Giáo phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo xứ Trung Lai

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Lai
Giáo hạt Bắc Giang

 

Địa chỉ : Yên Việt, Bắc Giang  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vicente Nguyễn Văn QUÂN (12/7/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phê-rô Tự

Số giáo dân

820  (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Hành hương viếng Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự (5/9/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Lai

Giáo xứ Trung Lai toạ lạc trên phần đất thuộc giáo hạt Bắc Giang, cách xa Toà Giám Mục Bắc Ninh khoảng 40 km về phía Bắc. Đây là một giáo xứ nhỏ với chỉ khoảng 300 giáo dân, nhưng lại diễm phúc được lưu giữ hài cốt của thánh Phê-rô Tự tử đạo. Chúng ta cũng nên biết thêm, giáo xứ Trung Lai cũng đă nhận chính thánh Phê-rô Tự làm bổn mạng của giáo xứ. Nơi đây cũng là một trong những điểm hành hương của giáo phận

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............

Hành hương viếng Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự

Bắc Ninh, sáng ngày 05/09/2011, tại tiểu chủng viện mang tên “Nhà Phê-rô Tự”, trung tâm huấn luyện và đào tạo các lớp tiền chủng viện của giáo phận Bắc Ninh đă diễn ra thánh lễ khai giảng năm học mới 2011 -2012.

Lễ khai giảng năm học cũng được nhắm đúng ngày kỷ niệm lần thứ 173 năm hai thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự và thánh Giu-se Hoàng Lương Cảnh đă hân hoan làm chứng cho đức tin bằng chính giá máu của ḿnh.

Buổi chiều cùng ngày, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám Mục giáo phận Bắc Ninh đă dẫn đầu đoàn hành hương tiến về giáo xứ Trung Lai viếng thánh linh mục Phê-rô Nguyễn Văn Tự. Đoàn hành hương ngoài Đức Giám Mục giáo phận c̣n có quí cha đang công tác tại Toà Giám Mục, quí cha trong ban ơn gọi của giáo phận, quí thầy phó tế Ḍng Đaminh, quí thầy giúp xứ, quí thầy lớp thực tập mục vụ (lớp 2004), và gần 20 em lớp tiểu chủng viện Nhà Phê-rô Tự.

Giáo xứ Trung Lai toạ lạc trên phần đất thuộc giáo hạt Bắc Giang, cách xa Toà Giám Mục Bắc Ninh khoảng 40 km về phía Bắc. Đây là một giáo xứ nhỏ với chỉ khoảng 300 giáo dân, nhưng lại diễm phúc được lưu giữ hài cốt của thánh Phê-rô Tự tử đạo. Chúng ta cũng nên biết thêm, giáo xứ Trung Lai cũng đă nhận chính thánh Phê-rô Tự làm bổn mạng của giáo xứ. Nơi đây cũng là một trong những điểm hành hương của giáo phận mà Đức Cha Cosma muốn dành cách đặc biệt cho các linh mục và chủng sinh, những người có ư hướng trở thành linh mục. Đó có lẽ là lư do và mục đích của cuộc hành hương này?!

Được tin Đức Cha giáo phận và đoàn về thăm giáo xứ và viếng mộ thánh Tự, cộng đoàn giáo dân của giáo xứ Trung Lai cũng hiện diện nghênh đón để hiệp nguyện. Mở đầu nghi thức kính viếng, quí thầy chủ sự mời gọi cộng đoàn lắng nghe tiểu sử của thánh Phê-rô Tự. Sau nghi thức thắp hương kính viếng, Đức Cha Cosma đă dành ít phút để chia sẻ với cộng đoàn đang hiện diện. Đức Cha đă nhắc lại niềm tự hào của giáo phận Bắc Ninh đă đóng góp cho Giáo Hội 12 vị thánh tử đạo, đó là không kể 100 vị đầu mục cũng chịu tử đạo nhưng chưa được phong thánh. Hai vị thánh đầu tiên trong số 12 vị của giáo phận chính là thánh Giu-se Hoàng Lương Cảnh, được nhận làm quan thầy đệ nhị của giáo phận Bắc Ninh; thánh linh mục Phê-rô Nguyễn Văn Tự, quan thầy của tiểu chủng viện Bắc Ninh. Đức Cha xác tín thêm: đây là một quà tặng vô giá mà Chúa đă ban cho giáo phận; là một bài học học măi không bao giờ hết cho những ai muốn tiến tới chức linh mục…

Kết thúc nghi thức viếng mộ, đoàn hành hương đă chụp ảnh lưu niệm với giáo dân và ban điều hành của giáo xứ Trung Lai. Cuộc hành hương và kính viếng thánh tử đạo Phê-rô Tự tuy thật ngắn ngủi nhưng chắc chắn sẽ c̣n đọng lại trong tâm hồn mỗi người những dấu ấn rất riêng. Những bài học về ḷng hiếu trung với một lư luận rất sâu sắc, mạch lạc: “Tôi kính Chúa như Thượng Phụ, kính vua như Trung Phụ, và kính song thân như hạ phụ. Không thể nghe lời cha mẹ để hại vua, không v́ vua mà phạm đến Thượng Phụ là Thiên Chúa được”. Và biết bao nhiêu những bài học khác về ḷng can đảm, bác ái, vị tha… của một mục tử, một chiến sĩ đức tin măi măi như một lời mời gọi mỗi người không ngừng đáp trả.

Nguồn : Trang web Giáo Phận Bắc Ninh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Lai

Hành hương viếng Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự (5/9/2011)

Nguồn : Trang web Giáo Phận Bắc Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]