Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Thái Nguyên

 

Nhà thờ Giáo xứ Thái Nguyên
Giáo hạt Tây Bắc

 

Địa chỉ : Tổ 2, Phường Trưng Vương, Tp. Thái Nguyên. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đa Minh Nguyễn Văn Kinh (2/1/2014)
Phó xứ     : Linh mục Đaminh Ngô Quang Duẩn (6/2016)
Phụ tá       : Linh mục Giuse Nguyễn Quốc TRIỆU (6/2016)
Phó xứ      : Linh mục Giuse Nguyễn Đức Quân (6/2018)
Phụ tá       : Linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Cường (6/2020)

Tel

02803858550

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 7381

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Hích  -  Gh Huống Trung  -  Gh Nam Sơn  -  Gh Oánh

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Thái Nguyên mừng đại lễ Giáng Sinh 2013
* Gx Thái Nguyên Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Giáo Điểm Con Cuông (7/7/2012)
* Giáo xứ Thái Nguyên và Ngọc Lâm hành hương, dâng hoa kính Đức Mẹ tại nhà thờ Thái Hà (5/5/2012)
* Hành tŕnh yêu thương - SVCG Thái Nguyên
* THÁNH LỄ VÀ GIAO LƯU VĂN NGHỆ VALENTINE 14/2 /2011

* GIÁO XỨ THÁI NGUYÊN KẾT THÚC THÁNG HOA
* Thi dâng hoa kính Thánh Tâm Chúa Giêsu tại giáo xứ Thái Nguyên
* Giáo xứ Thái Nguyên: Nến sáng như ḷng tin bùng cháy

 

Lược sử Giáo xứ Thái Nguyên

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................................

Giáo xứ Thái Nguyên: Nến sáng như ḷng tin bùng cháy

VietCatholic News (15 Jun 2009 22:40)

BẮC NINH - Đến Thái Nguyên đă nhiều lần, song đây là lần đầu tiên chúng tôi đến một xứ đạo ngay giữa ḷng Thành phố với nhiều bỡ ngỡ và ấn tượng. Ở một Thành Phố phía Bắc đất nước, một giáo xứ với hơn 4000 nhân danh kiên cường, vững mạnh với đời sống đạo đức nhiệt thành đă làm chúng tôi hết sức cảm phục.

Xem h́nh ảnh giáo xứ lụt và giáo dân phản đối công an, cán bộ, cảnh sát, dân pḥng định chiếm đất

Giáo xứ miền sơn cước vững mạnh niềm tin

Khi chúng tôi đến trời đă xế chiều, Giáo xứ đang chuẩn bị cho lễ Ḿnh máu Thánh Chúa. Từ ngoài quăng trường vào sân nhà thờ, từng đoàn người lũ lượt kéo nhau về vị trí của ḿnh. Các đội trống, kèn, kiệu, ca đoàn và ban phục vụ đang tất bật cho một buổi tối thắp nến cầu nguyện cho Sự thật – Công lư – Ḥa b́nh, cầu nguyện cho Tây Nguyên, cho đất nước và nhất là cầu nguyện cho nhà cầm quyền ở Thái Nguyên biết tôn trọng sự thật, lẽ công bằng đối với giáo dân tại đây.

Từng đoàn người với đủ mọi loại sắc phục rực rỡ, những chàng trai, cô gái Thái Nguyên với nụ cười trên môi và tấm ḷng rộng mở tươi cười đến nhà thờ như về với nhà ḿnh, gặp nhau thân thiện và vui vẻ.

Từ các giáo xứ bạn các đoàn đại biểu với đủ loại phương tiện đang kéo về hiệp thông cùng Giáo xứ Thái Nguyên dự buổi thắp nến cầu nguyện của Giáo xứ trong Thánh Lễ Ḿnh máu Thánh Chúa sau những biến cố vừa qua tại đây.

