Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Cương

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Cương
Giáo hạt Tây Bắc

 

Địa chỉ : Tân Cương, Phúc Tŕu, Tp. Thái Nguyên ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vicentê Nguyễn Văn Thuyên (6/2018)
Phụ tá      : Linh mục

Tel

02803849096

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

6253

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Săng Ty - Gh Tân Thành

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Tân Cương hân hoan đón Tân Cha Xứ (9/4/2013) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Tân Cương

Nguồn : GiadinhBacNinh.com

Tân Cương là một giáo xứ miền núi nằm bên bờ hồ Núi Cốc nổi tiếng với câu chuyện “Chàng Công và Nàng Cốc” thơ mộng, thuộc xă Phúc Tŕu , thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, cách ṭa giám mục Bắc ninh 100 Km về hướng tây Bắc. Khởi đầu đă có một số bà con giáo dân từ vùng xuôi Xuân Trường-Nam Định, thuộc giáo phận Bùi Chu. V́ cuộc sống sinh nhai một số giáo dân đă dời quê hương lên vùng núi Tân Cương thương hiệu chè nổi tiếng để xây dựng quê hương mới.

Năm 1938, khu vực Tân Cương đă có 5 giáo họ với số giáo dân là 500 nhân danh, đa số mọi người di cư lên đây làm ăn từ các giáo phận Bùi Chu, Hải Pḥng và Thái B́nh. Lúc này, bà con giáo dân tổ chức xây dựng lên được ngôi nhà nguyện gọi là nhà thờ G̣ Pháo, nhà thờ có 3 gian nhỏ, đắp tường bằng đất, kèo tre nứa, lợp cỏ tranh. hằng ngày bà con đến cầu nguyện. Ban phục vụ của họ giáo đầu tiên có ông trùm Hành, ông trùm Hưởng, cho đến năm 1946.

Cùng thời điểm 5 giáo họ vùng Tân Cương: Phúc Xuân, Tân Thành, Guộc, Săng Ty và G̣ Pháo đă đệ đơn xin Bề Trên giáo phận thành lập giáo xứ. Sau khi xem xét cẩn thận, Bề Trên giáo phận đă quyết định thành lập giáo xứ và lấy tên là giáo xứ Tân Cương và đặt họ G̣ Pháo là họ nhà xứ v́ họ G̣ Pháo lúc bấy giờ là giáo họ lớn nhất với 52 hộ gia đ́nh.

Tháng 3 năm 1946 cha Giuse Phạm Quang Chiêu về nhận xứ, chỉ sau vài ba tháng về nhận xứ mới, ngài củng cố ḷng tin cho giáo dân bằng việc xây dựng Huynh đoàn Đaminh, hội nghĩa binh và đội trống trắc. Ngài thành lập ban hành giáo giáo xứ Tân Cương; ông trùm chánh là ông Thuyết, trùm phó là ông Chước và ông Lan, qquản giáo là ông Trọng. Cha đă xây dựng nhà xứ từ đầu tháng 8 năm 1946 và làm 5 gian nhà thờ với khung gỗ, lợp bằng tranh nứa, tường ch́nh đất, ngôi nhà thờ đơn sơ đă hoàn thành vào tháng 12 năm 1946 . Một biến cố rủi ro do, nhà thờ này đă bị đốt cháy hoàn toàn vào ngày 24 tháng 12 năm 1949. Ngay khi đó, cha xứ đă gọi ban hành giáo thu hết đồ đạc, sách vở và đồ đạc c̣n xót lại sơ tán lên nhà t́nh thương cách đó 800 m về phía Tây Bắc. Đến nơi sơ tán, cha xứ cùng mọi người phát quang ngọn đồi, chỉ vài tuần sau ngôi nhà thờ 5 gian làm bằng tranh nứa đă được dựng lên.

Đến năm 1953 nhà nước giảm tô cải cách ruộng đất, cha bị quy là địa chủ và bị bắt đi tù năm 1954. Ngài được trả về vào năm 1956, nhưng cha vẫn bị quản thúc tại nhà xứ.

