Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lâm

 

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lâm Giáo xứ Tư Đ́nh
Giáo hạt Nội Bài

 

Địa chỉ : 189 đường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tư Đ́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/05 )

Số giáo dân

60

Giờ lễ

Chúa nhật     : 10:00

Ngày thường : 19:00 (thứ 5)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ Ngọc Lâm

Cách nhà xứ Tử Đ́nh khoảng 4km về hướng Tây, nhà thờ giáo họ Ngọc Lâm hiện nay tọa lạc tại địa chỉ 189 đường Ngọc Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Khi t́m hiểu về nguồn gốc những người đầu tiên theo đạo ở đây th́ không c̣n ai đang sinh sống tại giáo họ c̣n nhớ hay biết về thời quá khứ ấy. Chỉ biết rằng trước những năm 1954, giáo họ đă có những sinh hoạt đạo và có nhà thờ ngoài đê sông Hồng. Mọi người trong giáo họ vẫn đọc kinh cầu nguyện và thi thoảng cũng có thánh lễ tại ngôi nhà thờ đó. Nhưng do được xây dựng ngoài đê, theo ḍng thời gian, nhà thờ giáo họ Ngọc Lâm bị thiên nhiên tàn phá đến nay không c̣n vết tích bởi ḍng chảy sông Hồng cuốn trôi. V́ thế, nhà thờ giáo họ được chuyển vào vị trí của nhà thờ hiện nay cách chân cầu Long Biên chừng 800m.

Trước năm 1954 ngôi nhà thờ này từng là nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Bánh xe lịch sử tàn khốc lăn qua đă xóa sổ mái ấm xưa, khiến người nay khó có thể h́nh dung ra nổi. Khu đất xung quanh nhà thờ Ngọc Lâm hiện nay vốn là của bà quản Chú (người lương dân), vợ của một Esjudant (thượng sĩ, ông quản) thời Pháp thuộc. Bà làm nghề cho vay nặng lăi (9 xu đổi một đồng) nên có nhiều của cải. Khu nhà của bà hồi đó gồm ba gian giữa và hai chái phía bên phải. Ngôi nhà thờ hiện tại chính là nhà tổ của bà Chú ngày xưa và được xây dựng trên băi tha ma.

Năm 1945, Việt Minh giành chính quyền, họ tịch thu nhà của bà Chú để làm trụ sở tự vệ. Một năm sau, quân Pháp trở lại đốt cháy ba gian giữa để lại hai chái.

Năm 1948, cha Mai ḍng Đa Minh, quê ở Thiết Nham – Bắc Giang về đây. Ngài mang theo ảnh tượng thánh Giu-se, Đức Mẹ và Thánh Tâm Chúa Giê-su, quy tụ mọi người tới đọc kinh, dự lễ mỗi ngày tại một chái nhà. Đồng thời, cha c̣n cho lập trại trẻ mồ côi với sự giúp đỡ của hai cô con một ông giáo cùng quê. Cha Mai cho xây dựng bốn gian để sinh hoạt, ăn ở và năm gian nhà để dạy học. Tại đây, cha đưa về được 30 em lang thang, cơ nhỡ để chăm sóc, dạy dỗ.

Năm 1949, giáo dân từ xóm Yên Tân (hay c̣n gọi là phố Khách) di cư sang mạn Gia Lâm do nơi ở bị quân Pháp đóng bốt. Thấy vậy, cha Mai liền giúp giáo dân xây dựng đời sống đức tin của ḿnh. Thời điểm này, c̣n có bà Hoa và bà Muộn ở họ nhà xứ Tử Đ́nh và bà Ba vợ ông Ngoạn làm việc giúp cha và hai cô tại nhà trẻ. Tuy nhiên, mọi người chỉ biết các bà đó đă mất, ngoài ra không có thêm thông tin ǵ.