Tiếp chúng tôi, linh mục Fanxico Nguyễn Đức Đại cho biết: “Hôm nay, các giáo xứ lân cận cũng được các linh mục cử đoàn đại biểu về đây tham dự cùng giáo xứ Thái Nguyên như đă từng đồng hành và hiệp thông với chúng tôi hơn cả chục năm qua trong quá tŕnh t́m kiếm Công lư – Sự thật và lẽ công bằng, hành tŕnh của Giáo xứ chúng tôi những năm qua cũng đă là một quá tŕnh gian nan và khó khăn”.

Gian nan trong hành tŕnh đ̣i công lư

Qua t́m hiểu chúng tôi được biết, vừa qua ở giáo xứ Thái Nguyên này cũng như những nơi khác, vấn nạn đất đai, tài sản tôn giáo, nơi thờ tự bị lấn chiếm, cưỡng đoạt ngang nhiên là điều đang gây nhức nhối trong ḷng giáo dân.

Nhà thờ Giáo xứ Thái Nguyên được xây dựng từ lâu đời trên một khu đất rộng răi và quang đăng với đầy đủ nhà xứ, nhà thờ và một quăng trường rộng lớn phía trước đủ dành cho cả vạn giáo dân trong những dịp lễ lớn, trọng thể tụ hội về đây.

Trong thời gian “xây dựng Chủ nghĩa xă hội” trên miền bắc, đất đai nhà thờ bị ngang nhiên lấn chiếm. Nhà thờ đă có đơn từ đ̣i lại nhiều lần, nhưng vẫn như “nói với đầu gối”.

Cách đây cả chục năm, hàng đoàn giáo dân đă kéo về Hà Nội nằm kêu kiện cả tháng nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết cho đến tận bây giờ.

Khu đất phía trước nhà thờ, bên kia con đường nhựa chạy qua, giờ chỉ c̣n một bức tượng Trái tim Chúa Giêsu từ thời xa xưa c̣n đứng đó chen lẫn với một dăy nhà ở nhếch nhác kiêm quán ăn. Đằng sau bức tượng là những người đàn ông bụng béo ngồi ngả ngớn nh́n ra, những chị phụ nữ với đủ loại dụng cụ gia đ́nh bày biện như để nói lên thái độ văn hóa của một Thành phố vốn có truyền thống lâu đời đối với nơi thờ tự của một tôn giáo lớn.

Bênh cạnh dăy nhà cấp 4 tạm bợ, có một khu đất khá đẹp đă làm nền xi măng. Theo lời giáo dân ở đây, th́ mảnh đất này đă được xí phần cho một cán bộ có cỡ ở tỉnh. Nhưng khi ông ta đến xây móng làm nhà đă bị giáo dân phản đối quyết liệt nên mới c̣n đó, nếu không, bên cạnh bức tượng này giờ đă có công tŕnh hoành tráng nguy nga.

Chiếc cổng vào nhà thờ đang xây dựng dở dang do khi xây dựng đă có giấy phép, nhưng rồi đang xây lại bị đ́nh chỉ. V́ vậy mà lối vào cồng chính của Nhà thờ vẫn không có, đành đi lối tạm hai bên.

Với chiếc cổng nhà thờ th́ phép tắc đến là kỹ như thế, nhưng nhà dân lấn chiếm đất nhà thờ th́ cứ “vô tư” kể cả nhà nước cấp “sổ đỏ” cho họ. V́ vậy, quăng trường nhà thờ nh́n ra nay lộm nhộm cả hai dăy quán xá, café, điện thoại, cơm phở… đủ cả, trưng lên sự nhếch nhác khó coi ngay trước cổng nhà thờ. Quăng trường trước mặt nhà thờ nay tự thu hẹp lại như một bằng chứng cho việc lấn chiếm đất đai nhà thờ là không thể chối căi.

Những tháng qua, nhiều cách hành xử của nhà cầm quyền ở đây đă gây cho giáo dân nhiều bức xúc.

Gần sát hàng rào nhà xứ bên phía phải có một con mương thoát nước rộng khoảng 2 mét là nơi thoát nước chung cho cả tổ dân phố. Tuy nhiên, Phường đă bán mảnh đất này cho một đại gia nào đó và đă được cấp sổ đỏ(?). Khi san lấp để xây dựng, họ đă cho lấp luôn con mương thoát nước này.

