Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Động

 

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Động Giáo xứ Tư Đ́nh
Giáo hạt Nội Bài

 

Địa chỉ : thôn Ngọc Động, xă Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tư Đ́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phanxico Xavier (3/12)

Số giáo dân

210

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường : 19.00 (thứ 3 & thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ làm phép và đặt viên đá xây dựng nhà thờ Ngọc Động (28/9/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Ngọc Động

Nằm chênh chếch ven đê sông Hồng, cách nhà xứ Tử Đ́nh khoảng 11km về hướng Đông Nam, họ Ngọc Động tọa lạc tại thôn Ngọc Động, xă Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Dù là giáo họ thuộc ven đô, nhưng phần lớn bà con giáo dân sinh sống bằng nghề nông, chỉ một phần nhỏ làm tại các công ty và buôn bán nhỏ. Cho dẫu đời sống vội vă của đô thị hay trầm lặng của thôn quê, đời sống đạo của người giáo dân Ngọc Động vẫn giữ được tinh thần đạo hạnh và duy tŕ được các hoạt động trong cộng đoàn phụng vụ.

Theo lời kể của các vị cao niên trong giáo họ, đức tin đă được rao truyền tại Ngọc Động từ rất sớm. Khoảng những năm đầu của thế kỉ XX đă có những gia đ́nh theo đạo đầu tiên.Các vị là những người con dân trong làng, do tiếp xúc với bà con giáo dân tại Tử Đ́nh và mối duyên làm quen được cha xứ tại đó, các vị đă học đạo và theo đạo. Ban đầu, chỉ có khoảng 3 đến 4 gia đ́nh ṭng giáo, mọi người chuyên cần đọc kinh tại gia và dạy bảo con cái kinh bổn để cùng nhau cầu nguyện chung mỗi ngày.

Giáo họ Ngọc Động được thành lập khi nào th́ không c̣n ai nhớ, nhưng đến năm 1922, ngôi thánh đường đầu tiên của giáo họ đă được hoàn thiện để mọi người có nơi cầu nguyện chung và các cha có thể dâng thánh lễ mỗi khi đến với giáo họ. Ngôi nhà thờ được xây dựng với chiều dài 16m, rộng 6m, cao 6m và có tháp chuông cao đến 17m. Tuy nhiên, v́ sự tàn phá của thiên nhiên và chiến tranh, nên tính cho đến năm 2014 ngôi nhà thờ đă trải qua 4 lần trùng tu và sửa chữa nhỏ. Vào thời điểm đó, giáo họ Ngọc Động có khoảng 60 đến 70 nhân danh, tuy chưa có hội đoàn nhưng việc nhà chung vẫn được các bậc cha mẹ đốc thúc con cái cách nhiệt thành.

Đời sống đạo của người giáo dân Ngọc Động không có nhiều biến động cho đến năm 1954, tuy nhiều nơi mọi người di cư vào Nam nhưng tại Ngọc Động không có nhiều người bỏ làng đi. Ảnh hưởng lúc này phần lớn v́ các chính sách hạn chế người Công giáo và lợi ích kinh tế nên có khá nhiều người bỏ đạo. V́ thế, các hoạt động và sinh hoạt đạo của giáo họ dường như bị chững lại trong thời gian dài. Lúc này, chỉ c̣n một số ít các gia đ́nh đọc kinh tại gia, chỉ c̣n vài cụ già đến nhà thờ đọc kinh để giữ lại nhà thờ không bị chính quyền chia đất cho dân ở. V́ thế mà vẫn giữ được đất nhà thờ cho đến hôm nay.

Sau thời gian dài lơ là trong đời sống đạo, ngày hôm nay giáo họ Ngọc Động đă có nhiều thay đổi đáng kể. Với con số 250 nhân danh, với các đoàn hội như Giu-se, Mân Côi, Ca đoàn và các em thiếu nhi vẫn sinh hoạt đều đặn hàng tuần, hàng tháng đă làm cho các sinh hoạt đạo của Ngọc Động thêm sôi nổi. Không những vậy, Ngọc Động cũng là khu vực có nhiều người di dân là sinh viên và công nhân vẫn thường tham dự thánh lễ mỗi tối thứ 7 hàng tuần. Các bạn sinh viên Nông Nghiệp mỗi tháng vẫn cử hành thánh lễ gặp mặt tại giáo họ.

