Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Ngọ Xá

 

Nhà thờ Giáo xứ Ngọ Xá
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ : Ngọ Xá, Châu Minh, Hiệp Hoà, Bắc Giang   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khiêm (6/2016)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Nguyễn Quốc Triệu (6/2018)

Tel

0240-397-2502

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Số giáo dân

2714  (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Ngọc Liễn, Mai Thượng, Mai Đ́nh, Đồng Công, Tiên Sơn, Hược Lâm và Đông Lâm

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* THÁNH LỄ MỪNG 100 NĂM NHÀ THỜ NGỌ XÁ (1910 - 2010)
* Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Ngọ Xá vui trại hè (12/8/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Ngọ Xá

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

THÁNH LỄ MỪNG 100 NĂM NHÀ THỜ NGỌ XÁ (1910 - 2010)

Nguồn : www.GiaDinhBacNinh.com 

Sáng ngày 01.10.2010, lễ kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt Giám mục Giáo Phận Bác Ninh chủ sự thánh lễ tạ ơn, mừng 100 năm Nhà Thờ Ngọ Xá, Giáo Phận Bắc Ninh. Cùng đồng tế c̣n có cha Quản hạt Bắc Giang Giuse Nguyễn Huy Tảo, đông đảo quư cha trong giáo phận và mọi thành phần dân Chúa, những người con gốc Ngọ xá ở Miền Nam và Hải Ngoại cũng về tham dự.

Mở đầu thánh lễ, đức giám mục Giáo Phận ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ như sau:

Chúng ta tạ ơn Chúa v́ 100 năm qua Chúa ban cho chúng ta ngôi nhà thờ này, và Chúa đă dùng bao nhiêu người để xây dựng, sửa chữa và thăng tiến đời sống đức tin của chúng ta. Chúng ta nhớ đến các bậc tiền nhân đẫ đón nhận đức tin, các cha và bao nhiêu người đă giúp đỡ xứ họ trong 100 năm qua. Chúng ta ǵn giữ ngôi nhà thờ như một gia sản quư báu và xin cho ngôi nhà thờ này đem lại cho chúng ta là con cháu và rất nhiều người một đời sống làm con cái Chúa, tận hiến cho Chúa, loan báo Tin Mừng của Chúa cho anh em.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ về cuộc đời Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh nữ đă chọn con đường thơ ấu thiêng liêng và chúng ta cũng phải trở nên đơn sơ, bé nhỏ như Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng: “Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ th́ sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt, 18, 3).

Chúng ta mừng 100 năm nhà thờ Ngọ xá trong ngày lễ kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, chúng ta xin Thánh Nữ cầu nguyện cho tất cả chúng ta hàng ngày nghe lời Chúa, đón nhận Ḿnh Máu Thánh Chúa, càng ngày càng nên giống Chúa hơn như thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu giống Chúa Giêsu trong tuổi thơ bé để được vào Nước Trời.

Kết thức thánh lễ, cha Quan Hạt Bắc Giang chia sẻ với cộng đoàn:

“Phao-lô trồng. A-pô-lô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1Cr 3, 6). Ngôi nhà thờ Ngọ xá của chúng ta 100 năm rồi mà vẫn đẹp như thế này là do biết bao nhiêu người trồng, người tưới và với biết bao ơn lành của Chúa để có được như hôm nay. Chúng ta cùng nhau ta ơn Chúa.

Có rất nhiều thế hệ cha ông chúng ta đă nằm xuống, trong đó có các cha đă có công xây dựng nên ngôi nhà thờ này, nay mộ các ngài c̣n năm trong ngôi nhà thờ này. Như thế, đă có rất nhiều đă hy sinh tiền của, hy sinh công sức và hy sinh cả mạng sống nữa để bảo vệ ngôi nhà thờ này.

Hôm nay, đồng bào anh em của chúng ta ở Ngọ xá, ở miền xa cũng góp công góp sức vào đây như các cụ nói : “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên ḥn núi cao”. Chúng ta có ngôi nhà thờ như thế này là do công của rất nhiều người đóng góp chung. Và hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa như thế nào cho cụ thể, cứ nói suông th́ không được. Vậy chúng ta phải tạ ơn Chúa như thế nào? Chúng ta phát triển ngôi nhà thờ này thành ngôi nhà thờ ḷng của chúng ta đến mọi nơi, mọi người xung quanh.

Chúng ta phải suy gẫm Lời Chúa, rao giảng Lời Chúa cho những người xung quanh bằng cách mỗi người hăy viết một câu Lời Chúa vào trong cuộc sống, để khi chúng ta cư xử yêu thương, bác ái th́ Lời Chúa mới được viết lại trong cuộc sống chúng ta và như thế người khác nh́n vào chúng ta th́ đọc được lời Kinh Thánh, đó là cách truyền giáo, đó là cách chúng ta làm cho ngôi nhà thờ này tiếp tục phát triển.

Xin thánh Đaminh là bảo trợ Giáo xứ và các bậc tiền nhân là các thánh Tử Đạo Bắc Ninh, cầu cùng Chúa ban cho Giáo xứ Ngọ Xá ngày một phát triển kiên vững trong đời sống đức tin, và sống chứng nhân Tin Mừng trong ḷng thế giới hôm nay.

Sông Thương


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ngọ Xá

H́nh ảnh thánh lễ tạ ơn mừng 100 năm Nhà Thờ Ngọ Xá (1/10/2010)

Nguồn : Website Gia đ́nh Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : www.GiaDinhBacNinh.com 

 

[Trở về đầu trang ]