Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Tân An

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân An
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ : Tân An, An Thượng, Yên Thế, Bắc Giang  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Hoàng Anh Tuấn (6/2018)

Tel

0240-353-4405

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1220  (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đài Sơn - Gh Hồng Lĩnh - Gh Yên Lễ

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tạ Ơn Chúa 10 Năm Hồng Ân Linh Mục (2/3/2013)
* Gx Tân An hân hoan đón mừng Cha Xứ Mới (10/2/2012)
* Giáo xứ Tân An: Niềm vui xuân mới  (24/1/2012)
* GIÁO XỨ TÂN AN MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2011
* THIẾU NHI THÁNH THỂ MỪNG LỄ THÁNH BỔN MẠNG (30/9/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Tân An

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

CÁC EM THIẾU NHI THÁNH THỂ MỪNG LỄ THÁNH BỔN MẠNG

Cùng với Giáo hội hân hoan mừng kính Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su, trinh nữ, tiến sĩ Hội thánh, các em thiếu nhi Thánh Thể họ nhà xứ Tân An cũng long trọng mừng kính Thánh Bổn mạng. Trong dịp lễ đặc biệt này, các em được cùng nhau tham gia buổi cầu nguyện vọng lễ, được hiệp dâng Thánh lễ, được chung vui đêm văn nghệ và tham dự buổi t́m hiểu, học hỏi Giáo lư có thưởng do các anh chị Huynh trưởng – Giáo lư viên tổ chức.

Đúng 19h 30’ ngày 30.09.2011, buổi cầu nguyện Vọng Lễ Bổn Mạng diễn ra trong thinh lặng và sốt sắng. Mỗi em tay cầm nến sáng trong trang nghiêm cùng cất lên những lời ca, tiếng hát du dương và những lời nguyện xin đơn sơ kính dâng lên Chúa Giê-su Thánh Thể. Buổi cầu nguyện diễn ra vỏn vẹn trong 40 phút nhưng đă phần nào để lại tâm t́nh sống và gợi lên tinh thần cầu nguyện nơi các em với Chúa Giê-su Thánh Thể.

Đúng 19h 30’ ngày 01.10.2011, đông đảo các em thiếu nhi, trang phục gọn gàng hân hoan bước vào Thánh lễ mừng Kính Thánh Quan Thầy. Trong Thánh Lễ, cha chủ tế có kể cho các em nghe sơ qua về cuộc đời và những nhân đức của Thánh nhân:“Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu, một nữ tu ḍng Ca-mê-lô thường được gọi là "Bông Hoa Nhỏ," người đă sống một đời âm thầm trong tu viện ở Lisieux, nước Pháp. Và quả thật, những hy sinh âm thầm của ngài đă hoán cải các linh hồn. Không mấy vị thánh của Thiên Chúa nổi tiếng như vị thánh trẻ trung này. Cuốn Tự Truyện của ngài, Chuyện Một Linh Hồn, được cả thế giới đọc và yêu chuộng. Thánh Tê-rê-sa gia nhập tu viện năm 15 tuổi và từ trần năm 1897 lúc 24 tuổi”. Một trong những nhân đức sống của Thánh Nhân được thể hiện rơ qua câu nói nổi tiếng làm bài học cho mọi người và cách riêng cho các em thiếu nhi: “Tôi thích sự buồn tẻ của việc hy sinh âm thầm hơn là những trạng thái xuất thần. Nhặt một cây kim v́ t́nh yêu cũng có thể hoán cải một linh hồn”. Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng.

Sau Thánh lễ, các em bước vào buổi giao lưu vui văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Điểm đặc biệt lần này là các anh chị giáo lư viên – huynh trưởng tự lên kế hoạch, tổ chức và sắp xếp chương tŕnh cho ngày lễ, quí thầy chủng sinh và quí chú chỉ là những người hỗ trợ. Tuy nhiên, với sự nhiệt t́nh, hiệp nhất và năng động, các anh chị Huynh trưởng giáo lư viên đă tổ chức buổi vui văn nghệ rất hấp dẫn, vui vẻ và sống động đem lại những hao hức, niềm phấn khởi, sự hiểu biết và tinh thần học tập nơi các em.