Chính v́ vậy mà một trận mưa đổ xuống ngày 8/5/2009, cả khu vực nhà thờ thành một chiếc bể bơi, khu vực nhà xứ cũng bị nhấn ch́m. Hàng rào bao quanh nhà thờ đổ sụp khoảng 30m do nước ứ đọng đột ngột, mở một lối vào tự do cho những ai không thích đi vào cổng chính, nhất là ban đêm. Con mương thoát nước của nhà thờ và cả tổ dân phố coi như xóa sổ.

Linh mục Quản xứ đă bao lần giấy tờ, lập biên bản… nhưng vẫn cứ con bài… chờ đợi cho đến ngày 28/5/2009 đă có lá đơn thứ 3. Nhưng khi chúng tôi đến, cảnh hoang tàn, đổ sập vẫn c̣n đó như trêu ngươi dân cư và giáo dân.

Trước t́nh h́nh đó, để chống lại những cơn mưa rừng mùa hạ có thể ập đến bất cứ lúc nào nhấn ch́m một cơ sở tôn giáo, ngày 29/5/2009 Ban Giáo xứ đă hợp đồng với một số xe tải để chở đất tôn cao mặt đường đi và những nơi ngập úng.

Vậy nhưng, những chiếc xe tải vừa đổ được một xe th́ như có băo, cảnh sát giao thông, công an các loại đă ập đến hiện trường bắt dừng lại. Một vài xe đă đổ đất xuống nơi tập kết trước quăng trường nhà thờ đă bị thu giấy phép lái xe tại chỗ.

Hơn thế, sau đó các loại cảnh sát, cán bộ với dùi cui gậy gộc trong tay kèm máy xúc đến để xúc đi số đất mà Ban Giáo xứ đă mua về để chống ngập. Bên cạnh đó, các cán bộ đua nhau ḥ hét, máy chụp ảnh, quay phim đă thi nhau hoạt động để đe dọa bà con giáo dân.

Đến nước này th́ tức nước vỡ bờ, bà con giáo dân đă đồng loạt xông ra ngăn chặn, họ ngồi ngay trước mũi xe, trước lưỡi máy xúc, quyết thà chết nhất định không để bị cướp đi thành quả lao động của họ.

Cuối cùng, th́ cả đám cán bộ, cảnh sát, dân pḥng và những lực lượng khác cùng xe, máy xúc đă phải rút lui không kèn không trống.

Khi chúng tôi đến nơi này, trước quăng trường nhà thờ, những đống đất vẫn c̣n đó như chứng tích của những hi sinh và sự kiên định vững vàng của giáo dân, c̣n nhà xứ th́ vẫn bị đe dọa ngập, hàng rào vẫn đổ, mương nước vẫn cứ tịt.

Một giáo dân bức xúc với chúng tôi: “Thật chúng tôi không thể hiểu cách làm việc của họ như vậy để nhằm mục đích ǵ? Có phải họ đang bộc lộ dă tâm ngâm cả nhà xứ và nhà thờ của chúng tôi trong băi nước thải của dân cư xung quanh hay không? Việc này chính quyền không giải quyết th́ ai giải quyết, chúng tôi c̣n phải đợi đến bao giờ? Khi nào th́ đất đai của chúng tôi mới được trả lai để chúng tôi làm nơi thờ phượng?”

Chúng tôi đành… lảng, v́ ai có thể trả lời được cho giáo dân này ngoài chính những người cầm quyền ở Thái Nguyên.

Buổi cầu nguyện hiệp thông với tinh thần vững mạnh

Trời tối, thánh lễ được cử hành khá muộn ngay trên quăng trường đất đá đang nham nhở, lổm chổm để thuận tiện cho những người lao động đi làm về muộn. Khoảng 4000 người đă tập trung dày đặc trước và xung quanh khu vực lễ đài sáng rực rỡ đèn và hoa.