Sau này, cha Mai và hai cô đi và định cư tại Đà Lạt. Cụ trùm cựu Giu-se Nguyễn Văn Sơn cho biết, cha Mai cũng đă thành lập một cô nhi viện tại thung lũng xanh. Ít lâu sau, một linh mục người Tây Ban Nha đă đưa các em nhỏ mồ côi sang một trại khác (được biết là bệnh viện Lao phổi Trung ương tại Hoàng Hoa Thám – Hà Nội bây giờ). Vị linh mục xứ Tây ban cầm cũng cho xây dựng một ngôi nguyện đường nhỏ để bà con giáo dân có nơi cầu nguyện, tham dự Thánh lễ.

Khoảng năm 1950 – 1954, cha Cosma Hoàng Thế Sự về coi sóc nơi đây. Cha Sự là linh mục gắn bó với nhà thờ Ngọc Lâm trong thời gian dài nhất.

Sau hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, cha Cosma Hoàng Thế Sự cùng ḍng người năm đó di cư vào miền Nam. Từ đó, đời sống cộng đoàn của người giáo dân Ngọc Lâm cũng rơi vào khủng hoảng. Nhiều gia đ́nh di cư chỉ c̣n lại một nhóm người nhỏ ở lại. Lợi dụng t́nh h́nh bất ổn, dân bên ngoài “nhảy dù” vào chiếm dụng khu đất xung quanh nhà thờ xây dựng nhà cửa. Tính cho đến nay, diện tích đất nhà thờ vẫn chưa được trả lại hoàn toàn. Theo số liệu của thành phố, diện tích đất nhà thờ có khoảng 700m2, nhưng nay trên thực tế nhà thờ chỉ có khoảng 100m2 diện tích trong ḷng nhà thờ sử dụng được, c̣n lại 200m2 sân phải dùng chung với khu dân cư quanh nhà thờ.

Sau năm 2003, có cha Đa Minh Bùi Văn Sáu, cha Giu-se Trần Quang Khiêm, cha Đaminh Vũ Quang Mỹ về coi sóc. Hiện nay, cha Giu-se Trần Quang Thu – chính xứ Tư Đ́nh đang quản nhiệm giáo họ Ngọc Lâm. Hàng tuần, thánh lễ 10 giờ sáng Chúa nhật được cử hành với lượng người tham dự rất đông. V́ là giáo họ thuộc nội đô Hà Nội, nên không người dân bản xứ, nhưng phần lớn là người di dân đến định cư hoặc lao động và làm việc tại đây tham dự.

Đời sống cộng đoàn giáo họ Ngọc Lâm hôm nay có nhiều biến đổi. Mặc dù chỉ có khoảng 50 nhân danh bản xứ nhưng thánh lễ luôn đông v́ lượng người di dân khá nhiều. Hội Giu-se được thành lập từ năm 2013 và chia làm 3 cụm nhưng nay không c̣n sinh hoạt nữa. Tuy nhiên, giáo họ có hai ca đoàn đang sinh hoạt đều đặn với số ca viên khá đông. Ca đoàn Mẹ Lên Trời chỉ với 15 chị em trung niên và ca đoàn thiếu nhi Maria Goretti với 45 ca viên vẫn phục vụ nhiệt t́nh trong các thánh lễ Chúa nhật hàng tuần.

Mỗi ngày, tiếng chuông từ ngôi nhà thờ nhỏ vẫn hàng ngày vang lên giữa phố xá ồn ă. Ước chi tiếng chuông ấy có thể làm làm cho nhịp sống nhanh và hối hả của thành phố chậm lại để con người có thể đến với Chúa trong sự lặng thinh của tâm hồn. Ước chi qua việc nh́n về một quá khứ, con người có thể t́m về một tương lai và giữ vững cùng củng cố đức tin của ḿnh.

Nguồn : Linh mục Chánh xứ Gx Tư Đ́nh (1/1/2020)

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Ngọc Lâm

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]