Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Phượng Mao

 

Nhà thờ Giáo xứ Phượng Mao
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ : Phượng Mao, Mao Trung, Quế Vơ, Bắc Ninh ( Bản đồ )

Quảnh nhiệm : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Thủy (11/7/2015)
 

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Các Thánh Anh Hài

Số giáo dân

276 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Trại Phán  -  Gh Trại Hà

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ nhận xứ Phượng Mao (11/7/2015)
* Giáo Xứ Phượng Mao Mừng Hồi Sinh (12/5/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Phượng Mao

Đôi nét về giáo xứ Phượng Mao.

Giáo xứ Phượng Mao cách Ṭa Giám mục Bắc ninh khoảng 8 km về phía nam. Theo các chứng nhân lịch sử : không rơ giáo xứ Phượng Mao thành lập từ bao giờ, nhưng việc lưu trữ hài cốt các đầu mục làm chứng cho đức tin năm 1862, chứng tỏ giáo họ Phượng Mao phải có nhiều năm trước đó. Theo một vài nhân chứng c̣n sống, nhà thờ Phượng Mao cũ có 9 gian, được khánh thành vào năm 1917.

Bổn mạng giáo xứ là Các Thánh Anh Hài, và bổn mạng đệ nhị là thánh Âu Tinh Mới, tử đạo Việt Nam. Đặc biệt, trên gian cung thánh Phượng Mao có phần mộ của 10 đấng tử đạo tại cổng tả thành Bắc Ninh vào ngày 04-04-1862, được cải táng tại đây năm 1941.

Trước đây, Phượng Mao là một giáo xứ lớn với khoảng 1000 nhân danh. Sau biến cố di cư năm 1954, Phượng Mao chỉ c̣n lại hai gia đ́nh. Từ năm 1966, Phượng Mao đón nhận thêm một số giáo dân từ Thái B́nh đến lập nghiệp.

Sau đó nhờ t́nh yêu mến quê cha đất tổ của giáo dân gốc Phượng Mao trong và ngoài nước, ngôi nhà thờ hiện nay được khánh thành ngày 13.10.2000 và tháp chuông ngày 30.02.2004.

Từ khi khánh thành nhà thờ, cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh chính xứ Xuân Ḥa, cách mấy tháng về dâng lễ một lần. Từ năm 2007, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Huân về dâng lễ các ngày chúa nhật.

Ngày 08-11-2009, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giáo phận Bắc Ninh đă bổ nhiệm cha Cosma Hoàng Thanh Quốc và cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy, Ḍng Đaminh làm chính xứ và phụ tá xứ Phượng Mao. Ngày 26-11-2009, các cha đă về nhận xứ.

Hiện nay xứ Phượng Mao cũng chỉ có trên dưới 250 nhân danh, với 55 hộ gia đ́nh thuộc ba họ : họ nhà xứ Phượng Mao, họ Trại Phán, và họ Trại Hà. Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển của khu công nghiệp Quế Vơ, hy vọng Phượng Mao sẽ là một trong những vùng truyền giáo của giáo phận.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ nhận xứ Phượng Mao

Vào lúc 19g15 ngày 11.07.2015, tại giáo xứ Phượng Mao thuộc giáo phận Bắc Ninh đă diễn ra nghi thức chuyển giao nhiệm vụ tân chánh xứ cho cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy Op, hiện đang là Đặc Trách Tu Sĩ giáo phận Bắc Ninh.

Thánh lễ do cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha nguyên Bề trên Giám Tỉnh, tỉnh Ḍng Đaminh Việt Nam Giuse Ngô Sĩ Đ́nh OP, cha Bề trên Tu xá Vinh Sơn Cát Đàm Giuse Đinh Khắc Vịnh, quư cha Ḍng Đaminh, cha quản hạt Bắc Ninh, Phanxicô Nguyễn Văn Huân, quư cha trong giáo phận. Đến hiệp dâng Thánh lễ, có khoảng trên dưới 200 người, gồm các nam nữ tu sĩ, thân nhân, ân nhân, quư khách và giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Trước tiên, cha chánh văn pḥng Đaminh Nguyễn Văn Hồi tuyên đọc quyết định của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt. SJ, bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy. OP, giữ nhiệm vụ chánh xứ giáo xứ Phượng Mao và sau đó cha Tổng đại diện trao văn thư bổ nhiệm cho cha xứ mới Phêrô.