Hàng đoàn thiếu nhi, thiếu nữ, thanh niên và cả những bậc trung niên, các cụ già hàng lối chỉnh tề, trang phục đẹp đẽ nghiêm trang tham dự Thánh lễ một cách sốt sắng.

Thánh lễ Ḿnh Máu Chúa hôm nay diễn tả t́nh yêu thương của Thiên Chúa với nhân loại, một t́nh yêu mănh liệt và sâu sắc “hiến cả mạng sống của ḿnh v́ bạn hữu” . Ngài đă hi sinh bản thân ḿnh, đă biến bánh rượu trở thành ḿnh và máu để “ở lại với nhân loại cho mọi ngày cho đến tận thế”.

Nh́nh những gương mặt thân ái, những cử chỉ thân thiện của giáo dân nơi đây, chúng tôi hiểu rằng, chính họ, những giáo dân này đă diễn tả mạnh mẽ nhất, sống động nhất t́nh yêu của Thiên Chúa nơi trần thế bằng “T́nh yêu thương của con người” như lời Chúa đă dạy “Các con hăy yêu thương nhau, như Thầy đă yêu thương các con”.

Sau Thánh lễ dù đă hơi muộn, nhưng tất cả đều ở lại để tổ chức buổi cầu nguyện, đi kiệu rước ḿnh Thánh Chúa trên khu đất của Nhà thờ. Một cuộc cầu nguyện hoành tráng, đậm sâu dấu ấn đức tin đă được tổ chức với hàng ngàn ngọn nến rực cháy trong tay và niềm tin rực cháy trong ḷng người tín hữu Thái Nguyên.

Chủ đề cuộc cầu nguyện: Cầu cho Sự thật – Công lư – Ḥa B́nh, cầu nguyện cho đất nước, cho đồng bào Tây Nguyên và nhất là cầu cho các nhà lănh đạo Thái Nguyên được sáng suốt, biết tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân, biết lẽ phải, công bằng và công lư theo chuẩn mực văn minh, sớm trả lại sự công bằng cho Giáo xứ, Giáo họ và Giáo hội nói chung, nhất là trả lại những tài sản bị chiếm đoạt vô cớ.

Nghe những lời cầu nguyện cho đất nước, cho đồng bào Tây Nguyên, chúng tôi không khỏi rưng rưng xúc động khi thấy họ thể hiện T́nh yêu Thiên Chúa qua sự quan tâm đến những đồng đạo, đồng bào của ḿnh nơi xa xôi vời vợi kia.

Trời về khuya, cái nóng của ngày hè đă tạm lui, hai bên đường lộ, hàng đoàn giáo dân vẫn cầm nến cháy và hát những lời kinh Ḥa b́nh, kêu gọi “đem chân lư vào chốn lỗi lầm” và xin được “làm khí cụ b́nh an của Chúa”.

Nghe những lời kinh cất lên trong đêm với cả ḷng sốt mến lạ lùng và nh́n những ngọn nến hồng rực trên tay, chúng tôi tin rằng: Dù có khó khăn đến đâu, công lư, sự thật sẽ luôn luôn có sức mạnh để chiến thắng mọi sự dữ, mọi thế lực bạo tàn.

Ra về khi trời đă khuya, con đường xuôi về Hà Nội bỏ lại Thành phố Thái Nguyên sau lưng, nhưng những ấn tượng về một vùng đất, một giáo xứ đầy nhiệt thành vẫn vương vấn măi trong chúng tôi như một giấc mơ kỳ diệu.

Chúng tôi tin rằng: Với tấm ḷng nhiệt thành, kiên trung của giáo dân Thái Nguyên và sự đoàn kết vững mạnh của họ, Thiên Chúa toàn năng sẽ nhậm lời cầu của họ đêm nay.

Hà Nội, Ngày 15 tháng 4 năm 2009

JB. Nguyễn Hữu Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thái Nguyên

H́nh ảnh Lễ đón cha tân chính xứ Đaminh Nguyễn Văn Kinh (19/2/2014)

< Nguồn : Gia đ́nh Bắc Ninh >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]