Giáo Phận Bắc Ninh

Nhà thờ Giáo Xứ Xuân Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ḥa
Giáo hạt Bắc Ninh

 

Địa chỉ : Xuân Hoà, Đại Xuân, Quế Vơ, Bắc Ninh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn TÂM (12/7/2019)
Phó xứ     : Linh mục Gioan Nguyễn Xuân Toàn (6/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1659  -  Năm xây dựng nhà thờ : 1879

Quan Thầy  

Số giáo dân

1205 (2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  Gh Trại Đường, Gh Trại Phán, Gh Trại Ngà, Trại Hà, Gh Xuân B́nh và Bất Phí

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Gx Xuân Ḥa Dâng Hoa Kính Mẹ (15/5/2019)
* Nữ Đaminh Bắc Ninh tuyên khấn trọn đời tại Gx Xuân Ḥa (5/8/2017)
* GIÁO XỨ XUÂN H̉A CHUẨN BỊ MỪNG KỈ NIỆM 150 NĂM NGÀY 26 VỊ TỔ TIÊN TỬ ĐẠO
* Trại hè thiếu nhi giáo xứ Xuân Ḥa (27/8/2011)
* Thuyên chuyển Lm Cẩm Giang, Thái Nguyên, Xuân Ḥa,  ....
* H́nh ảnh nhận Lm tại Cẩm Giang, Thái Nguyên, Xuân Ḥa, .....

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Ḥa

Giáo xứ Xuân Ḥa có khoảng 1.200 giáo dân thuộc các họ đạo: Xuân Ḥa, Trại Đường, Trại Phán, Trại Ngà, Trại Hà, Xuân B́nh và Bất Phí nằm trong huyện Quế Vơ, tỉnh Bắc Ninh. Giáo xứ Xuân Ḥa đón nhận hạt giống đức tin rất sớm từ năm 1659 khi thành lập giáo phận Đàng Ngoài tên Kẻ Roi (Xuân Ḥa) đă được nhắc đến.

Nhà thờ Xuân Hoà được xây vào năm 1879 do cha Viadé Thanh, đây là một ngôi nhà thờ cổ kính làm bằng gỗ lim với những hoa văn trạm trổ cầu ḱ, tinh xảo. Toàn bộ gian cung thánh rộng lớn được sơn son thiếp vàng với rất nhiều h́nh ảnh từ Kinh Thánh. Tượng Chúa chịu nạn trên bàn thờ chính nhà thờ Xuân Hoà chính là pho tượng đă được dùng để bắt các đầu mục (Ban hành giáo) Bắc Ninh bước qua (quá khoá). Tuy nhiên, đúng 100 vị đầu mục đă nhất quyết chung thành với đức tin và đă bị xứ trảm và chôn sống tại cổng tả thành Bắc Ninh ngày 4/4/1862. Trên trần nhà thờ Xuân Hoà c̣n lưu giữ một số dụng cụ dùng để tra tấn, xiềng xích, gông cùm các vị tử đạo Bắc Ninh. Trong nhà thờ đang lưu giữ thi hài của 27 vị tử đạo, trong đó 26 vị là những người con của Xuân Ḥa. Giáo dân Xuân Ḥa hiện nay cho dù đi bất cứ nơi đâu, họ vẫn luôn tự hào về truyền thống tổ tiên đă lấy ḍng máu thắm làm chứng cho niềm tin yêu son sắt mănh liệt của họ vào Thiên Chúa.

Khu nhà chung rất rộng, v́ đây là trụ sở Ḍng Đaminh dành cho các cha Tây Ban Nha. Cách nhà chung khoảng 300m có một khu đất cao xây đá và gạch xung quanh, đó là nền của nhà thờ dự định xây năm 1931.

Gần nhà chung có Nhà Mụ Ḍng Đaminh được xây dựng vào năm 1909 với quy mô lớn và c̣n tồn tại đến nay, mà ngày nay là Tu Viện Nữ Đaminh Xuân Hoà.

Trải qua ḍng thời gian, giáo Xứ Xuân Hoà đă dâng hiến cho Giáo Hội những người con ưu tú là: đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng, giám mục giáo phận Xuân Lộc; cha Giuse Nguyễn Thanh Liên, tổng đại diện giáo phận Kontum, cha Đaminh Nguyễn Văn Đức; cha Giuse Nguyễn Văn Tri; Cha Giuse Nguyễn Thế Hiển; Cha Giuse Nguyễn Văn Tịch (Họ Xuân B́nh); cha Giuse Nguyễn Văn Nam, giáo phận Cần Thơ bây giờ đă chính thức trở về làm việc ở giáo phận mẹ Bắc Ninh, cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh; cha Phêrô Nguyễn Công Văn; cha Giuse Nguyễn Văn Phong….