Trong phần đầu, cha Tổng đại diện nhắc lại lời dẫn lễ: các linh mục được Chúa gọi và chọn, không phải là để cai trị người khác hay để ăn trên ngồi trước mà là để phục vụ theo gương Chúa Giêsu. Cha tin tưởng cha xứ mới Phêrô Nguyễn Văn Thủy. Op, cũng sẽ phục vụ cộng đoàn giáo xứ một cách nhiệt t́nh như cha nguyên chánh xứ Cosma Hoàng Thanh Quốc. OP, đă làm cho giáo xứ Phượng Mao “thay da đổi thịt”.

Bước sang phần chia sẻ Lời Chúa, cha nguyên Bề trên giám tỉnh, Tỉnh Ḍng Đaminh Việt Nam chia sẻ Thánh lễ với nghi thức Đức cha sai một người đến để thi hành sứ vụ tại giáo xứ Phượng Mao. Cha nhắc lại h́nh ảnh cha Cosma Hoàng Thanh Quốc trước đây, khi anh em Đaminh đến giáo xứ Phượng Mao cách riêng và đến Giáo phận Bắc Ninh được Đức cha, cha Tổng Đại diện, quư cha trong giáo phận rộng tay đón tiếp để anh em Đaminh được cùng chia sẻ sứ vụ với các ngài. Nhờ vào sự ưu ái của Đức cha, cha Tổng đại diện, quư cha đă làm cho bước đầu có những dấu ấn như Cha Tổng đại diện chia sẻ, các cha Đaminh đă làm cho giáo xứ Phượng Mao “thay da đổi thịt”.

Trong bài giảng cha không nói đến việc tung hô chúc mừng của một cha xứ mới mà cộng đoàn đă làm, nhưng cha nhấn mạnh đến vai tṛ của người ngôn sứ được Thiên Chúa sai đến là làm cho họ nhận ra rằng giữa họ có những người ngôn sứ. Người ngôn sứ phải là người làm chứng về các giá trị khác, khác với những ǵ người đời chạy theo.

Một Thánh lễ nhận chức chánh xứ mà cộng đoàn chứng kiến không giống như các nghi thức nhận xứ của các cha chánh xứ khác, nhưng chỉ là một nghi thức rất đơn giản của sự chuyển giao chức vụ mục tử trong giáo xứ Phượng Mao.

Kết thúc bài giảng, cha mời gọi cộng đoàn hướng đến tất các vị tử đạo, các vị tiền nhân của giáo xứ đă hiện diện, đă sống và đă làm chứng cho chúng ta trong miền đất này, trong ngôi nhà thờ này. Xin các ngài chuyển giao cho chúng ta cả một sứ vụ mà trong nghi thức đơn giản này Đức cha giáo phận cũng muốn trao gửi người anh em cho giáo xứ là cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy. Op.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện Ban Hành Giáo cám ơn cha Tổng Đại Diện, cha quản hạt, cha nguyên chánh xứ Cosma Hoàng Thanh Quốc. Op, quư cha Bề trên và quư cộng đoàn đă đến hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn cầu nguyện cho cha xứ mới.

Tiếp theo, cha tân chánh xứ Phêrô Nguyễn Văn Thủy có đôi lời bày tỏ đến cha Tổng Đại Diện, quư cha Bề trên, quư cha đồng tế và cộng đoàn dân Chúa. Cha cảm tạ Chúa v́ đă thương gọi cha làm linh mục và sai cha đến giáo xứ Phượng mao để phục vụ. Cha cám ơn Đức cha Giáo phận đă bổ nhiệm cha, cha cám ơn cha quản hạt Phanxicô Nguyễn Văn Huân, cha Cosma Hoàng Thanh Quốc, quư cha, quư nam nữ tu sĩ, quư ân nhân, thân nhân đă đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha trong ngày trọng đại này.

Nguồn : giadinhbacninh.com


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phượng Mao

H́nh ảnh Cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ nhận xứ Phượng Mao (11/7/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com