Đến tháng 8 năm 2015, v́ nhà thờ cũ quá hẹp so với số người dự lễ cả ngày thường lẫn ngày cuối tuần, được sự chấp thuận của bề trên, giáo họ đă khởi công xây dựng nhà thờ mới trên nền đất cũ. Nhà thờ mới xây dựng trên toàn bộ diện tích 648m2 đất nhà chung của giáo họ. Với thiết kế hai tầng, tầng trên làm nơi dâng dự thánh lễ và cử hành các bí tích, tầng dưới gồm các pḥng học giáo lư và pḥng họp, cùng có một không gian đủ rộng để làm chỗ để xe cho bà con mỗi khi đến dự lễ.

Nhờ lời bầu cử của thánh Phan-xi-cô quan thầy, ước chi giáo họ Ngọc Động luôn được thăng tiến cùng với nhịp phát triển của đời sống kinh tế ven đô. Ước chi nhờ niềm tin vào Thiên Chúa và t́nh yêu với mọi người, mỗi thành viên trong giáo họ Ngọc Động biết sống đức tin và rao truyền t́nh yêu của Thiên Chúa đến với mọi người nhờ đời sống chứng tá của ḿnh.

Nguồn : Linh mục Chánh xứ Tư Đ́nh Giuse Trần Quang Thu (30/12/2019)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Thánh lễ làm phép và đặt viên đá xây dựng nhà thờ Ngọc Động

Ngọc Động: Đúng 9h:30 phút sáng 28.09.2015, Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu chủ tế thánh lễ làm phép và đặt viên đá đầu tiên nhà thờ giáo họ Ngọc Động, giáo xứ Tư Đ́nh. Hiệp dâng thánh lễ có các cha Quản Hạt Đaminh Vũ Quang Chí, Phanxico Nguyễn Văn Huân, cha xứ Giuse Trần Quang Thu cùng đông đảo quư cha, quư thầy và giáo dân trong cũng như ngoài giáo họ.

Trong niềm vui mừng v́ được khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới, bà con giáo dân giáo họ Ngọc Động đă tề tịu đông đủ trong khuôn viên nhà thờ chật hẹp của ḿnh để chuẩn bị hiệp dâng thánh lễ.

Trong thánh lễ, cả cha chủ tế và cha giảng lễ đă giải thích ư nghĩa của việc xây dựng ngôi thánh đường: chúng ta có thể gặp gỡ Chúa ở khắp mọi nơi, bằng tương quan cá vị của chúng ta với Chúa. Nhưng thánh đường sẽ là ngôi nhà chung để chúng ta gặp gỡ Chúa, để được chính Chúa dạy dỗ qua chủ chăn và được nuôi dưỡng bằng ḿnh và máu của Ngài.

Được biết, khoảng năm 1926 th́ chỉ có hai gia đ́nh đ́nh Công Giáo (một gia đ́nh họ Nguyễn và một gia đ́nh họ Đặng) sinh sống xen lẫn với anh chị em lương dân trong làng Ngọc Động này. Sau gần một trăm năm, giáo họ Ngọc Động hiện nay đă có hơn hai trăm nhân danh sống rải rác trong thôn Ngọc Động, xă Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đa số người dân nơi đây làm ruộng.

Khoảng năm 1930, một ngôi nhà thờ mái tranh vách đất đă được dựng lên tại chính khuôn viên ngôi thánh đường hiện nay. Sau vài lần sang sửa, năm 1975, mái tranh vách đất được thay bằng tường gạch nung và mái ngói. Từ đó đến nay, ngôi thánh đường này cũng đă được sửa đi sửa lại sáu lần. Nhưng v́ ngôi nhà thờ quá cũ, vật liệu xây dựng thời đó lại không được tốt nên nó đă quá xuống cấp.

Hơn nữa, ngôi thánh đường này không chỉ là ngôi nhà chung cho hơn hai trăm giáo dân Ngọc Động sinh hoạt đời sống đức tin, nhưng c̣n là ngôi nhà chung cho rất nhiều anh chị em di dân, đặc biệt là các sinh viên của trường Đại Học Nông Nghiệp I Hà Nội.

Nguyện xin thánh Phanxico, bổn mạng giáo họ Ngọc Động cầu bầu cùng Chúa và Mẹ Maria cho việc xây dựng ngôi thánh đường này được mọi sự b́nh an và chóng hoàn tất.

Đức Nguyễn

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Ngọc Động

 

 

 

H́nh ảnh Thánh lễ làm phép và đặt viên đá xây dựng nhà thờ Ngọc Động (28/9/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Credit of Nam Tran

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]