Đến tháng 4 năm 1956 băo tố lại cuốn xiêu nhà thờ, cha Giuse Phạm Quang Chiêu lại vận động bà con gom góp gỗ làm lại nhà thờ, tường xung quanh được trát bằng vôi, đất và rơm. Tuy nhiên, nhà thờ tạm này nhanh chóng bị hư hại v́ thời tiết và mối mọt. Cuối năm 1961 cha Chiêu phải dựng ngôi nhà thờ tạm bợ khác.

Sau khi suy nghĩ và bàn bạc với bà con giao dân trong xứ, cha Giuse Phạm Quang Chiêu cùng với ban hành giáo nghĩ cách làm thế nào để có thể xây được nhà thờ bền vững hơn trong thời kỳ vô cùng khó khăn này. Nhờ ơn Chúa và ḷng quảng đại của giáo dân giáo xứ Đại Từ, cha và giáo xứ đă làm được ngôi nhà thờ với chiều rộng là 8m và chiều dài là 36m, tường nhà thờ với chiều cao 3,5 m đổ bê tông. Trải qua bao nhiêu khó khăn thử thách, ngôi nhà thờ mới đă được hoàn thành vào tháng 3 naêm 1972. Cùng với sự kiên này, vào ngày 11 tháng 7 năm 1972 được Đức Hồng Y Giuse Trịnh Như Khuê tặng hài cốt thánh Giáo Hoàng Piô X.

Thời gian cứ trôi đi, bệnh t́nh của cha Chiêu lại bùng phát, ngài đă được Chúa gọi về ngày 16 thng 6 nam 1983. Thật là một chặng đường đầy chông gai trong suốt cuộc đời v́ đoàn chiên của vị mục tử nhân lành, ngài đă hy sinh tận tụy. Trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả, phải làm đi làm lại tới 5 lần nhà thờ trong hoàn cảnh cực ḱ khó khăn. Giáo xứ luôn ghi nhớ công ơn cha v́ ngài đă ươm trồng vườn hoa thiêng liêng cho giáo xứ, con cái thiêng liêng của ngài cho đến ngày nay có đến 40 nam tu sỹ , trong đó có 3 linh mục và 1 thầy phó tế.

Từ khi cha Chiêu qua đời, Tân Cương không có cha xứ trực tiếp coi sóc, cùng với bao nhiêu khó khăn, cho nên đời sống thiêng liêng của giáo dân cũng bị xuống cấp nhiều. Khi giáo phận dần dần có thêm linh mục, cha Giuse Nguyễn Văn Đinh được Bề Trên giáo phận bổ nhiệm làm chính xứ Tân Cương vào ngày 12 tháng 8 năm 2006.

Vừa về nhận xứ, cha lo việc hun đúc đức tin của giáo xứ bằng việc củng cố ban hành giáo và các đoàn hội. Tiếp theo, ngài cùng với giáo xứ chuẩn bị xây dựng lại ngôi thánh đường mới, v́ ngôi nhà thờ tạm trước kia đă bị xuống cấp trầm trọng và quá nhỏ bé so với số giáo dân lúc này lên đến hơn 6000 nhân danh. Ngày 30 tháng 11 năm 2007, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ mới cho giáo xứ. Ngôi thánh đường mới có chiều dài là 45 m và chiều rộng là 16 m.

Sau 3 năm cùng chung sức xây dựng, đến nay ngôi thánh đường mới và khuôn viên nhà xứ đă gần như đă hoàn thành. Trong suốt thời gian xây dựng, giáo xứ Tân Cương luôn được che chở của Chúa và Mẹ Maria cùng với sự giúp đỡ của quí vị ân nhân.

