặm, cách Toà Giám Mục trên 300km.Đây là những giáo họ rất đặc biệt, có thể gọi là những giáo họ nhiều "CHƯA":

1 – Chưa có đất.
2 – Chưa có nhà thờ.
3 – Chưa có nhà pḥng, nhà ở cho cha xứ.
4 – Chưa Ban Hành Giáo.

Ngày 25 tháng 05 năm 2011 là ngày vô cùng trọng đại của những giáo họ này. Lần đầu tiên trong lịch sử có linh mục chính thức đến ở cùng. Ngày đón nhận cha xứ cũng là một ngày rất đặc biệt, rất đặc thù với "BA KHÔNG":

1 – Không đón rước.
2 – Không kèn trống.
3 - Không tổ chức ăn uống.

Tất cả từ ẵm ngửa đến cụ già cao niên nhất đếm đi đếm lại măi cũng chỉ được có 33 người. Tuy nhiên Cha Jos Nguyễn Văn Tĩnh vẫn rạng rỡ niềm vui, miệng luôn tươi cười. Có lẽ Ngài là một người nhận được nhiều hoa chúc mừng nhất, Ngài nhận được cả một "rừng hoa". Bởi v́ chẳng biết là Chúa soi sáng hay là một sự t́nh cờ, một em bé đă ngắt một bông hoa ngoài rừng đem tặngcho Ngài.

Trong nghẹn ngào xúc động, một cụ già đại diện cho bà con giáo dân đă nói: "Chúng con tạ ơn Chúa đă ban cho chúng con một Hồng Ân vô cùng to lớn, một Hồng Ân mà chúng con chẳng bao giờ dám mơ. Hôm nay cha Fx Nguyễn Đức Đại là cựu cha xứ và cũng là người đưa Cha Jos Nguyễn Văn Tĩnh lên với chúng con. Chúa đă ban cách nhăn tiền cho chúng con, từ nay chúng con có cha ở cùng, là chỗ dựa tinh thần, chúng con được tham dự thánh lễ, lănh nhận các bí tích, nhất là lúc cuối đời chúng con được gặp linh mục, chúng con có thể chết nhắm mắt được b́nh an. Tuy nhiên chúng con cũng rất thương cha, không nhà thờ, không nhà ở, không chỗ ăn, không chố ngủ… Cha sống làm sao được".

Thánh lễ trao nhận xứ trong ngôi nhà của giáo dân 12 m2, nghèo nàn, với 33 giáo dân, 2 linh mục nhưng thật sốt sắng cảm động.

Chia tay giáo họ Nà Pặc trong đêm trở về giáo xứ Thái Nguyên, ḷng tôi sốn sang, đầy ắp những luyến nhớ. Khi trở về trên xe không c̣n vui nhộn như lúc đi. Có lẽ mọi người cũng như tôi đang nặng trĩu suy tư. Một giáo xứ: không đất, không nhà thờ, không nhà ở, không chỗ ăn, không chỗ ngủ…. Cha Jos Nguyễn Văn Tĩnh chỉ có Chúa!!!!

Thái Nguyên

....................................


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Nà Phặc

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com