Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Nhă Lộng

 

Nhà thờ Giáo xứ Nhă Lộng
Giáo hạt Tây Bắc

 

Địa chỉ : Xóm Đô, Nhă Lộng, Phú B́nh, Thái Nguyên  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục An-rê Nguyễn Quang Phúc (6/2018)

Tel

02803217167

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 7000

Giờ lễ

Chúa nhật     :   4:30   -   9:30 (thiếu nhi)

Ngày thường : 19:30 (thứ 5 : thiếu nhi) - 19:30 (thứ 7)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu : Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Bàng hoàng trước Giáng sinh tại giáo xứ Nhă Lộng năm 2012
* Giáo xứ Nhă Lộng Chầu Thánh Thể thay Giáo Phận (22/7/2012)
* Thánh lễ nhận xứ Nhã Lộng của cha Giuse Hoàng Văn Lịch
* Nhă Lộng: Thành lập xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) (9/10/2011)
* Sau Chặng Đường Dài - Thánh lễ  tạ ơn kỷ niệm 6 năm về nhận xứ của Cha Đa minh Nguyễn Quang Thiều và khánh thành dăy nhà Giáo lư (17/9/2011)
* Thánh lễ ban bí tích thêm sức tại giáo xứ Nhă Lộng (16/7/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Nhă Lộng

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................................

Thánh lễ ban bí tích thêm sức tại giáo xứ Nhă Lộng

Ngày 16.07.2010, đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, vị chủ chăn của giáo phận Bắc Ninh, đă tới nhà thờ Nhă Lộng dâng thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 184 em thuộc hai giáo xứ Nhă Lộng và La Tú. Đây cũng là thánh lễ đức cha ban ơn toàn xá trong năm thánh cho cộng đồng dân Chúa tham dự. Ngoài cha xứ Đaminh Nguyễn Quang Thiều, c̣n có khá đông quí cha từ giáo hạt Tây Bắc và Bắc Ninh đồng tế với đức cha.

         

Thật là một ngày hồng ân cho hai giáo xứ khi có thêm gần 200 em lănh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, để rồi làm chứng nhân mạnh mẽ hơn cho một địa bàn rộng lớn ở vùng đất thuộc tỉnh Thái nguyên. Chính t́nh yêu Thiên Chúa liên kết các em với Hội thánh. Các em trở thành những con người trưởng thành hơn, những con người đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần giúp cho các em sống trung thành với ơn gọi Kitô Hữu.

Đúng 7 giờ 30 thánh lễ ban bí tích thêm sức được bắt đầu trong niềm hân hoan cảm tạ Thiên Chúa. Rước đoàn đồng tế từ nhà xứ ra nhà thờ có đông đảo các em đoàn trống trắc, quí vị ban hành giáo và đoàn dâng lễ vật.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sáng. Đông đảo các anh chị giáo lư viên và huynh trưởng lo giúp các em tham dự thánh lễ lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần.

Trong bài giảng, đức cha dâng lời tạ ơn Chúa cùng với bà con giáo xứ v́ biết bao ơn lành của Thiên Chúa ban cho giáo xứ trong những năm qua. Đồng thời Ngài cũng vui mừng v́ tất cả mọi người trong các đoàn thể đều tự hào ḿnh là con cái Thiên Chúa, sống đoàn kết và thương yêu nhau. Ngỏ lời riêng với các em. Đức cha căn dặn: Khi c̣n nhỏ, các con chưa biết nhiều lắm, nhưng khi đến tuổi khôn, th́ chính các con là những người biết chọn lựa điều khôn và điều dại, điều ǵ tốt hơn. Nhất là khi có ơn Chúa Thánh Thần, các con sẽ làm được nhiều điều tốt đẹp hơn nữa để xứng với danh nghĩa là con cái thuộc về Chúa Kitô.

Sau thánh lễ, một em đai diện cám ơn đức cha, quư cha và mọi thành phần dân Chúa đă hiệp lời cầu nguyện và lo lắng mọi công việc để thánh lễ được thánh lễ diễn ra sốt sáng và thành công tốt đẹp.

 

Bí tích Thêm sức là bí tích lănh nhận Chúa Thánh Thần là Đấng tác sinh, là Đấng ban sự sống. Sự sống ấy không chỉ đơn thuần là sự sống của thân xác, mà nó c̣n là sự sống mới, sự sống thâm sâu hơn, sự sống của Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần là hơi thở của Thiên Chúa, th́ từng giây từng phút chúng ta sống là sống trong Chúa Thánh Thần như lời Kinh Thánh: Tôi sống, tôi chuyển động, tôi hiện hữu trong Chúa. Xin cho các em và mỗi người chúng ta đă lănh nhận Thần khí Thiên Chúa sẽ trổ sinh nhiều hoa trái yêu thương, vui mừng, b́nh an, tiết độ, tự chủ trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Giuse Đinh Ngôn

Nguồn : Gia đ́nh Bắc Ninh

................................................

SAU CHẶNG ĐƯỜNG DÀI

Thánh lễ tạ ơn

Ngày mới lại bừng sang trên Giáo xứ Nhă Lộng. Ngày 17/09/2011 Giáo xứ Nhă Lộng lại nhộn nhịp hẳn lên từ sáng sớm. Tất cả giáo dân đều hướng tới một sự kiện lớn trong ngày. Thánh lễ tại ơn nhân kỷ niệm 6 năm về nhận xứ của Cha Đa minh Nguyễn Quang Thiều (Cha coi sóc Giáo xứ Nhă Lộng) và khánh thành dăy nhà Giáo lư sẽ được bắt đầu lúc 9g00 cùng ngày.