Từ những cố gắng của cha xứ, quí vị Ban hành giáo và bà con giáo dân toàn xứ, lớp Huynh trưởng – Giáo lư viên đă được h́nh thành và đang từng bước hoạt động chính nơi nhà xứ và trong từng họ lẻ. Các anh chị Huynh trưởng – Giáo lư viên đă thành lập được Hội đọc sách, các lớp giáo lư theo độ tuổi, và phân công giúp đỡ các việc chung của giáo xứ. Nhà xứ đă dần trở nên nhộn nhịp, sống động hơn. Nhà thờ đă trở nên ấm áp và cân bằng hơn khi mỗi ngày lại có thêm các khuôn mặt trẻ đi tham dự Thánh lễ và theo học các lớp giáo lư. Đời sống đạo nơi giáo xứ đang dần được cải thiện và thăng tiến. Tuy nhiên, hiện nay, nhà xứ và hầu hết các họ trong giáo xứ Tân An đều chưa có các pḥng học giáo lư. Do đó, các em vẫn phải học trong Nhà thờ, nhà khách và thậm chí học ngoài gốc cây…

Dịp lễ mừng kính Thánh Bổn mạng của Thiếu nhi Thánh Thể Tân An được diễn ra vui vẻ, long trọng, an toàn, hiệp nhất và sốt sắng.

Xem : H́nh ảnh

.......................................................

Giáo xứ Tân An hân hoan đón mừng Cha Xứ Mới

Tân An: 10/02/2012. Thời tiết năm nay như muộn hơn, tiết trời đă vào cuối đông và đầu xuân. Tiết trời hôm nay hơi se lạnh, được điểm thêm những hạt mưa bay nên làm cho không khí lạnh thêm. Dù khí trời lạnh lại điểm thêm những hạt mưa bay, đường xá ẩm ướt nhưng không thể cản được những bước chân ḷng người yêu mến Cha Xứ Mới Giuse Ngô Ngọc Đoàn, ḷng yêu quư giáo xứ Tân An.

Gần đến giờ thánh lễ, từng đoàn người ùn ùn kéo đến. Khu vực nhà xứ mọi ngày tưởng chừng rộng răi, mênh mông nhưng hôm nay như quá nhỏ hẹp so với hàng chục chiếc xe ôtô các loại. Ngôi nhà thờ oằn ḿnh cũng không đủ chứa với số lượng giáo dân tham dự quá đông, đến từ khắp miền của giáo phận: Từ giáo xứ Bạch Xa – Tuyên quang cách xa hơn 200 km, nơi mà Cha Giuse Ngô Ngọc Đoàn vừa chuyển đi; Từ Giáo xứ Ngọ Xá; Giáo xứ Ngô Khê nơi mà trước đây Ngài đă từng coi sóc, đặc biệt là nơi quê hương của Cha Giuse rất đông bạn bè thân thích cùng với đoàn trống và đoàn kèn.

Đúng 09 giờ, đoàn rước tiến từ nhà xứ vào nhà thờ trong tiếng nhạc kèn trầm hùng, tiếng trống rộn ràng làm vang động cả núi đồi. Người ta ước có khoảng chừng gần 2000 giáo dân tham dự, có Cha Quản Hạt Giuse Nguyễn Huy Tảo làm chủ tế, cùng đồng tế có 27 linh mục, 2 thầy phó tế , đông đảo các nam nữ tu sỹ.

Trong bài giảng, Cha Giuse Trần Văn Chỉnh đă chia sẻ cái khó khăn của người linh mục trước những thách đố của thời đại. Người linh mục vừa là thầy dậy lại phải vừa là bạn đồng hành cùng mọi thành phần trong giáo xứ. Phải là người chững chạc, già dặn khi phải tiếp xúc với người già, nhưng lại phải trẻ trung, sôi động, niềm nở hoà nhă với lớp trẻ. Phải là người nghiêm khắc nhưng cũng phải nhẹ nhàng tâm lư…. Thật là khó khi phải “làm dâu” không phải là trăm mà hàng ngh́n họ. Đối với con người quả là khó, nhưng đối với Thiên Chúa “không ǵ là không làm được”. “Ơn ta đủ cho con” (2Cor 12,9). Cha cũng kêu gọi mọi người thêm lời cầu nguyện cho Cha Giuse Ngô Ngọc Đoàn.

Giáo xứ Tân An hiện nay có 08 giáo họ; với hơn 4000 giáo dân. Tân An là một miền bán sơn địa, người dân ở đây chủ yếu là nghề nông. Đời sống kinh tế ở đây cũng c̣n gặp rất nhiều khó khăn. V́ kinh tế khó khăn nên việc học hành giáo dục cũng không được tốt.

Thánh lễ nhận xứ của Cha Giuse Ngô Ngọc đoàn được cử hành thật long trọng, trang nghiêm, sốt sáng. Thánh lễ được kết thúc với lời cám ơn xúc động của vị đại diện cho Ban Giáo Xứ, giáo dân, cũng như lời chào và cảm ơn đầy thân t́nh, sâu sắc của Cha Giuse Ngô Ngọc Đoàn. Xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho Cha Giuse Ngô Ngọc Đoàn. Cầu nguyện cho giáo xứ Tân An.

Gió ngàn

Nguồn : Website Gia đ́nh Bắc Ninh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân An

H́nh ảnh Gx Tân An hân hoan đón mừng Cha Xứ Mới (10/2/2012)

Nguồn : Website Gia đ́nh Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]