Giáo xứ Xuân Hoà có 14 cha coi sóc và gần đây nhất là cha Phanxicô Nguyễn Văn Huân và cha phó Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ, OP.

Đời sống của giáo xứ tương đối ổn định, giáo dân giữ đạo theo truyền thống và c̣n giữ được nếp sống văn hoá cổ, như rước kiệu, ngắm đứng, dâng hoa cổ…. Giáo xứ có đầy đủ các đoàn hội như: Ḍng Ba, Mân Côi, Giuse, Ca Đoàn, Giáo Lư Viên, Thiếu Nhi Thánh Thể, đoàn kèn đồng, đội bát âm, trống trắc….

Nguồn : Giáo phận Bắc Ninh: Một Chặng Đường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............

GIÁO XỨ XUÂN H̉A

CHUẨN BỊ MỪNG KỈ NIỆM 150 NĂM

NGÀY 26 VỊ TỔ TIÊN TỬ ĐẠO

***

Giáo xứ Xuân Ḥa nay thuộc xă Đại Xuân, huyện Quế Vơ, tỉnh Bắc Ninh. Theo lịch sử từ đời Vua Gia Long cho đến năm 1820, dân Xuân Ḥa c̣n thuộc về nhất xă Lục giáp: giáp Ngư Đại là giáp trưởng, giáp Công Cối thứ 2, giáp Xuân B́nh thứ 3, giáp Đông Cả thứ 4, giáp Hội Đông thứ 5 và giáp Đài Giáp thứ 6. Tất cả cùng sống chung với nhau.

Tuy sống chung với nhau, nhưng lương và giáo thường xảy ra những chuyện xích mích, phức tạp, căi cọ nhau. Do vậy, dân làng cảm thấy rất phiền ḷng, nên toàn dân đă cùng hội họp, bàn thảo, lấy ư kiến các cụ và huynh trưởng để soạn thảo đơn, họa sơ đồ, đường đi phân ra ranh giới, và xin biệt xă. Khi đơn và họa đồ đă soạn xong, dân làng cử ông Phó Phác con trai cụ Lang Hậu (Hai cha con cụ đều bị chôn sống vào ngày 04.4.1862) vào tận kinh đô Huế để xin biệt xă. Sau khi xem đơn và họa đồ, vua liền phê vào đơn như ư dân xin, được biệt xă và phân chia ranh giới. Như sơ đồ họa th́ nửa đường đi 3,2m về hướng Bắc thuộc giáp Xuân B́nh, c̣n nửa đường đi 3,2m về hướng Nam thuộc về Xuân Ḥa (trước là xứ Kẻ Roi – Xuân Lôi). Dân làng ai nấy hết sức vui mừng, phấn khởi. Xin cảm tạ ơn Thiên Chúa muôn trùng.

Từ khi biệt xă, đời sống dân làng b́nh yên, phấn khởi để tâm hành Đạo và làm ăn. Thời gian trôi, bỗng đâu có tráp của vua đ̣i bắt 4 vị đầu mục Xuân Ḥa lên tỉnh để quan xét hỏi, nhằm ngày 13.12.1859, dưới triều vua Tự Đức. Biết tin, dân làng như sét đánh bên tai. Ai nấy rụng rời chân tay thương cho làng, thương cho 4 ông đầu mục. Chưa khỏi hoang mang, th́ ngày 5.8.1861, vua Tự Đức lại ra sắc lệnh phân sáp các làng theo đạo Giatô trên toàn quốc. Dân làng tan tác mỗi người một phương. Cha xa con. Vợ xa chồng. Nhà cửa hoang tàn. Tan nát. Chưa hết, ngày 21.3.1862 vua lại ra lệnh triệu hồi 22 binh lính làng Xuân Ḥa lên tỉnh để các quan xét hỏi và bị ép bước qua Thánh Giá. Tuy nhiên, 4 vị đầu mục và 22 binh lính Xuân Ḥa đă can đảm chấp nhận bị chôn sống cùng gần 100 vị đầu mục khác, để bảo vệ Đức tin chứ không dám bước qua Thánh Giá, đúng mùa Hoa gạo năm 1862, nhằm ngày 04.4. Nhâm Tuất. Sau đó, theo lệnh của Đức Đại Diện Tông Ṭa, thi thể các ngài được khai quật, khâm liệm và được chuyển về chôn cất tại Nhà thờ Xuân Ḥa vào năm 1863.

