Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Ngăm Giáo

 

Nhà thờ Giáo xứ Ngăm Giáo
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ : Ngăm, Gia B́nh, Bắc Ninh  (bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Gioakim và Anna

Số giáo dân

142 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ kỷ niệm 100 năm nhà thờ Ngăm  (28/9/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Ngăm Giáo

Giáo xứ Ngăm Giáo nằm cách ṭa giám mục Bắc Ninh khoảng gần 30 km về phía Nam, nằm bên hữu ngạn sông Đuống. Trước năm 1954, Ngăm Giáo là một trong những giáo xứ sầm uất của giáo phận Bắc ninh. Theo như các cụ kể lại, Tin mừng đă được loan báo ở Ngăm Giáo khoảng 200 năm nay và gần như toàn bộ người dân ở làng Ngăm đều đón nhận Tin mừng ngay từ khi được các nhà truyền giáo gieo vào mảnh đất thân yêu này. Đến năm 1954, số nhân danh của Ngăm Giáo đă lên đến 1200. Tuy nhiên, hầu như toàn bộ giáo dân đă di cư vào miền Nam sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được kư kết. theo như các cụ kể lại, chỉ c̣n lại 3 người ở lại giáo xứ trong thời gian đó.

Hiện nay, số giáo dân ở Ngăm giáo đă lên tới gần 60 người và có các d́ Đa minh đến cùng ăn, cùng ở với giáo xứ. Tuy Ngăm Giáo không có cha xứ trực tiếp coi sóc, nhưng họ vẫn duy tŕ ngày ngày đến nhà thờ để cầu nguyện và ǵn giữ đức tin.

Ngôi thánh đường Ngăm Giáo đă tṛn trăm tuổi, tuy rằng nó đă xuống cấp nhiều, nhưng nhờ sự chăm sóc của số giáo dân ít ỏi và đặc biệt là sự quảng đại giúp đỡ của những người con xa quê hương giúp đỡ, ngôi thánh đường đă được tu sửa lại và vẫn bền vững qua thời gian.

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Thánh lễ kỷ niệm 100 năm nhà thờ Ngăm Giáo

VietCatholic News (28 Sep 2010 18:03)

BẮC NINH- Sáng ngày 27-09-2010, toàn thể giáo dân giáo xứ Ngăm giáo thuộc giáo phận Bắc ninh vui mừng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm ngôi thánh đường Ngăm giáo được 100 tuổi.

Chủ sự thánh lễ hôm nay là đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt - giám mục giáo phận Bắc Ninh, cùng đến hiệp dân thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa với giáo xứ Ngăm có khoảng gần 20 linh mục, nam nữ tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân từ các giáo xứ lân cận. Đặc biệt, c̣n có cha Gioakim Hiểu – người con của Ngăm giáo và 65 người con quê hương hiện đang sống tại Miền Nam và Hải Ngoại cũng về tham dự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân.

Đúng 9g00, đoàn nghi lễ từ trong nhà xứ tiến vào trong Nhà Thờ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, một vị đại diện của giáo xứ có đôi lời chào mừng và cảm ơn Đức cha giáo phận, quư Cha, cộng đoàn. Và nói sơ qua lịch sử của giáo xứ và nhà thờ Ngăm giáo.

Trong bài giảng đức cha nhấn mạnh: Giáo xứ Ngăm là giáo xứ có bề dầy lịch sử, trước kia là một nơi quy tụ rất nhiều tín hữu tốt. Ngài chia sẻ rằng, nơi đây cống hiến cho Giáo hội rất nhiều linh mục, tu sỹ nam nữ hiện nay đang phục vụ nhiều nơi trên thế giới.

 

 

 

Đức cha nói tiếp: chúng ta cảm tạ Chúa đă ban cho giáo xứ có nhiều thợ gặt. Giáo xứ trước đây đón nhận hạt giống đức tin và nay đă sinh hoa kết quả, Ngăm giáo như một cây cổ thụ đă sinh ra rất nhiều hoa trái, lan rộng, phát triển về đức tin góp phần xây dựng giáo phận cũng như Giáo hội. Trước đây, giáo xứ có rất đông giáo dân và có nhiều sinh hoạt tôn giáo rất sầm uất, nhưng do hoàn cảnh nên phần lớn giáo dân di cư vào miền Nam. Tuy vậy, vẫn c̣n một phần nhỏ tín hữu ở lại đă ǵn giữ ngôi nhà thờ cho tới ngày hôm nay. Hiện nay, mặc dù giáo xứ có số giáo dân rất ít, nhưng vẫn duy tŕ việc cầu nguyện hằng ngày. Chúng ta hăy cảm tạ Chúa đă nâng đỡ giáo xứ chúng ta trong những lúc khó khăn, gian nan, thử thách. Xin Chúa ban ơn cách riêng cho giáo xứ, ǵn giữ giáo xứ.

Nhà Thờ là nhà cầu nguyện, là nơi quy tụ, là biểu tượng của sự hiệp nhất, của t́nh hiệp thông, là trường học của t́nh bắc ái huynh đệ, là nơi đào tạo tinh thần phục vụ và truyền giáo.Chính v́ thế, chúng ta hăy góp phần xây dựng nhà thờ ngày càng khang trang, đẹp đẽ hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng xây dựng đền thờ là chính tâm hồn mỗi người chúng ta, hăy siêng năng cầu nguyện, đi lễ, đọc kinh… và hăy sống tốt với mọi người, giúp đỡ và làm giương sáng cho những người xung quanh để làm chứng cho Chúa.

Chúng ta cũng xin hai Thánh Gioakim và Anna là bảo trợ của giáo xứ chuyển cầu cùng Chúa cho xứ Ngăm giáo ngày càng phát triển về số lượng và đời sống đức tin.

Cảm tạ Chúa đă cho giáo xứ Ngăm của chúng ta có một Thánh lễ thật sốt sáng, nghiêm trang trong bầu không khí đông đảo của mọi thành phần dân Chúa tham dự. Xin Chúa ǵn giữ, nâng đỡ, ban ơn cho giáo xứ, để giáo xứ phát triển hơn về đời sống đức tin, ngày càng có nhiều tín hữu tốt, linh mục, tu sỹ nam nữ cho Giáo hội. Thánh lễ khép lại trong những bức h́nh lưu niệm, ước mong sao mỗi người chúng ta trở nên Đền thờ sống động cho Chúa ngự.

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ngăm Giáo

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com