Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Sàn - Giáo xứ Mỹ Lộc

 

Nhà thờ Giáo họ Sàn - Giáo xứ Mỹ Lộc
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Mỹ Lộc

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1883

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

370

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo họ Sàn ngát hương hoa tháng sáu (6/2012)

 

Lược sử Giáo họ Sàn

Đôi nét về giáo họ Sàn

Giáo họ Sàn thuộc xứ Ba Họ xưa – Mỹ Lộc ngày nay, hạt Bắc Giang, giáo phận Bắc Ninh. Giáo họ Sàn là một họ đạo nhỏ bé nằm bên tả ngạn sông Thương.

Đến với xóm Sàn, câu nói quen thuộc của bao đời trước vẫn c̣n âm vang:

“Sông xóm Sàn vừa trong vừa mát,
đường xóm Sàn lắm cát dễ đi.”

Gần ḍng sông Thương, hàng ngàn năm xóm Sàn luôn đón nhận sự êm đềm lặng lẽ của ḍng sông nổi tiếng và mang nhiều cảm xúc thơ văn, đă đi vào bao bài thơ ca đâu đó. Cũng nhờ bên cạnh ḍng sông êm đềm này, xóm Sàn được cung cấp bao nhiêu phù xa là những chất mầu mỡ cho cách đồng lúa thẳng cánh c̣ bay, trái chín thơm trên ngọn cây xanh. Có thể v́ thế, người xóm Sàn có tiếng là hiền ḥa và hiếu khách.

Sàn, nền móng kiên cố

Hiện nay, Giáo họ có 405 nhân danh với nghề nghiệp chính là làm ruộng, và một vài ngành nghề tự do khác. Đời sống đức tin nơi bà con họ Sàn rất đáng được kể đến. Giáo họ Sàn sôi động, nhiệt thành với Chúa qua các đoàn thể đạo đức như:

Huynh đoàn Đaminh giáo dân với con số 54 thành viên. Mỗi người trong huynh đoàn đều ư thức tương quan cá vị của ḿnh với Thiên Chúa. Mỗi ngày, huynh đoàn đều cùng nhau ca ngợi Thiên Chúa qua ba giờ kinh: Sáng, Trưa, Chiều.

Quy tụ những người chồng, người cha trong gia đ́nh, họ Giuse đă giúp mỗi thành viên thăng tiến hơn trong đời sống văn hóa cũng như đức tin. Bằng việc chia sẻ Lời Chúa hằng tháng theo chủ đề đă được chuẩn bị trước, họ Giuse dám để Lời Chúa tác động đến cuộc sống của quư ông. Hàng tháng, họ cũng có giờ Chầu Thánh Thể chung đầu tháng và khấn thánh Giuse hàng tuần.

Hội Mân Côi Giáo họ có 85 chị em được thành lập năm 1997. Từ đó, các chị em đều cố gắng tham gia nhiệt t́nh vào công việc Giáo họ. Cách riêng là những công việc đạo đức thường xuyên của hội như: chia sẻ Lời Chúa hàng tháng, đầu tháng, các chị em tụ họp bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Hàng tuần, hội Mân Côi cùng nhau cầu nguyện với Đức Mẹ, xin Chúa ban muôn ơn lành.

Hội Khôi B́nh luôn tâm niệm Lời Chúa và đem Lời Chúa đến cho mọi người. Hiện nay, hội Khôi B́nh có 27 người. Mỗi tháng, hội đều tập trung để chia sẻ Lời Chúa.

Phụng vụ trong Thánh Lễ, có sự hiện diện của ca đoàn để dâng lời ca tiếng hát lên Thiên Chúa, có 27 thành viên. Song song là đoàn kèn có 20 thành viên. Mọi người cùng nhau chúc tụng Thiên Chúa là Đấng nhân lành. Giáo họ cũng có hội Trống-Trắc để phục vụ các lễ lớn, ngơ hầu đưa mọi người gần Chúa hơn. Hội Trống-Trắc có 30 thành viên.

Với mục đích thánh hóa tín hữu, các em thiếu nhi Thánh Thể đă quy tụ được 40 em, dưới sự hướng dẫn của 10 huynh trưởng, dự trưởng.

Đến nay, Giáo họ tuy c̣n khiêm tốn về con số. Thế nhưng, Giáo họ mang trong ḿnh một đức tin kiên cường của con cái Chúa nơi miền đất Bắc Giang xa xôi. Để được như thế, chắc chắn, Giáo họ đă có một cái nền, móng đức tin từ xa xưa.

Hạt giống đức tin

Tin mừng được gieo vào mảnh đất mầu mỡ này từ bao giờ? Câu hỏi này rất khó để trả lời chính xác. Nhưng theo các cụ kể lại th́ ngay từ khi thành lập giáo xứ Mỹ Lộc vào năm 1883, lúc đó Giáo họ Sàn đă là một họ lẻ của giáo xứ Mỹ Lộc. Cùng với họ nhà xứ Mỹ Lộc và giáo họ Tiên Lục, giáo họ Sàn cũng có thể đón đức tin vào những thập niên đầu thế kỷ thứ 19, v́ vào năm 1862 đă có vị đầu mục Giuse Mật tử đạo tại cổng tả thành Bắc Ninh. Cũng có cách suy luận khác là giáo xứ Ba Họ xưa- Mỹ Lộc nay trong đó có họ Sàn đón nhận đức tin thời các thừa sai ḍng Tên truyền giáo ở Việt nam (1615 -1773), v́ thế các ngài đă lấy hai vị thánh nổi tiếng của ḍng là thánh Phanxicô Xaviê và thánh Inhaxiô đặt làm bổn mạng cho giáo họ Sàn và họ nhà Xứ Mỹ Lộc.