[ xem h́nh ảnh ]

Thánh lễ tạ ơn với sự hiện diện của Cha tổng đại diện và 19 Cha từ các nơi gần xa đến hiệp dâng. Ngoài ra c̣n có sự góp phần của các Sơ, các Thầy, đoàn kèn từ Giáo xứ khác tới, quư khách mời gần xa và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Nhă Lộng.

9g00, mọi sự chuẩn bị đă hoàn tất. Các Cha, các Thầy, các Sơ và đoàn kèn, đoàn trống, toàn cộng đoàn tiến tới trước dăy nhà giáo lư mới.

Đại diện cắt băng khánh thành có Cha tổng đại diện, Cha Xứ Giáo xứ Nhă Lộng và anh trưởng giáo lư viên đại diện cho toàn bộ giáo lư viên của giáo xứ.

Sau khánh thành dăy nhà giáo lư, thánh lễ tạ ơn với bài giảng ư nghĩa của Cha FX Nguyễn Đức Đại( Cha xứ Giáo Xứ Thái Nguyên). Cả nhà thờ lớn không một tiếng động, chỉ vang lên âm thanh là những lời giảng của Cha.

Sau thánh lễ tất cả các Cha, các Thầy, các Sơ đều ở lại cùng chung vui với Giáo xứ qua những lời chúc mừng, những bó hoa của khách mời, của các gia đ́nh. Thêm vào đó là những câu thơ của các ông, bà. Những câu hát của Cha khách, những điệu múa của các bạn trẻ.

Từ ngày nhận xứ

Được biết, từ ngày về nhận xứ (ngày 17/09 của 6 năm về trước). Cha Đa Minh đă luôn thao thức một ḷng xây dựng Giáo xứ, phát triển Giáo xứ cả về tâm linh và vật chất. Với biết bao gian nan vất vả, biết bao những đắng cay nhọc nhằn, chạy ngược chạy xuôi để giờ đây, nhờ Cha mà Giáo xứ Nhă Lộng lại có thêm một dăy nhà giáo lư. Một nơi để con em giáo dân nơi đây được đến học giáo lư tại những lớp học khang trang.

Đặc biệt hơn là Cha đă ngày đêm suy nghĩ, đắn đo chăm chút cho đời sống của giáo dân. Chăm lo đời sống đức tin cho mọi người từ lớn đến bé.

Các lớp giáo lư của các em thiếu nhi luôn luôn được Cha quan tâm nhiều nhất. Tại v́ đây là những mầm sống của Giáo xứ, niềm hy vọng của Giáo xứ sau này. Hàng tuần Cha đă ưu ái giành cho các em riêng biệt hẳn một thánh lễ vào tối thứ năm, và một thánh lễ sau khi học giáo lư xong.

Đối với Giáo lư viên, Cha c̣n mời các Thầy về chỉ dạy thêm rất nhiều. Trang bị cho Giáo lư viên những hành trang về đức tin, vật chất cần thiết để các em có thể vững bước trên con đường phục vụ.

Các lớp giáo lư dự ṭng, giáo lư hôn nhân liên tục được các Thầy về chỉ dạy. Thêm nữa, vừa qua lớp giáo lư thăng tiến hôn nhân được hoàn thành với số học viên rất đông, thu được những thành quả đáng kể. Có cả những học viên từ các Giáo xứ khác, tỉnh khác cũng tới tham dự.

Trên đây mới chỉ là những gặt hái về mặt Giáo lư trong thời gian vừa qua. C̣n rất nhiều những gạt hái trong xuốt chặng đường 6 năm trời.

Có thể nói lên được rằng cây nho mà Thiên Chúa trồng trên Giáo xứ Nhă Lộng cách đây 6 năm về trước đă không ngừng trổ sinh hoa thơm, trái ngon. Thể hiện ở đâu, thưa hành động và kết quả hiện tại đă nói lên tất cả.

Cảm tạ hồng ân

Thánh lễ tạ ơn, tạ ơn Chúa đă đổ muôn ngàn hồng ân xuống cho Giáo xứ. Cảm tạ Ngài đă soi sáng, dẫn đường chỉ lối để giờ đây Giáo xứ có được những thành quả như trên.

Đối với một Giáo xứ ở nông thôn, thiếu thốn đủ thứ từ vật chất và tinh thần, như vậy là quá vui mừng, quá hạnh phúc.

“Sáu năm Cha đă có nhà
Sáu năm con được cùng Cha sum vầy”

(Ngày xưa Cha ở trong một căn pḥng cũ phía giữa sân nhà xứ, giờ đây Cha cũng đă có một căn pḥng mới ở phía sau căn pḥng cũ đó.)

Người đă nâng đỡ Giáo xứ đi lên rất nhiều. Người mà luôn miệng nói với các con của ḿnh: “Các con cầu cho Cha đừng bao giờ có ôtô riêng nhá”. Người đă giành cho Giáo xứ, cho Giáo hội cả cuộc đời ḿnh. Đó là Cha Đa Minh Nguyễn Quang Thiều. Thánh lễ cũng là để cảm tạ Chúa đă ban cho Giáo xứ một linh mục luôn biết nhẫn nhục, âm thầm hy sinh, đơn sơ, giản dị.

Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành xuống cho Cha để Cha có thể dẫn dắt Giáo xứ tiến xa hơn nữa.

Nguồn : Gia đ́nh Bắc Ninh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nhă Lộng

 

      

 

H́nh ảnh Bàng hoàng trước Giáng sinh tại giáo xứ Nhă Lộng năm 2012

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 6 năm về nhận xứ của Cha Đa minh Nguyễn Quang Thiều
 và khánh thành dăy nhà Giáo lư

(17/9/2011)

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]