Ngày cuối cùng của năm dương lịch này (31/12/2010), giáo xứ Tân Cương rất vui mừng được đón Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, vị cha chung của giáo phận Bắc cùng với 41 cha trong và ngoài giáo phận, và hàng trăm quí khách xa gần đến để hiệp dân thánh lễ tạ ơn và cung hiến ngôi thánh đường mới. Đây quả là một ân huệ đực biệt Chúa thương ban cho giáo xứ vùng núi nổi tiếng với đặc sản chè Tân Cương, chắc rằng bây giờ cha cố Giuse cũng hài ḷng với con cháu mà ngài đă dành gần trọn cả cả đời dâng hiến và phục vụ.

Mai Sơn Cốc

 

 

 

.................

Thánh lễ khởi công xây dựng thánh đường giáo xứ Tân Cương

VietCatholic News (02 Dec 2007 00:57)

THÁI NGUYÊN -- Sáng ngày 29/11/ 2007, tại giáo xứ Tân Cương, xă Phúc Tŕu, thành phố Thái Nguyên đă diễn ra thánh lễ khởi công, nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ Tân Cương. Thánh lễ do Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự. Cùng đồng tế với với ngài c̣n có khoảng 30 linh mục đến từ giáo phận bạn như Hà Nội, Hải Pḥng và các giáo xứ trong giáo phận.

Khi nói về Tân Cương, chúng ta cũng nên t́m hiểu thêm một vài nét đặc thù nơi đây. Tân Cương là một xứ bao gồm 6 giáo họ: Phúc Xuân, Tân Thành, Kim Sơn, Phúc Tân, Săng Ti và họ nhà xứ, với khoảng 6.000 nhân danh do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Đinh đang coi sóc. Là vùng đất trung du, nơi đây Tân Cương nổi danh về đặc sản chè ngon. V́ thế, cuộc sống của giáo dân chủ yếu dựa vào thu nhập từ cây chè. Đặc biệt hơn, Tân Cương c̣n là cái nôi sản sinh và nuôi dưỡng những ơn gọi tông đồ cho Chúa và Giáo Hội: 3 linh mục hiện đang coi xứ: Lm. Phêrô Mai Viết Thắng; Lm. Vicente Mai Văn Mạnh; Lm. Giuse Ngô Ngọc Đoàn và khoảng hơn 30 nữ tu thuộc các ḍng tu, tu hội trong và ngoài giáo phận. Đó là một niềm vinh dự cho quê hương Tân Cương.

Ngày khởi công đặt viên đá đầu tiên cũng là ngày vui, ngày hội của giáo dân giáo xứ Tân Cương. Mặc dù thời tiết buổi sớm c̣n giá lạnh, nhưng mọi người đă có mặt từ rất sớm, trên khuôn mặt ai ai cũng rạng rỡ, bầu khí nơi đây như được hâm nóng lên làm xua tan những tiết trời giá lạnh của Mùa Đông.

Lúc 10 h, cả giáo xứ hân hoan đón chào Đức Tổng Giuse và phái đoàn của ngài. Thánh lễ được diễn ra vào lúc 10 h 30. Trong thánh lễ, Đức Tổng Giuse đă làm phép và đặt viên đá đầu tiên xuống nền móng của ngôi thánh đường. Thánh lễ diễn ra một cách trang trọng, mọi người tham dự thánh lễ một cách sốt sắng. Một h́nh ảnh c̣n đọng lại măi trong tôi và nhiều vị khách, đó là: người dân giáo xứ Tân Cương thể hiện ḷng khát khao, mong mỏi xây dựng được ngôi thánh đường mới, to đẹp xứng đáng là nơi Chúa ngự và là nơi cầu nguyện hàng ngày. V́ thế, mọi người không ai bảo ai cứ rồng rắn kéo nhau lên bỏ những đồng tiền của ḿnh vào trong những phong thơ để góp vào việc xây dựng. H́nh ảnh ấy làm tôi liên tưởng tới câu chuyện trong Thánh Kinh về bà góa nghèo thả những đồng tiền công đức vào đền thờ.