Theo ḍng thời gian, những dấu ấn lịch sử c̣n đó. Hiện nay, khi ghé thăm Xuân Ḥa, những ai mới lần đầu tiên đến đây sẽ không khỏi khâm phục và bỡ ngỡ, ngạc nhiên đến thú vị. Trước hết, quí vị sẽ rất khó phân biệt ranh giới giữa các làng: đâu là Ngư Đại, đâu là Xuân B́nh và Xuân Ḥa. V́ đều là các làng cổ, nên quí vị sẽ có cơ hội khám phá và làm phong phú thêm vốn hiểu biết về các làng cổ nơi đây; đặc biệt các ngôi nhà cổ c̣n sót lại, đường đi, ngơ ngách, tường bao, cổng ra vào... Hơn thế nữa, khi đến đây, quí vị sẽ được chiêm ngắm ngôi Thánh đường được xây từ năm 1879 do cha Viadé Thanh. Đây là ngôi Nhà thờ cổ kính làm bằng gỗ lim với những hoa văn, họa tiết được trạm trổ cầu ḱ, tinh xảo. Toàn bộ gian cung thánh rộng lớn được sơn son thiếp vàng với rất nhiều h́nh ảnh từ Kinh Thánh. Ṿm trên trần nhà thờ hoàn toàn bằng gỗ và được trang trí dưới dạng một bầu trời đầy sao sáng và vầng trăng tṛn. Trên mỗi đầu cột lại có vẽ một thiên thần rất đẹp. Bức tượng Chúa chịu nạn trên bàn thờ chính nhà thờ Xuân Hoà chính là pho tượng đă được dùng để bắt các đầu mục Bắc Ninh bước qua trong thời ḱ cấm Đạo. Trong nhà thờ hiện đang lưu giữ thi hài của 27 vị tử đạo, trong đó 26 vị là những người con của Xuân Ḥa. Mặt tiền Nhà thờ đề 4 chữ nho cao 0,60m là «Thánh Giáo Chân Truyền» và ṿm cuốn cửa giữa nhà thờ có đề niên hiệu Tự Đức, “Tam thập niên, Thập bát nhật, Thập nguyệt năm tuế thứ Kỷ Măo tạo thành (1879)”. Qua sân nhà thờ, quí vị sẽ tới khu nhà chung rộng lớn với 3 khu nhà cổ kính. Đây là trụ sở Ḍng Đaminh dành cho các cha Tây Ban Nha. Cách nhà chung khoảng 300m, phía bên kia Ao Cả, có một khu đất cao xây đá và gạch xung quanh, đó là nền của Nhà thờ dự định xây năm 1931. Qua con đường nhỏ, ngay cạnh nhà chung có Nhà Mụ Ḍng Đaminh được xây dựng vào năm 1909 với quy mô lớn và c̣n tồn tại đến nay, mà ngày nay là Tu Viện Nữ Đaminh Xuân Hoà. Qua các thời kỳ, giáo xứ Xuân Hoà có 14 cha coi sóc. Hiện nay là cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh, người con quê hương Xuân Ḥa và cha quản nhiệm Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ, OP.

Nhân dịp tṛn 150 năm (1862 - 2012) – ngày 26 vị Tổ Tiên Tử Đạo, giáo xứ Xuân Ḥa sẽ long trọng tổ chức Lễ Tưởng nhớ các Bậc Tổ Tiên Anh Hùng Tử Đạo vào hai ngày 30.4 và mồng 01.5.2012 tại Nhà thờ Xuân Ḥa – Giáo Phận Bắc Ninh. Đây là dịp đặc biệt của quê hương, nên bà con gốc Xuân Ḥa, Xuân B́nh... đang sinh sống tại Lạc Lâm – Di Linh – Thánh Tâm thuộc giáo phận Đà lạt, và bà con định cư tại Hà Nội, Sài G̣n, Lào Cai, Sapa và nhiều nơi khác sẽ trở về quê cha đất tổ để mừng lễ kính 26 vị Tổ Tiên Tử Đạo được 150 năm. C̣n những bà con khác dù không thể về trong dịp này, th́ cũng hướng ḷng về quê hương bằng lời cầu nguyện và t́nh thương cụ thể.

Kính xin 26 vị Tổ tiên Xuân Ḥa Tử đạo, cầu bầu cho quê hương và dân làng chúng con!

Bùi Minh Lâm

Nguồn : Website GP Bắc Ninh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Ḥa

Nguồn : Website Gia đ́nh Bắc Ninh

 

Nhà thờ giáo xứ Xuân Ḥa nh́n từ phía Đông Nam

 

 

Cây Thánh Giá các quan dùng để bắt các vị tử đạo bước qua

 

 

 

Hoa văn và các bức trạm trổ trong nhà thờ cổ Xuân Ḥa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nền móng của ngôi nhà thờ nằm giữa hồ

 

Khu nhà chung từ thời các cố tây

 

Tu viện Đa Minh Nữ bên cạnh giáo xứ Xuân Ḥa

Khu nghĩa trang của giáo xứ Xuân Ḥa

 

 

 

Dấu tích của ngôi làng cổ

 

 

Đức cố Giám Mục Đa Minh Nguyễn Văn Lăng

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]