Dần dà, họ đạo Sàn đă có nhà thờ, nơi để các giáo hữu quy tụ bên Thiên Chúa, Đấng giàu ḷng thương xót. Cũng nơi đây, các giáo hữu kéo muôn ơn lành của Chúa cho nhân loại và toàn thể thế giới, cách riêng là Giáo họ Sàn.

Vượt thời gian, thánh đường hiện tại được xây vững chăi. Theo cụ trùm cựu Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Nhung th́ nhà thờ được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 20, sau đó tháp chuông được xây dựng vào thời cha Thuần và khánh thành vào năm 1931. Ngôi thánh đường cổ làm bằng gỗ, lợp ngói ta với chiều dài 25m, rộng 12m, một tháp 31m có một quả chuông 1,3 tạ, Nhà thờ trở thành niềm tự hào của bao người. Cung thánh nhà thờ có bàn thờ vàng có tượng Chúa để kính thờ. Đi từ xa, người trong vùng đă thấy rơ ngôi nhà thờ của Giáo họ. Đây là biểu tượng của đức tin Công Giáo, biểu tượng của hạt giống đức tin nơi vùng Sông Thương, biểu tượng của hiệp nhất, nơi muôn dân hiệp thông với nhau trong Thiên Chúa.

Hạt giống đức tin đă âm thầm mục nát nơi đây để rồi một ngày mai trong Chúa hạt giống mọc lên một cây hạt mới với trái trĩu đầu cành. Giáo họ hiện nay đă có ba cha: cha Phanxicô Huân, cha Phanxicô Thắng đang phục vụ tại địa phận và cha ḍng Chúa Cứu Thế, Giuse Long cùng một số d́ đang phục vụ trong và ngoài địa phận.

Sàn, nền nhà vững chắc. Chúa đă xây dựng một Hội Thánh vững chắc trên nền nhà. Dễ dàng nh́n thấy một ngôi nhà cao, rộng và đậm đà hương sắc t́nh Chúa, t́nh người. Đó là nhà chung Sàn.

 

 

Miên Văn

.........................

Xem thêm : "Giáo họ Sàn mừng kính thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng (3/12/2011)"

Giáo họ Sàn là một Giáo họ nhỏ bé nằm bên tả ngạn sông Thương, thuộc Giáo xứ Mỹ Lộc (Giáo xứ Ba Họ), Giáo hạt Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang 20 Km vế hướng Bắc.

Người dân xóm Sàn thường nói: “Sông xóm Sàn vừa trong vừa mát, đường xóm Sàn lắm cát dễ đi” để diễn tả ḍng sông Thương từ hàng ngàn năm qua vẫn êm đềm lặng lẽ chảy qua và cung cấp bao nhiêu phù xa cùng những chất mầu mỡ cho cách đồng lúa thẳng cánh c̣ bay, và nói lên ḷng hiền ḥa và hiếu khách của người dân xóm Sàn.

Hiện tại Giáo họ Sàn có 370 nhân danh và nghề nghiệp chính là làm ruộng, và một vài ngành nghề phụ khác.

Giáo dân Giáo họ Sàn không c̣n nhớ Tin mừng được gieo vào mảnh đất mầu mỡ này từ bao giờ. Nhưng theo các cụ kể lại th́ ngay từ khi thành lập giáo xứ Mỹ Lộc vào năm 1883, lúc đó Giáo họ Sàn đă là một họ lẻ của giáo xứ Mỹ Lộc.

Giáo dân họ Sàn ở bất cứ nơi đâu cũng rất tự hào về ngôi Thánh đường vững chăi với tháp chuông cao ngất được khánh thành từ năm 1931. Ngôi thánh đường và tháp chuông sừng sững là niềm tự hào cho toàn thể Giáo họ và là biểu tượng niềm tin sắt son vào Thiên Chúa.

Cùng với những biến cố thăng trầm của thời cuộc, Giáo họ Sàn cũng không tránh khỏi ṿng quanh lịch sử. Nhờ những biến cố này, cây đức tin nhỏ bé của Giáo họ Sàn đă triển nở và bám rễ ở nhiều nơi trong và ngoài nước.

Ngày nay, nhờ đức tin sắt son của cha anh và nhờ lời cầu bầu của thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng, Giáo họ Sàn đă có được 3 linh mục, gần chục nữ tu đang phục vụ cả trong và ngoài giáo phận Bắc Ninh.

Ngày lễ thánh Phanxicô Xaviê năm nay là một dịp đặc biệt để mọi người con Giáo họ Sàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa; tri ân tổ tiên đă đón nhận, bảo vệ và lưu truyền đức tin cho con cháu; cám ơn tất cả các ân nhân, thân nhân bằng cách này hay cách khác đă cầu nguyện và giúp đỡ Giáo họ.

Hà Thương

Trích : "Giáo họ Sàn mừng kính thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng (3/12/2011)"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Sàn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.........................................................................

H́nh ảnh Giáo họ Sàn ngát hương hoa tháng sáu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]