Buổi lễ khép lại, niềm vui c̣n đọng lại nơi mỗi người dân giáo xứ Tân Cương. Từ đây họ bước vào một "mùa vọng " mới, trông đợi ngày hoàn thành công tŕnh thế kỷ này. Hy vọng những đồng tiền của bà góa nghèo ngày xưa đă được chính Chúa Giêsu khen ngợi và chúc phúc, th́ hôm nay Chúa cũng sẽ chúc phúc cho những hy sinh đóng góp nhỏ bé của mỗi người với tấm ḷng đầy thiện chí.

Dom. Nguyễn Thành Công

...................................................

Giáo xứ Tân Cương hân hoan đón Tân Cha Xứ

Tân Cương 09/04/2013: Trong buổi sáng cuối xuân, với tiết trời se lạnh, giáo xứ Tân Cương trong niềm hân hoan vui mừng đón Tân Cha Xứ: Đaminh Nguyễn Minh Tân, với Cha chủ tế Giuse Hoàng Văn Lịch, 23 linh mục và hơn một ngh́n giáo dân..

Giáo xứ Tân Cương nằm ở phía Tây Bắc của Thánh Phố Thái Nguyên. Một giáo xứ nổi tiếng mà hầu hết mọi người đều ít nhất đă nghe nói tới đặc sản trà Tân Cương. Ngay từ sáng sớm, từ mọi nẻo đường của giáo xứ uốn lượn quanh những nương trà xanh mướt, từng đoàn người tuốn về ngôi nhà thờ xứ để đón mừng Cha Xứ Mới.

Chủ sự nghi thức nhận xứ hôm nay là Cha quản hạt Tây Bắc Giuse Hoàng Văn Lịch. V́ hoàn cảnh Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đi họp Hội Đồng Giám Mục nên Đức Cha đă cử Cha Giuse Hoàng Văn Lịch thay mặt cho Ngài. Cùng đồng tế trong nghi thức trao nhận xứ có 23 linh mục trong và ngoài giáo hạt, có Nam nữ tu sỹ, các Ban giáo xứ, Ban Hanh giáo, ân nhân, cộng đồng giáo dân của các giáo xứ thuộc Thái Nguyên, đặc biệt là các giáo xứ mà Cha Đaminh Nguyễn Minh Tân giúp cũng như coi sóc.

Trong bài chia sẻ, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Như Định đă khơi gợi h́nh ảnh linh mục là mục tử như ḷng Chúa mong ước. Linh mục đóng một vai tṛ rất quan trọng trong tiến tŕnh phát triển, duy tŕ đời sống tâm linh trong ḷng Giáo Hội. Ngài nhắc đến câu nói của Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Khi Chúa Giêsu biến h́nh trên núi Tabo, Ngài đem theo ba môn đệ đi cùng. Ba môn đệ được diện kiến khuôn mặt vinh quang của Chúa Giêsu. Các linh mục cũng phải mang khuôn mặt vinh quang của Chúa Giêsu và thể hiện khuôn mặt ấy trong mọi nơi, mọi hoàn cảnh..”.

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí trang trọng, sốt sáng, sâu lắng. Phần lớn giáo dân th́ bịn dịn khi phải chia tay cựu Cha Xứ Giuse Nguyễn Văn Đinh, nhưng cựu Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Đinh đă ôm Tân Cha xứ Đaminh Nguyên Minh Tân h́nh ảnh đó đă làm cho mọi người có mặt ngạc nhiên. Với h́nh ảnh chân t́nh đó đă để lại trong tâm khảm những người tham dự một h́nh ảnh tuyệt vời, một h́nh ảnh đoàn kết yêu thương. Hy vọng và cầu chúc cho Tân Cha Xứ Đaminh Nguyên Minh Tân và giáo xứ Tân Cương luôn gắn bó mật thiết, luôn thăng tiến và phát triển không ngừng

Nguồn : Web site GP Bắc Ninh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Cương

H́nh ảnh Giáo xứ Tân Cương hân hoan đón Tân Cha Xứ (9/4/2013)

Nguồn : Web site GP Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]