Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lĩnh

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lĩnh Giáo xứ Bỉ Nội
Giáo hạt Bắc Giang

Địa chỉ : xă Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bỉ Nội

Các nhà thờ lân cận : Gx Bí Nội - Gh Khánh Giàng

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Ngọc Lĩnh (22/3/2012) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Ngọc Lĩnh

Giáo họ Ngọc Lĩnh thuộc giáo xứ Bỉ Nội, xă Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.Trước năm 1954, đây là một giáo họ sầm uất do những giáo dân từ họ Hoàng Mai và Nam Định …lên di cư lập ấp làm ăn.

Năm 2008, cha Giu-se Hoàng Trọng Hựu được bổ nhiệm về coi giáo xứ Bỉ Nội. Được sự đồng ư của Đức Cha giáo phận, cùng sự hợp tác của giáo dân trong giáo họ Ngọc Lĩnh, ngôi nhà thờ mới đă chính thức khởi công từ ngày 20/11/ 2010. Hiện tại, giáo họ Ngọc Lĩnh chỉ với 64 nhân danh. Đây là một giáo điểm thuộc miền trung du miền núi, đời sống kinh tế giáo dân chủ yếu nhờ vào nông nghiệp. Tuy nghèo và khó khăn về nhiều mặt, nhưng với sự giúp đỡ của quí vị ân nhân, với ḷng quyết tâm của giáo dân và cha xứ, ngôi nhà thờ mới đă hoàn thành trong sự an bài của Thiên Chúa.

.....................................

Lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Ngọc Lĩnh

Ngày 22/03/ 2012: giáo họ Ngọc Lĩnh thuộc giáo xứ Bỉ Nội, xă Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đă cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ và đặt Ḿnh Thánh Chúa. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám Mục giáo phận Bắc Ninh chủ sự nghi lễ. Đồng tế vớ Đức Cha, có 9 cha trong giáo phận, cùng các tu sĩ nam nữ và khoảng 500 người tham dự.

Nh́n lại trước năm 1954, đây là một giáo họ sầm uất do những giáo dân từ họ Hoàng Mai và Nam Định …lên di cư lập ấp làm ăn. Vào thời kháng chiến, dân cư phải di tản và nơi đây trở thành một “vùng trắng”. Sau kháng chiến, giáo dân trở về và tiếp tục xây dựng lại nhà thờ cũng bằng tranh nứa. Lúc này số giáo dân c̣n khoảng 80 nhân danh. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn trong làm ăn kinh tế, nhiều giáo dân đă di cư vào Miền Nam khiến số giáo dân sút giảm. Lần thứ ba, Cha Giu-se Nguyễn Tiến Giản lại tiến hành xây dựng lại một ngôi nhà thờ mới bằng vôi vữa đơn giản (1976). Do thời gian và thời tiết khắc nhiệt, đă làm ngôi nhà thờ xuống cấp.

Có được ngôi nhà thờ mới, đó là niềm vui, tự hào của rất nhiều người. Vui, v́ từ nay giáo dân đă có một chỗ để cùng cầu nguyện, có nơi để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Bên cạnh đó c̣n là niềm tự hào, v́ đó là công tŕnh chung, mỗi người đều thấy có phần hy sinh đóng góp của ḿnh trong đó cho thế hệ mai sau. Thánh lễ được cử hành sốt sắng trong niềm vui và ḷng tri ân Thiên Chúa, tria ân quí vị ân nhân.

Sau thánh lễ, Đức Cha Cosma cũng chính thức đặt Ḿnh Thánh Chúa, để từ nay trong ngôi nhà thờ mới có Chúa hiện diện và ở giữa cộng đoàn. Hy vọng, giáo họ Ngọc Lĩnh sẽ bước sang một trang sử mới, đời sống đức tin từ nay luôn có Chúa đồng hành. Trong niềm tin và phó thác, chính Chúa sẽ hướng dẫn giáo họ Ngọc Lĩnh đi tiếp hành tŕnh mới này.

Thành Công

Nguồn :Website GP Bắc Ninh

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Ngọc Lĩnh

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ Giáo họ Ngọc Lĩnh (22/3/2012)