Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo họ Tiên Lục

 

Nhà thờ Giáo họ Tiên Lục Giáo Xứ Mỹ Lộc
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo Xứ Mỹ Lộc

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh

Số giáo dân

1300

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Cosma Thăm viếng và Ban Ơn Toàn Xá Tại Gh Tiên Lục (25/6/2010)

 

Lược sử Giáo họ Tiên Lục

Tiên Lục là giáo xứ miền trung du nằm ở xă Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cách ṭa giám mục Bắc ninh 50 km về hướng Đông Bắc.

Nhắc đến Tiên Lục, phải nói đến cây Dă hương cổ thụ ngh́n năm tuổi có một không hai trên thế giới. Cây Dă hương ngh́n năm tuổi là niềm tự hào biết bao nhiêu thế hệ và đă trở thành biểu tượng linh thiêng của nhiều người dân trong vùng.

Người dân của giáo xứ Tiên Lục đă đón nhận Tin mừng được gần 200 năm. Hạt giống Tin Mừng đă bám rễ sâu vào vùng đất Tiên Lục và đă không ngừng sinh hoa kết trái. Hiện nay, giáo xứ Tiên Lục có 1389 nhân danh, có một linh mục đang phục vụ trong giáo phận Bắc ninh và hơn 10 nữ tu đang phục vụ trong và ngoài giáo phận.

Tin mừng đă được gieo vào giáo xứ Tiên Lục cách đây gần 200 năm, nhưng cho măi đến tận năm 1928 (thời cha Thuần coi sóc Tiên Lục) th́ giáo họ Tiên Lục mới bắt đầu khởi công xây dựng ngôi thánh đường khang trang bề thế so với thời bấy giờ và cho đến tận năm 1942 (thời cha Liêm coi sóc) th́ ngôi thánh đường này mới được hoàn thành. Tuy nhiên, cho đến nay ngôi thánh đường xây dựng bằng vôi vữa và lợp ngói đă xuống cấp trầm trọng.

Cuối năm 2009, được phép của bề trên giáo phận, toàn thể giáo dân giáo xứ Tiên Lục một ḷng một ư, đóng góp tiền của, công sức và bắt đầu xây dựng ngôi nhà thờ mới. Chỉ sau đúng 18 tháng 3 ngày, ngôi thánh đường mới khang trang bề thế đă hoàn thành và được Đức Cha giáo phận về thánh hiến vào ngày 25/2/2011 và lấy tước hiệu là “Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh”.

Trích : "Lễ thánh hiến nhà thờ giáo xứ Tiên Lục"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Đức Cha Cosma Thăm viếng và Ban Ơn Toàn Xá Tại Gh Tiên Lục

BẮC NINH: -Ngày 25 tháng 06 năm 2010 Giáo họ Tiên Lục hân hoan chào đó Đức Cha Giáo Phận, vị chủ chăn khả kính và quư Cha trong hạt Bắc Giang đă về dâng thánh lễ ban ơn toàn xá cho cộng đoàn tín hữu.

Thánh lễ diễn ra lúc 8g30, mặc dù trong tiết trời oi bức từ lúc b́nh minh của vùng đất trung du Bắc Giang, nhưng giáo dân thuộc sáu họ đă háo hứng chào đón ngày đức cha giáo phận về với cộng đoàn ngay từ rất sớm, từ các em nhỏ đến cụ già đều có chung một cảm xúc vui tươi như một ngày hội

Giáo xứ Mỹ Lộc bao gồm sáu họ đạo: nhà xứ Mỹ Lộc, họ Tiên Lục, Sàn, Ḥa An, Yên Cư và Bố Hạ.

Giáo họ Tiên Lục là một trong những giáo họ mạnh nhất trong giáo phận và đang chuẩn bị được tách thành xứ mới, số giáo dân khoảng 1300 nhân danh, trong đó 90% là người công giáo, ban hành giáo trẻ hóa và đầy nhiệt t́nh sáng tạo, tại giáo họ có một đoàn kèn hùng hậu hoành tráng, một đoàn trống trắc sinh động. V́ thế, mọi sinh hoạt tôn giáo có nhiều điểm thuận lợi, ngoài ra Xă Tiên Lục là một vùng đất có di tích lịch sử của cây Dă Hương một ngh́n tuổi.

Trong Thánh lễ, đức cha chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa về hồng ân Thiên Chúa ban xuống cho giáo xứ Mỹ Lộc nói chung và giáo họ Tiên Lục nói riêng, nhất là qua việc xây dựng từ ngôi thánh đường có cách đây từ rất lâu nay được thay bằng một ngôi thánh đường nguy nga rộng lớn. Trong bài giảng Đức Cha nói đến tâm quan trọng hơn là đền thờ tâm hồn của mỗ tín hữu. một vài gợi ư được rút ra từ bài Tin mừng là tầm ảnh hưởng của bệnh phong tinh thần trong đời sống cộng đoàn do tính ích hư nết xấu làm cho người này người kia phải xa lánh hay bị cô lập!

Đức cha cũng động viên các thành phần dân Chúa hay cố gắng phát huy nhưng điểm mạnh trong giáo xứ như tinh thần phục vụ, đóng góp của cải và ngày công trong việc xây dựng nhà thờ! Từ ngày khởi công đến giờ hằng ngày từ 60 đến 100 người tham gia lao động và ai tham gia th́ đều sinh hoạt cơm nước với nhau trong nhà xứ! ngay cả những bà con không cùng tín ngưỡng cũng nhiệt t́nh tham gai đóng góp, giáo dân đă đóng góp được 13 tấn gạo, rau và thịt. Hàng ngày ai có ǵ th́ đóng góp thứ đó! Thật là một niềm hănh diện trong niềm tin tưởng, yêu thương và phục vụ. Bởi đó, mà ngôi thánh đường bắt đầu khởi công từ tháng 07 năm 2009 đến nay chưa đầy một năm (mới chỉ có 282 ngày) đă hoàn tất được 2/3 công việc, cha quản hạt nói đây hẳn là một phép lạ cả thảy mà Thiên Chúa đă làm!

Sau thánh lễ đức cha đă trao bằng ân nhân cho cha xứ để cha xứ trao cho các ân nhân trong cũng như ngoài giáo xứ.

Tất cả mọi người đều mong mỏi sớm có ngày khánh thành nhà thờ và lại được đức cha và quư cha đến để ta ơn Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa hoàn tất những ǵ Người đă khởi sự nơi giáo xứ Tiên Lục thân yêu của giáo phận Bắc ninh thân yêu của chúng con.

Bắc ninh ngày 25.06.2010

Lm. Giuse Đinh Đồng Ngôn


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tiên Lục

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com